Công ty TNHH MTV Hà Phương hiện có 8 khu nhà nuôi lợn được xây dựng nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn chăn nuôi công nghiệp hiện đại của Hà Lan.

Công ty TNHH MTV Hà Phương hiện có 8 khu nhà nuôi lợn được xây dựng nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn chăn nuôi công nghiệp hiện đại của Hà Lan.

(HBĐT) - Đó là quyết tâm của Công ty TNHH Một Thành Viên Hà Phương khi đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi lợn quy mô lớn trên địa bàn xã Ngọc Lương, huyện Yên Thuỷ.

 

Công ty TNHH MTV Hà Phương được thành lập tháng 5/2009. Tháng 11/2009, UBND tỉnh đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho công ty tiến hành đầu tư trên lô đất 8,6 ha tại xóm Bờ Sông (Ngọc Lương, Yên Thuỷ) để thực hiện dự án chăn nuôi lợn cho Công ty Cổ phần Chăn nuôi Việt Nam với tổng vốn đầu tư gần 28.284 triệu đồng. Sau 8 tháng thi công, Công ty đã cơ bản hoàn thiện hệ thống hạ tầng, bao gồm 8 khu nhà, 1 trạm điện 250KVA, 2 bể bioga và 3 khu vực lọc nước thải theo quy chuẩn quốc tế. Hệ thống này đảm bảo tổ chức chăn nuôi khoảng 1.200 lợn nái với tiêu chuẩn chăn nuôi công nghiệp hiện đại. Đến nay, đàn lợn đã nhập trại gần 1.500 con và đã phối được hơn 900 con lợn nái. Đến tháng 11 này, lợn bắt đầu sinh sản theo đúng kế hoạch của Công ty.

 

Giám đốc Đoàn Thị Mỹ Hạnh cho biết: “Là doanh nghiệp trẻ mới thành lập, thuận lợi lớn nhất của Công ty trong quá trình tổ chức đầu tư tại Hoà Bình là nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền các cấp và ngành chức năng. Nhờ đó, thủ tục đầu tư được mau chóng hoàn tất, doanh nghiệp sớm đi vào sản xuất kinh doanh theo kế hoạch đã định. Công ty đã ký hợp đồng chăn nuôi lợn nái, hậu bị giống siêu nạc và làm các thủ tục pháp lý cần thiết để thực hiện dự án đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi gia công cho Công ty Cổ phần Chăn nuôi Việt Nam. Với dự án này, Công ty tin rằng sẽ trụ vững trên thị trường bằng sức cạnh tranh của sản phẩm. Hy vọng những thành công bước đầu của Công ty sẽ góp phần mở đường cho nơi đây phát triển mạnh mẽ ngành chăn nuôi gia súc theo hướng sản xuất hàng hoá”.  

 

Hiện, tổng đàn lợn của xã Ngọc Lương có khoảng 8.600 con, chăn nuôi gia súc theo quy mô trang trại mới chỉ manh nha nhưng chưa định hình rõ nét. Do trồng trọt bấp bênh, hiệu quả kinh tế thấp nên những năm gần đây, UBND xã đã chủ trương chuyển dịch dần từ trồng trọt sang chăn nuôi, phấn đấu nâng cao tỷ trọng ngành chăn nuôi trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp. Đặc biệt, xã Ngọc Lương là một trong những địa bàn đã nghiêm túc xây dựng đề án riêng, góp phần đưa Nghị quyết số 33/2007/NQ-HĐND (về phê chuẩn thực hiện Đề án phát triển chăn nuôi huyện Yên Thuỷ giai đoạn 2007 – 2010) đi sâu vào cuộc sống, tạo nền tảng cần thiết cho công cuộc hiện đại hoá ngành chăn nuôi địa phương. Đây là chiến lược quan trọng nhằm đẩy mạnh phát triển chăn nuôi nói chung và chăn nuôi gia súc nói riêng theo hướng sản xuất hàng hoá.

 

Về định hướng phát triển này, ông Bùi Văn Vệ, Bí thư Đảng uỷ xã Ngọc Lương trao đổi: “Để tạo dựng được một ngành chăn nuôi thực sự mang tính hàng hoá, rất cần những nhân tố điển hình có ý nghĩa “mở đường” như Công ty TNHH MTV Hà Phương để địa phương học tập và nhân rộng. Hiện nay trên địa bàn xã đã có một số cơ sở chăn nuôi theo hình thức trang trại, mang lại hiệu quả kinh tế cao, tận dụng được tiềm năng về đất đai và nhân lực.

 

 

                                                                                           Thu Trang

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục