Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đã phát triển sản xuất kinh doanh nhờ nguồn vốn đầu tư của Ngân hàng NN&PTNT Mai Châu

Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đã phát triển sản xuất kinh doanh nhờ nguồn vốn đầu tư của Ngân hàng NN&PTNT Mai Châu

(HBĐT) - Mai Châu là huyện vùng cao có nhiều núi đá, trình độ dân trí còn nhiều hạn chế, quy hoach đầu tư sản xuất hàng hóa vùng nông thôn chưa phát triển, các doanh nghiệp lớn chưa mạnh. Hoạt động ở của ngân hàng chủ yếu là cho vay kinh tế hộ gia đình nông nghiệp, nông thôn.

 

Để đưa đồng vốn và tạo được hiệu quả vốn vay đối với nông nghiệp, nông thôn, nông dân là một thách thức đối với ngành ngân hàng. Nhiều năm nay, Ngân hàng NN&PTNT Mai Châu đã thành công khi thực hiện phương châm "Tín dụng linh hoạt". Theo Giám đốc Ngân hàng NN&PTNT Vì Tiến Đức, điều kiện đầu tiên để thực hiện phương châm này là Ngân hàng NN&PTNT Mai Châu đã luôn quan tâm tới công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ cán bộ đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ chính trị. Ngân hàng có 23 cán bộ, trong đó ban lãnh đạo có 3 đồng chí có trình độ đại học; các phòng chuyên môn, cán bộ có trình độ đại học từ 57- trên 60%. Ngân hàng đã chú trọng tới công tác tổ chức, bố trí cán bộ phù hợp với năng lực, sở trường,  xây dựng khối đoàn kết nội bộ, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.

 

Ngân hàng NN&PTNT Mai Châu đã bám sát các chủ trương phát triển KT-XH của huyện và định hướng của ngân hàng cấp trên phối hợp chặt chẽ với các ban ngành tổ chức trên địa bàn xác định đối tượng vay tiềm năng, đơn giản các thủ tục cho vay; đồng thời quản lý, rà soát các đối tượng để cho vay, phân tích chính xác tình trạng nợ để xem xét xử lý kịp thời, thu lãi để tái đầu tư cho vay. 5 năm trở lại đây, các chỉ tiêu chủ yếu đều tăng trưởng vượt bậc. Ngân hàng đã thành công trong huy động vốn trong điều kiện tích luỹ trong dân ít. Mỗi cán bộ viên chức đã trở thành một kênh huy động vốn trong dân. Nếu như năm 2005, ngồn vốn huy động của ngân hàng đạt 58 tỷ đồng, trong đó, tiền gửi dân cư chiếm tỷ trọng 13%; thì đến năm 2009, nguồn vốn huy động đã đạt 78 tỷ đồng, tiền gửỉ dân cư đã chiếm 38% tổng nguồn vốn; tốc độ tăng trưởng nguồn vốn bình quân hàng năm đạt 29%.

 

Phương châm tín dụng linh hoạt được thể hiện sinh động trong hoạt động của Ngân hàng NN&PTNT Mai Châu, cũng như công tác huy động vốn, công tác đầu tư cho vay của ngân hàng không dừng lại ở việc tiếp nhận đơn vay vốn, thẩm định khách hàng đủ điều kiện để thực hiện đầu tư mà cán bộ tín dụng đã tích cực bám sát địa bàn tham gia tư vấn, hỗ trợ khách hàng trong sản xuất, kinh doanh. Để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân vay vốn, Ngân hàng đã cho vay theo tổ, nhóm định kỳ, tổ chức các xe chuyên dụng để giải ngân, thu nợ tại các vùng xa trung tâm. Theo đó từ lâu nay, Ngân hàng đã trở thành người bạn đồng hành của khách hàng. Tốc độ tăng trưởng bình quân về đầu tư vốn đạt 25%/năm, tỷ lệ nợ xấu đến hết năm 2009 là 1%, tỷ lệ xử lý rủi ro và nợ tồn đọng ở mức thấp trong hệ thống. Ngân hàng NN&PTNT Mai Châu được đánh giá là đơn vị có chất lượng tín dụng tốt nhất trong các chi nhánh loạt ba thuộc hệ thống Ngân hàng NN&PTNT tỉnh Hòa Bình.   

 

 

                                                    Lê Chung

 

Các tin khác


Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Sản xuất an toàn - nâng cao giá trị na Đồng Tâm

(HBĐT) - Chúng tôi đến thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy), trên khắp các sườn, đồi nông dân tất bật thu hái na chính vụ. Những cây na trĩu quả khiến ai nấy cũng phấn khởi, bởi tuy năm nay nắng nóng kéo dài, quả na không được đẹp mã như mọi năm song bán vẫn được giá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục