(HBĐT) - Ngày 14/5, UBND tỉnh tổ chức họp Ban chỉ đạo (BCĐ) cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao chỉ số cạnh tranh (PCI) tỉnh Hòa Bình để đánh giá chỉ số PCI năm 2019. Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ chủ trì cuộc họp. Cùng dự có đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó chủ tịch UBND tỉnh.


Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Năm 2019, Chỉ số PCI của tỉnh đạt 63,84 điểm, là năm có điểm số cao nhất từ trước đến nay, được xếp vào nhóm điều hành khá và xếp thứ 48/63 tỉnh, thành phố. So với năm 2018, có 5 chỉ số thành phần tăng điểm và tăng thứ hạng, gồm: Tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất, chi phí không chính thức, tính năng động và tiên phong của lãnh đạo tỉnh, cạnh tranh bình đẳng, đào tạo lao động. 2 chỉ số thành phần tăng điểm nhưng giảm thứ hạng (chi phí thời gian, thiết chế pháp lý và ANTT); 3 chỉ số thành phần giảm điểm và giảm thứ hạng (gia nhập thị trường, tính minh bạch, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp (DN).

So với mục tiêu kế hoạch năm 2018 đề ra tại Quyết định số 02, ngày 2/1/2019 của UBND tỉnh thì điểm số chỉ số PCI tăng 2,11 điểm và 3 chỉ số thành phần (chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng, đào tạo lao động) đạt mục tiêu kế hoạch, còn 7 chỉ tiêu thành phần chưa đạt mục tiêu.

 Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ những tồn tại, hạn chế, nhất là đối với chỉ số thành phần và những chỉ tiêu bị đánh giá  kém như: Gia nhập thị trường, tính minh bạch; việc ứng dụng CNTT vào thủ tục đăng ký DN; nhiều DN còn đánh giá cán bộ chưa am hiểu chuyên môn khi thực hiện thủ tục hành chính (TTHC). DN phản ánh tỉnh giải phóng mặt bằng chậm; việc cung cấp thông tin về đất đai của các cơ quan Nhà nước chậm chạp; thiếu quỹ đất sạch... Theo đó, các đại biểu cho rằng cần phải rút ngắn thời gian "cấp giấy phép con"; bố trí cán bộ có năng lực, trình độ giải quyết các TTHC cho DN đối với chỉ số gia nhập thị trường. Đồng thời, cần công khai, minh bạch hơn nữa, đa dạng kênh thông tin các quy hoạch, kế hoạch do cơ quan mình quản lý, nhất là các quy hoạch xây dựng đối với chỉ số tính minh bạch...

Kết luận cuộc họp, đồng chí Bùi Văn Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Theo đánh giá của DN, nhiều chỉ số tỉnh ta chưa đạt nên từng ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ của mình cần phải cố gắng nhiều hơn nữa.

Đặc biệt triển khai thực hiện tốt công tác quy hoạch chung cũng như quy hoạch lòng hồ sông Đà, quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất (SDĐ). Sở Tài chính nghiên cứu ưu tiên nguồn lực để thuê tư vấn thực hiện kịp thời công tác này. Đối với các huyện, thành phố cần tập trung thực hiện quy hoạch SDĐ, trong đó quan tâm cập nhật các dự án để thực hiện quy hoạch đảm bảo phù hợp, chất lượng, thúc đẩy thu hút đầu tư. Sở Tài chính, Sở KH&ĐT quan tâm tạo quỹ đất sạch, tuy nhiên phải theo nhu cầu thực tế của nhà đầu tư.

Đối với từng chỉ số cụ thể, nhất là chỉ số gia nhập thị trường, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu từng sở, ngành nghiên cứu, chẻ nhỏ phân tích từng mục tiêu để quy rõ trách nhiệm, từ đó có hướng phấn đấu, mục đích chung là nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh. Với chỉ số Tính minh bạch, cần cung cấp công khai các thông tin về quy hoạch xây dựng, quy hoạch đất đai cũng như các văn bản pháp lý để các DN nắm bắt.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Trong công tác thanh tra đối với DN cần có kế hoạch cụ thể, phối hợp giữa các ngành để khắc phục tình trạng chồng chéo, trùng lặp. Về tính năng động, cần quan tâm luân chuyển cán bộ, lựa chọn những người có năng lực, trình độ, có tâm, có tầm trong giải quyết công việc với DN. Lãnh đạo các sở, ngành phải quan tâm văn bản đi, văn bản đến để kiểm soát các thủ tục, nắm chắc và sát sao các phần việc để có sự chỉ đạo sát, đúng…


 Hoàng Nga

Các tin khác


Xử lý tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho doanh nghiệp và người dân

(HBĐT) - Nhằm cải thiện thực chất môi trường kinh doanh, UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các giải pháp cải cách hành chính, tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho doanh nghiệp (DN) và người dân.

Huyện Lạc Thủy: Đẩy mạnh thực hiện tiêu chí sản xuất

(HBĐT) - Cùng với kết quả xây dựng cơ sở hạ tầng, những năm qua, UBND huyện Lạc Thủy tập trung chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và các xã chú trọng thực hiện tiêu chí sản xuất, coi đây là một trong những nhiệm vụ cốt lõi để nâng cao chất lượng cuộc sống, thu nhập của người dân nông thôn. Hàng năm, huyện dành nguồn lực đáng kể hỗ trợ phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn.

Tuyên dương 2 doanh nghiệp hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ thuế huyện Cao Phong

(HBĐT) - Ngày 26/10, lãnh đạo Cục Thuế tỉnh cùng Sở Nội vụ tỉnh đã đến tuyên dương và tặng bằng khen của UBND tỉnh cho Công ty TNHH Quang Hùng Hoà Bình và Công ty CP Thuỷ điện Văn Hồng do đã hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ thuế Nhà nước năm 2019. Đây là 2 doanh nghiệp thuộc địa bàn huyện Cao Phong trong số nhiều doanh nghiệp trên địa bàn cả tỉnh được tuyên dương trong dịp này.

Xây dựng vùng động lực thành vùng phát triển năng động

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 17, ngày 3/10/2017 của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển vùng động lực (VĐL) tỉnh Hoà Bình đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, VĐL đã từng bước khơi dậy và phát huy lợi thế gần Thủ đô, thuận lợi kết nối với vùng trọng điểm kinh tế Bắc Bộ. Trở thành vùng có không gian phát triển công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và du lịch, dịch vụ.
Bài 2 - Tạo động lực mạnh mẽ phát triển kinh tế - xã hội

Huyện Kim Bôi: Bền bỉ với hành trình giúp hội viên phụ nữ thoát nghèo

(HBĐT) - Trao đổi về kinh nghiệm giúp hội viên phát triển kinh tế, chị Nguyễn Thị Khương, Chủ tịch Hội LHPN huyện Kim Bôi chia sẻ: Ngay trong những ngày đầu năm, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo các cơ sở Hội rà soát các gia đình hội viên nghèo, đơn thân, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn để đăng ký giúp đỡ. Trong đó, đảm bảo mỗi xã, thị trấn nhận giúp từ 1-2 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ. Phương thức giúp đỡ là vận động ủng hộ ngày công, cây giống, cho vay vốn để phát triển kinh tế, hỗ trợ sửa nhà cho hội viên. Theo kế hoạch này, từ đầu năm đến nay, Hội LHPN các xã, thị trấn đã giúp 34 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ về kiến thức sản xuất; 200 con gà giống, 30 con lợn giống, hỗ trợ cho vay không lấy lãi với tổng số tiền 109 triệu đồng từ các nhóm tiết kiệm giúp nhau phát triển kinh tế. Đồng thời, Hội LHPN các xã, thị trấn cũng tham gia giúp đỡ trên 400 hộ nghèo khác bằng ngày công lao động, hỗ trợ vay vốn, sửa chữa nhà, trị giá 950 triệu đồng.

Vùng cam Cao Phong vào mùa lễ hội

(HBĐT) - Hội chợ Nông nghiệp và triển lãm sản phẩm OCOP vùng trung du, miền núi phía Bắc - Tuần lễ cam Cao Phong (Hội chợ và Tuần lễ) năm 2020 dự kiến diễn ra từ ngày 6 - 11/11 tại Trung tâm Văn hóa huyện Cao Phong. Các HTX, nhà vườn tại thủ phủ cam Cao Phong đang khẩn trương lựa chọn những vườn cam chín vàng, đảm bảo chất lượng và các sản phẩm chế biến từ cam hấp dẫn để tham dự Hội chợ và Tuần lễ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục