Bà Bùi Thị Kín, xã Phong Phú vui mừng vì mua được thóc giống tốt do nhóm nông hộ sản xuất.

Bà Bùi Thị Kín, xã Phong Phú vui mừng vì mua được thóc giống tốt do nhóm nông hộ sản xuất.

(HBĐT) - Thực hiện chương trình sản xuất giống nông hộ, vụ xuân 2010, các nhóm sản xuất giống nông hộ huyện Tân Lạc đã sản xuất được 17.250 kg thóc giống. Thông qua mua bán hoặc trao đổi giữa các nhóm với nông dân trong vùng, cơ bản lượng giống trên đã được nông dân sự dụng cấy trong vụ mùa 2010.

 

Bà Trần Thị Huyền, Chủ tịch HND huyện Tân Lạc cho biết: Huyện Tân Lạc có diện tích đất nông nghiệp là trên 7.000 ha, trong đó đất cấy lúa là trên 3.000 ha. Bình quân mỗi vụ bà con nông dân sử dụng trên 165 tấn thóc giống, trong đó lúa lai chiếm 70 %, còn lại lúa thuần và nếp chiếm 30 %. Như vậy, lượng giống lúa thuần được sử dụng tương đối lớn, chủ yếu là giống lúa thuần do bà con tự để giống và trao đổi với nhau, đáng chú ý chất lượng giống lúa thuần do dân tự để không ổn định, hay bị lẫn giống, nhanh thoái hoá và năng suất lúa giảm do chất lượng giống không đảm bảo ước tính từ 2 - 4 tạ/ha sau mỗi vụ. Thông qua chương trình sản xuất giống nông hộ do Hội nông dân phối hợp với tổ chức Oxfam đoàn kết Bỉ tổ chức, 8 nhóm sản xuất giống nông hộ của 3 xã Thanh Hối, Quy Hậu, Phong Phú đã tiến hành thực hiện 4 nghiên cứu trên đồng ruộng là: So sánh giống, phục tráng giống, chọn dòng phân ly và nhân so giống. Qua 3 vụ sản xuất, kết quả bước đầu thu được rất khả quan, với sự hướng dẫn nhiệt tình của các giảng viên và cán bộ kỹ thuật trạm BVTV các nhóm đã lựa chọn được những bộ giống thích nghi với điều kiện ruộng đất của địa phương để nhân rộng cho vụ mùa năm 2010 và các vụ tiếp theo. Bằng phương pháp so sánh giống các nhóm đã sản xuất được 135 kg của 15 giống thích nghi tiếp tục theo dõi và nhân giống cho vụ sau. Đồng thời phục tráng được 700 kg giống CR 203 và tiến hành chọn dòng phân ly được 10/5 dòng. Hầu hết các giống lúa do các nhóm phục tráng, so sánh, lai tạo được đều cho năng suất cao, khả năng giống để nhánh khỏe, kháng sâu bệnh tốt, chất lượng cơm ngon, lá đứng, chịu hạn... Chị Bùi Thị Yên, xã Địch Giáo cho biết: Chân ruộng nhà chị cao, thường xuyên thiếu nước, những vụ trước gia đình thường cấy tạp giao, năng xuất chỉ đạt 40 tạ/ha, vụ mùa thường thấp hơn. Qua giới thiệu, vụ xuân 2010, gia đình cấy thử 250 m2 giống B05 do nhóm nông hộ xã Phong Phú sản xuất, mặc dù bị hạn nặng nhưng diện tích lúa vẫn phát triển tốt, thời gian sinh trưởng ngắn lại cho năng suất trên 60 ta /ha. Thấy hiệu quả thực tế gia đình tiếp tục mua thêm giống B05 để cấy trong vụ mùa này. Cũng giống như gia đình chị Yên, gia đình bác Bùi Chiến Thắng, xã Đông Lai lại mua giống lúa MB04 của nhóm nông hộ xã Phong Phú để vụ cấy. Qua so sánh thấy cây lúa phát triển tốt, kháng bệnh cao, đầu tư chăm bón ít và hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn cấy các giống lúa trước đây, vì vậy gia đình đã đăng ký với nhóm sản xuất lấy 15 kg thóc giống để chuẩn bị cấy cho vụ mùa. 

 

Thành công bước đầu trong sản xuất giống nông hộ đã mở ra nhiều thuận lợi hơn cho người nông dân trong sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, hiện tại các nhóm sản xuất giống nông hộ huyện Tân Lạc nói riêng cũng như các nhóm sản xuất giống nông hộ tại 2 huyện Kim Bôi và Lạc Sơn nói chung đang thiếu cơ chế ủng hộ từ cấp ủy, chính quyền địa phương và các ban, ngành về đất đai, nguồn lực để mở rộng diện tích nhân giống ở tại chỗ. Phần lớn nông dân đang thiếu thông tin về các chính sách giống cây trồng nói chung và giống nông hộ nói riêng. Địa hình chọn làm ruộng thực nghiệm có điểm không được thuận lợi về nước, kỹ thuật lai tạo của nhóm nông hộ trong vụ đầu còn nhiều điểm cần thay đổi thoát ly tập quán canh tác cũ. Nhóm giảng viên thời gian đào tạo ngắn do vậy khi điều hành không chánh khỏi những lúng lúng, học viên mới tiếp cận KHKT sản xuất giống theo quy trình còn có hạn chế do trình độ nhận thức không đồng đều, nhiều lứa tuổi tham gia.

 

Vì vậy để các nhóm sản xuất giống nông hộ được hoạt động tốt hơn, Hội nông dân huyện mong muốn Huyện ủy và UBND huyện quan tâm hơn nữa chương trình SX giống nông hộ của hội nông dân, quy hoạch vùng sản xuất giống, đồng thời có những chính sách hỗ trợ nông dân tạo đà cho nông dân sản xuất và chao đổi giống ở các vụ và các năm tiếp theo nhằm đáp ứng dần nhu cầu về giống và giảm giá thành cho nông dân. Bên cạnh đó, Đảng uỷ, UBND các xã đang thực hiện chương trình quan tâm giành quỹ đất 5% hoặc tạo điều kiện ở những nơi thuân lợi nhất để nông dân thực hiện tốt chương trình này.

 

 

                                                                                     Đỗ Hà

 

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục