(HBĐT) - Chè xuân là lứa búp đầu tiên trong năm, vị đậm đà, nước xanh, hương thơm mát. Ngày xuân, quây quần bên bạn bè, gia đình thưởng chè, chúc nhau năm mới an khang, thịnh vượng, tận hưởng mùa xuân thanh bình, hạnh phúc.Thời gian qua, huyện Lạc Thủy luôn giữ gìn và phát triển thương hiệu chè sông Bôi thông qua việc đảm bảo chất lượng nguồn nguyên liệu.

Nhiều địa phương của tỉnh có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp để cây chè sinh trưởng và phát triển. Chè Sông Bôi (Lạc Thủy), chè Shan tuyết Pà Cò (Mai Châu) là những thương hiệu nổi tiếng của tỉnh. Ngoài ra, một số địa phương có tiềm năng phát triển cây chè như xã Hùng Sơn (Kim Bôi), xã Trung Thành (Đà Bắc)… Theo lịch thời vụ, tháng 11, đầu tháng 12 (âm lịch), người trồng chè đốn cành tạo tán và chăm sóc để cây chè hồi sinh, nảy mầm khi xuân về. 

Tiết trời sang xuân, những giọt sương còn đọng trên lá chè cũng là thời điểm bà con người Dao sống tại xóm Bà Rà, xã Hùng Sơn (Kim Bôi) lại rộn ràng hái lứa chè xuân đầu tiên. Cụ Phùng Đăng Phúc, người đầu tiên đưa cây chè về trồng tại xóm Bà Rà chia sẻ: Chè xuân là ngon nhất trong năm bởi nó kết tinh của "khí trời, vị đất” trong thời kỳ ngủ đông. Hương vị chè xuân thơm ngon, nhâm nhi chén chè cảm nhận được vị ngọt thanh nơi đầu lưỡi. Chè xuân cho năng suất thấp nhưng thu nhập cao gấp đôi so với các vụ chè khác. Để có được hương vị đặc biệt như vậy, chè phải được hái từ sáng sớm khi sương còn đọng trên lá, mang về hong và sao trên bếp than hồng vô cùng tỉ mỉ. Người sao chè phải điều chỉnh được nhiệt độ và mùi thơm.

Cứ thế, 16 năm nay, hương vị chè Bà Rà gắn bó với đời sống người dân xã Hùng Sơn và các xã lân cận. Chè Bà Rà trở thành thức uống đặc biệt và là sản phẩm làm quà tặng. 

Rời xã Hùng Sơn, chúng tôi tới huyện Lạc Thủy - địa phương trải qua bao thăng trầm cùng cây chè. Người dân Lạc Thủy luôn tự hào về thương hiệu chè Sông Bôi. Từ những năm 60 của thế kỷ XX, cây chè được trồng trên đất sông Bôi - nơi có khí hậu ôn hòa, mát mẻ. Chè được trồng chủ yếu ở các xã Phú Thành, Đồng Tâm, Phú Nghĩa. Hiện, toàn huyện có 250 ha chè, trong đó, Công ty TNHH hai thành viên Sông Bôi Thăng Long có khoảng 150 ha chè. Năm 2017, công ty xuất khẩu sang thị trường Đài Loan, trung bình mỗi năm xuất khoảng 150 tấn chè khô sang thị trường này. Năm 2020, sản phẩm chè Sông Bôi đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh. 
 Ông Trần Văn Thú, Phó Giám đốc công ty chia sẻ: Sau nhiều năm nghiên cứu, từ năm 2016, công ty lựa chọn giống chè mới LDP1 để trồng và nhân rộng trên địa bàn huyện. Đây là giống chè có ưu điểm nổi trội, phù hợp với đồng đất Lạc Thủy, khả năng sinh trưởng tốt, năng suất cao. Sản phẩm chè của công ty được kiểm soát ATTP trong toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh, được đóng gói, gắn tem, nhãn để người tiêu dùng nhận diện sản phẩm và truy xuất nguồn gốc.

So với các địa phương khác Lạc Thủy được đánh giá là vùng có điều kiện, thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp để phát triển cây chè. Do vậy, để phát huy hiệu quả kinh tế của cây chè, công ty tăng cường tuyên truyền cho người dân giữ gìn vệ sinh ATTP trong sản xuất thông qua các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng chè; thiết kế đồi chè chống xói mòn đất, trồng mật độ hợp lý; ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất chè…
 Chè là thức uống không thể thiếu trong đời sống hàng ngày và mỗi dịp Tết đến, xuân về. Khách đến chơi nhà mời chén chè. Người pha chè bỏ cả tâm tình vào ấm chè, người thưởng thức trút hết mọi phiền muộn năm cũ, hướng về niềm hy vọng, sự đổi mới qua vị chè thơm ngon.

Thu Thủy

Các tin khác


Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục