Công ty TNHH MTV Hà Phương hiện có 8 khu nhà nuôi lợn được xây dựng nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn chăn nuôi công nghiệp hiện đại của Hà Lan.

Công ty TNHH MTV Hà Phương hiện có 8 khu nhà nuôi lợn được xây dựng nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn chăn nuôi công nghiệp hiện đại của Hà Lan.

(HBĐT) - Đó là quyết tâm của Công ty TNHH Một Thành Viên Hà Phương khi đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi lợn quy mô lớn trên địa bàn xã Ngọc Lương, huyện Yên Thuỷ.

 

Công ty TNHH MTV Hà Phương được thành lập tháng 5/2009. Tháng 11/2009, UBND tỉnh đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho công ty tiến hành đầu tư trên lô đất 8,6 ha tại xóm Bờ Sông (Ngọc Lương, Yên Thuỷ) để thực hiện dự án chăn nuôi lợn cho Công ty Cổ phần Chăn nuôi Việt Nam với tổng vốn đầu tư gần 28.284 triệu đồng. Sau 8 tháng thi công, Công ty đã cơ bản hoàn thiện hệ thống hạ tầng, bao gồm 8 khu nhà, 1 trạm điện 250KVA, 2 bể bioga và 3 khu vực lọc nước thải theo quy chuẩn quốc tế. Hệ thống này đảm bảo tổ chức chăn nuôi khoảng 1.200 lợn nái với tiêu chuẩn chăn nuôi công nghiệp hiện đại. Đến nay, đàn lợn đã nhập trại gần 1.500 con và đã phối được hơn 900 con lợn nái. Đến tháng 11 này, lợn bắt đầu sinh sản theo đúng kế hoạch của Công ty.

 

Giám đốc Đoàn Thị Mỹ Hạnh cho biết: “Là doanh nghiệp trẻ mới thành lập, thuận lợi lớn nhất của Công ty trong quá trình tổ chức đầu tư tại Hoà Bình là nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền các cấp và ngành chức năng. Nhờ đó, thủ tục đầu tư được mau chóng hoàn tất, doanh nghiệp sớm đi vào sản xuất kinh doanh theo kế hoạch đã định. Công ty đã ký hợp đồng chăn nuôi lợn nái, hậu bị giống siêu nạc và làm các thủ tục pháp lý cần thiết để thực hiện dự án đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi gia công cho Công ty Cổ phần Chăn nuôi Việt Nam. Với dự án này, Công ty tin rằng sẽ trụ vững trên thị trường bằng sức cạnh tranh của sản phẩm. Hy vọng những thành công bước đầu của Công ty sẽ góp phần mở đường cho nơi đây phát triển mạnh mẽ ngành chăn nuôi gia súc theo hướng sản xuất hàng hoá”.  

 

Hiện, tổng đàn lợn của xã Ngọc Lương có khoảng 8.600 con, chăn nuôi gia súc theo quy mô trang trại mới chỉ manh nha nhưng chưa định hình rõ nét. Do trồng trọt bấp bênh, hiệu quả kinh tế thấp nên những năm gần đây, UBND xã đã chủ trương chuyển dịch dần từ trồng trọt sang chăn nuôi, phấn đấu nâng cao tỷ trọng ngành chăn nuôi trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp. Đặc biệt, xã Ngọc Lương là một trong những địa bàn đã nghiêm túc xây dựng đề án riêng, góp phần đưa Nghị quyết số 33/2007/NQ-HĐND (về phê chuẩn thực hiện Đề án phát triển chăn nuôi huyện Yên Thuỷ giai đoạn 2007 – 2010) đi sâu vào cuộc sống, tạo nền tảng cần thiết cho công cuộc hiện đại hoá ngành chăn nuôi địa phương. Đây là chiến lược quan trọng nhằm đẩy mạnh phát triển chăn nuôi nói chung và chăn nuôi gia súc nói riêng theo hướng sản xuất hàng hoá.

 

Về định hướng phát triển này, ông Bùi Văn Vệ, Bí thư Đảng uỷ xã Ngọc Lương trao đổi: “Để tạo dựng được một ngành chăn nuôi thực sự mang tính hàng hoá, rất cần những nhân tố điển hình có ý nghĩa “mở đường” như Công ty TNHH MTV Hà Phương để địa phương học tập và nhân rộng. Hiện nay trên địa bàn xã đã có một số cơ sở chăn nuôi theo hình thức trang trại, mang lại hiệu quả kinh tế cao, tận dụng được tiềm năng về đất đai và nhân lực.

 

 

                                                                                           Thu Trang

 

Các tin khác


Tháo gỡ đầu ra cho cây gai xanh

Chậm thu mua, chậm thanh toán … ! Đó là thực trạng chung đối với các hộ liên kết trồng cây gai xanh trên địa bàn tỉnh. Nguyên nhân do kinh tế suy thoái nên các doanh nghiệp khó khăn trong việc thu mua, "đầu ra” không ổn định. Từ thực tế đó, người dân mong muốn chính quyền địa phương và các sở, ngành chức năng phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp thực hiện nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn về đầu ra cho cây gai xanh. Qua đó đảm bảo nguồn cung, cầu ổn định, tạo điều kiện cho các hộ trồng gai xanh yên tâm phát triển và nâng cao giá trị cây trồng.

Bền bỉ vượt khó cùng vốn ưu đãi

Với sự đồng hành và hỗ trợ đa chiều của vốn tín dụng chính sách (TDCS) đã viết nên nhiều câu chuyện về hành trình vượt lên nghèo, đói của không ít hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Huyện Lạc Sơn có trên 5.200 cơ sở sản xuất, kinh doanh ngành nghề nông thôn

Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn về phát triển ngành nghề nông thôn, hiện nay toàn huyện có 5.267 cơ sở sản xuất, kinh doanh lĩnh vực ngành nghề nông thôn, thu hút trên 8.500 lao động thường xuyên. Một số nghề phát triển như: sản xuất vật liệu xây dựng, dệt may, cơ khí nhỏ, dịch vụ vận tải hàng hóa, chế biến lâm sản, các nghề dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp và đời sống người dân nông thôn.

‘Xử lý ngay tình trạng giá vàng trong nước và quốc tế chênh lệch quá cao’

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 160/TB-VPCP về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng thời gian tới.

"May đo" chính sách thu hút FDI

6,17 tỷ USD là lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký vào Việt Nam trong quý I, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2023.

Xu hướng khu công nghiệp xanh

Sau gần 30 năm, đến nay các khu công nghiệp tại Việt Nam đã và đang đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế đất nước. Song các khu công nghiệp lại chưa thực sự quan tâm nhiều đến việc tăng trưởng xanh và bền vững, giảm tác động tiêu cực đến môi trường sinh thái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục