Năm 2009, mưa lũ đã gây ách tắc giao thông ở một số khu vực huyện Đà Bắc

Năm 2009, mưa lũ đã gây ách tắc giao thông ở một số khu vực huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Huyện Đà Bắc là khu vực thường xuyên xảy ra sạt lở và lũ quét, gây nên những thiệt hại không nhỏ về người, tài sản và môi trường sinh thái. Nhận thức rõ điều đó, trong những năm qua, công tác phòng chống lũ bão tại địa phương luôn được quan tâm, chú trọng nhằm hạn chế đến mức tối đa những thiệt hại do bão lũ gây ra.

 

Ông Xa Hữu Ban,  Trường phòng NN&PTNT huyện cho biết: Hiện tượng sạt lở lũ quét hiện nay vẫn là mối lo ngại hàng đầu trong công tác phòng chống lũ bão đối với huyện Đà Bắc. Toàn huyện có 19 xã thì có quá nửa chịu ảnh hưởng nặng nề từ sạt lở và lũ quét. Trong số đó có không ít các xã vùng cao còn nhiều khó khăn, như: xã Giáp Đắt, Mường Chiềng, Đồng Chum, Đồng Nghê, Tân Minh, Tân Pheo, Đồng ruộng…

 

Năm 2009, trận mưa lớn xảy ra vào trung tuần tháng 5 và cơn bão số 7, số 8 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều xã trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc. Lũ lớn và sạt lở đất gây thiệt hại về tài sản, bồi lấp diện tích lúa mới cấy, đất canh tác, làm hỏng đường giao thông, bai tạm lấy nước của các công trình thủy lợi. Gió xoáy làm đổ 1 nhà (tại xã Trung Thành), 1 nhà bị tốc mái (TT Đà Bắc), đất sạt làm 9 hộ dân của xã Đồng Ruộng phải di dời ra vùng ngoài. Sét đánh làm chết 4 con bò và hư hỏng thiết bị trạm phát lại truyền hình tại xã Cao Sơn. Hậu quả của lũ quét và sạt lở để lại nặng nề nhất là tại xã Tân Pheo làm cho trên 1.000 m2 ruộng mất trắng. Trong năm 2009, toàn huyện có 11.065m2 diện tích trồng lúa bị lũ bồi lấp với độ dày lên đến 25 cm.

 

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến những hậu quả nặng nề kể trên là do nhận thức của nhân dân còn nhiều hạn chế, vẫn còn hiện tượng chủ quan, lơ là, chưa chủ động phòng tránh ngay khi đã có các thông tin dự báo, cảnh báo về tình trạng lũ quét, sạt lở có thể xảy ra. Bên cạnh đó, việc quản lý, bảo vệ rừng đầu nguồn tại địa phương còn chưa chặt chẽ nên diện tích thảm thực vật bị suy giảm, hạn chế hiệu quả phòng, tránh lụt bão, hạn hán tạo ra hiểm họa khó lường.

 

Năm 2010, tuy mới đầu mùa mưa bão, nhưng trên địa bàn huyện Đà Bắc đã xảy ra 5 cơn lốc tại các xã Đồng Nghê, Tân Pheo và thị trấn Đà Bắc làm đổ 4 nhà, tốc mái, gây ảnh hưởng đến 36 hộ dân. Ước tính thiệt hại khoảng 200 triệu đồng. Ông Xa Hữu Ban cũng cho biết: Theo dự báo, trong năm 2010, số cơn bão và áp thấp nhiệt đới gây ảnh hưởng đến khu vực Bắc bộ sẽ nhiều hơn và có cường độ mạnh hơn năm 2009, nhiều khu vực sẽ có mưa đá, gió xoáy, gió lốc. Trước những diễn biến phức tạp của mùa mưa bão năm nay, huyện  đã tiến hành kiện toàn Ban chỉ đạo, triển khai công tác PCLB đến từng xã trên địa bàn huyện. Hiện 100% các xã trên địa bàn đã xây dựng được phương án phòng chống lũ bão. Đồng thời, huyện cũng phát động phong trào toàn dân làm thủy lợi, huy động được 46.620 ngày công. Đến nay, toàn huyện đã đào đắp 33.512m3 kênh mương, bai đập; lát kè đá 410 m3, phát dọn 151.000 m2, kinh phí ước đạt xấp xỉ 2,8 tỉ đồng.

 

Ông Xa Hữu Ban chia sẻ: Cùng với những nỗ lực của Ban chỉ huy PCLB và TKCN huyện, chúng tôi hi vọng nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm của các cấp ngành trong tỉnh để công tác phòng chống lũ bão đạt được hiệu quả cao nhất hạn chế đến mức tối đa những nguy cơ có thể xảy ra.

                                                                 

                                                                                        Hải Yến

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục