Công ty TNHH Sơn Thủy sản xuất bàn ghế xuất khẩu sang một số nước châu Âu.

Công ty TNHH Sơn Thủy sản xuất bàn ghế xuất khẩu sang một số nước châu Âu.

(HBĐT) - Năm 2009, mặc dù tỉnh đã có những điều chỉnh trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển KT-XH, ngăn chặn được đà suy giảm kinh tế, đạt tốc độ tăng trưởng khá và tăng được nguồn lực đầu tư, tuy nhiên, công tác xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của tỉnh vẫn thấp hơn so với năm 2008.

 

Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 37,8 triệu USD, bằng 80% so với thực hiện năm 2008, vượt 5% so với kế hoạch điều chỉnh HĐND tỉnh giao.Trong đó, xuất khẩu hàng hoá ước đạt 22,2 triệu USD bằng 74% so với cùng kỳ, đạt 92,3% kế hoạch năm.  Xuất khẩu dịch vụ ước đạt 15,6 triệu USD bằng 89% so với cùng kỳ. Trên địa bàn tỉnh hiện có một số doanh nghiệp đang tham gia sản xuất một số mặt hàng xuất khẩu trọng điểm như hàng điện tử, thấu kinh quang học và linh kiện, sản phẩm gỗ, hàng thủ công mỹ nghệ mây tre đan, hàng dệt may, hàng rau quả...

 

Theo đánh giá của Sở Công thương, nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm kim ngạch là bởi thị trường xuất bị thu hẹp do ảnh hưởng từ khủng hoảng tài chính thế giới; đơn giá xuất khẩu hầu hết mặt hàng đều giảm mạnh, trong khi đó, các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu chưa nhiều, chưa có những mặt hàng mang tính cạnh tranh cao, thị trường xuất khẩu ít.

Tỉnh ta hiện có nhiều tiềm năng để thúc đẩy sản xuất hàng hóa xuất khẩu, trong đó, một số khu, cụm công nghiệp đã thu hút không ít các doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia sản xuất một số mặt hàng xuất khẩu như Cụm Công nghiệp bờ trái sông Đà (thành phố Hòa Bình) có 3 doanh nghiệp sản xuất các loại linh kiện điện tử, thấu kinh quang học; Khu công nghiệp Lương Sơn thu hút một số doanh nghiệp sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ, may mặc; cụm công nghiệp Dân Hạ, huyện Kỳ Sơn có Cty TNHH Sơn Thủy chế biến gỗ xuất khẩu... Đặc biệt, với lợi thế về đất đai, sức lao động, tỉnh ta có tiềm năng rất lớn trong việc sản xuất hàng hóa nông sản, mỹ nghệ... Tuy nhiên, việc khai thác những tiềm năng đó còn rất hạn chế.

Thực tế đặt ra là tỉnh cần đẩy mạnh đầu tư phát triển sản xuất các mặt hàng xuất khẩu có lợi thế cạnh tranh; chuyển dịch cơ cấu xuất khẩu theo hướng đẩy mạnh xuất khẩu những mặt hàng có giá trị gia tăng cao; sản phẩm chế biến, chế tạo, sản phẩm có hàm lượng công nghệ và chất xám cao, giảm dần tỷ trọng hàng xuất khẩu thô; nghiên cứu xuất khẩu sang thị trường châu Á,  châu Âu, Châu Mỹ và các thị trường khác.

Năm 2010, tỉnh đặt mục tiêu phấn đấu tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu tăng bình quân 18-20%/năm (Tập trung các mặt hàng chủ lực là: hàng dệt may, sản phẩm gỗ, linh kiện điện tử, chế biến thực phẩm…). Để thực hiện được mục tiêu này, tỉnh cũng có những giải pháp, chính sách cơ bản và đưa ra nhóm giải pháp chung của cơ quan quản lý Nhà nước và doanh nghiệp. Trong đó, tỉnh tiếp tục đổi mới cơ chế chính sách, lập quy hoạch vùng sản xuất hàng xuất khẩu, đổi mới công tác xúc tiến thương mại và thông tin thị trường. Khuyến khích các doanh nghiệp chủ động xác định chiến lược mặt hàng và thị trường xuất khẩu, thực hiện các giải pháp nâng cao khả năng cạnh tranh, trong đó chú trọng đến một số mặt hàng trọng điểm như hàng điện tử, thấu kinh quang học và linh kiện, sản phẩm gỗ, hàng thủ công mỹ nghệ mây tre đan, hàng dệt may, hàng rau quả...

 

                                                                                  Đỗ Quyên

 

Các tin khác


Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Sản xuất an toàn - nâng cao giá trị na Đồng Tâm

(HBĐT) - Chúng tôi đến thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy), trên khắp các sườn, đồi nông dân tất bật thu hái na chính vụ. Những cây na trĩu quả khiến ai nấy cũng phấn khởi, bởi tuy năm nay nắng nóng kéo dài, quả na không được đẹp mã như mọi năm song bán vẫn được giá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục