Đường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đang được đẩy nhanh tiến độ thi công

Đường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đang được đẩy nhanh tiến độ thi công

(HBĐT) - Sự ổn định về giá cả và các quy định đầu tư, sự chuẩn bị tích cực từ phía các chủ đầu tư, kế hoạch phân bổ vốn chủ động và linh hoạt… Đó là những yếu tố thuận lợi giúp cho tiến độ giải ngân vốn xây dựng cơ bản (XDCB) của tỉnh ta trong 9 tháng năm 2010 đạt khá hơn so với cùng kỳ nhiều năm trước. Tuy nhiên, khi nhìn thẳng vào việc giải ngân vốn XDCB, không khó để nhận thấy những “nút thắt” chưa được tháo gỡ.

 

9 tháng, nhiều dự án chưa giải ngân

 

Theo thống kê của Sở KH&ĐT, đến cuối tháng 9, toàn tỉnh đã giải ngân được 694,2 tỷ đồng vốn XDCB, đạt 70,3% kế hoạch năm. Đáng ghi nhận là tỷ lệ giải ngân ở một số nguồn đạt khá như: vốn XDCB tập trung giải ngân được gần 79,56 tỷ đồng, đạt 67,4% kế hoạch; vốn trái phiếu Chính phủ giải ngân được 397,48 tỷ đồng, đạt 71,3%; nguồn đề án tin học hoá cơ quan Đảng giải ngân được 2,26 tỷ đồng, đạt 97,6%; nguồn đối ứng ODA giải ngân được 24,24 tỷ đồng, đạt 69,2%... Nhìn chung, với tiến độ thực hiện và giải ngân vốn XDCB cao hơn so với cùng kỳ những năm trước, công tác đầu tư phát triển các nguồn NSNN đã đóng góp vào tốc độ phát triển KT-XH chung của địa phương.

 

Tuy nhiên, cũng có khá nhiều nguồn vốn, dự án chậm tiến độ với tỷ lệ giải ngân thấp như: nguồn hạ tầng KCN chỉ đạt 10,7% kế hoạch năm, nguồn xây dựng trụ sở xã đạt 4%, nguồn theo Quyết định 193 đạt 1,05%, một số dự án thuộc nguồn trái phiếu Chính phủ có tỷ lệ giải ngân dưới 10%... không ít nguồn vốn có tỷ lệ giải ngân 0% như nguồn y tế tỉnh, huyện,  ĐC-ĐC, chương trình phòng - chống cháy rừng... Thêm vào đó, nguồn XDCB tập trung có 16 dự án chưa giải ngân, nguồn trái phiếu Chính phủ có 16 dự án chưa giải ngân, nguồn Nghị quyết 37 có 17 dự án chưa giải ngân, nguồn đối ứng ODA có 5 dự án chưa giải ngân, các nguồn hỗ trợ khác có 13 dự án chưa giải ngân.

 

Một số nguồn vốn giải ngân chậm - vì sao?

 

Nhìn nhận nguyên nhân làm chậm tiến độ giải ngân các nguồn vốn đầu tư cho lĩnh vực y tế nói riêng và XDCB nói chung, đồng chí Quách Đình Thông, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Có nhiều nguyên nhân, trong đó, thủ tục đầu tư còn rườm rà và sự phối hợp thiếu chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị triển khai dự án là hai nguyên nhân ảnh hưởng mạnh đến tiến độ giải ngân.

 

Đó cũng là nhận định chung của nhiều đại biểu tham gia hội nghị đánh giá công tác XDCB 9 tháng vừa được Sở KH&ĐT tổ chức. Tại đây, nhiều đại biểu đã thẳng thắn nêu bật những tồn đọng trong giải ngân vốn XDCB, từ đó bóc tách những yếu tố làm giảm hiệu quả sử dụng các nguồn vốn đầu tư, đề xuất một số giải pháp cần sớm thực hiện. Về nguyên nhân dẫn tới tình trạng nhiều dự án có tỷ lệ giải ngân thấp, kết quả tổng hợp ý kiến đại biểu nêu rõ: Công tác giải phóng mặt bằng chậm, thủ tục đầu tư rườm rà phức tạp, sự phối hợp thiếu chặt chẽ giữa các bên tham gia, chủ đầu tư tổ chức thực hiện đầu tư chậm, chất lượng tham gia thẩm định dự án không cao, năng lực khảo sát, thiết kế thi công không đạt yêu cầu. Đây là những nguyên nhân không mới, được ví như những “nút thắt” làm chậm tiến độ giải ngân, kéo dài thời gian thi công các công trình, dự án.

 

Đồng chí Bùi Hải Quang, Giám đốc Sở KH&ĐT trao đổi: Tuy kết quả giải ngân 9 tháng qua khá khả quan nhưng thực tế vẫn còn nhiều thách thức lớn. Việc các cấp, ngành và đơn vị thi công cùng ngồi lại với nhau để tìm nguyên nhân, bàn bạc giải pháp giúp cho sự phối hợp trong thời gian tới đồng bộ, hiệu quả hơn. Nhờ đó, những “nút thắt” sẽ dần được tháo gỡ, tỉnh mới có thể nâng cao hiệu quả công tác đầu tư XDCB.

 

“Cần đẩy nhanh tiến độ trong những tháng cuối năm”

 

9 tháng qua, huyện Yên Thủy là địa bàn có tỷ lệ giải ngân nguồn vốn XDCB tập trung đạt cao so với mức bình quân chung của tỉnh. Huyện có 5 công trình đang được thi công từ nguồn vốn này với tổng mức đầu tư 54,2 tỷ đồng, kế hoạch vốn năm 2010 là 3,7 tỷ đồng. Đến cuối tháng 10 đã giải ngân được 3 tỷ đồng, đạt trên 80% kế hoạch. Theo Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Yên Thuỷ,  dự kiến đến hết tháng 11, huyện giải ngân 100% kế hoạch vốn XDCB tập trung năm 2010. Để đạt kết quả đó, UBND huyện quyết liệt chỉ đạo các BQLDA đẩy nhanh tiến độ, tập trung hoàn thành dứt điểm từng phần việc, cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng ách tắc kéo dài và lặp lại.

 

Hiện nay, huyện Yên Thuỷ đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư các dự án theo Công văn số 698/UBND-XDCB ngày 31/5/2010 của UBND tỉnh về danh mục các dự án chuẩn bị đầu tư kế hoạch năm 2011. Với sự chủ động của mình, Yên Thủy quyết tâm thực hiện tốt công tác giải ngân vốn XDCB năm 2011 bằng những kế hoạch cụ thể và hữu hiệu. Đây cũng là quyết tâm chung của các cấp, ngành, địa phương và đơn vị thi công các dự án trên địa bàn tỉnh.

 

Triển khai nhiệm vụ 3 tháng còn lại của năm 2010, đồng chí Quách Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn XDCB trong những tháng cuối năm, phần khối lượng còn lại phấn đấu giải ngân dứt điểm trong đầu năm 2011. Với các công trình, dự án chưa giải ngân hoặc giải ngân chậm, UBND tỉnh  kiên quyết điều chuyển vốn cho các công trình, dự án khác có khả năng thực hiện cao hơn. Đây là giải pháp thể hiện quyết tâm của tỉnh  trong sử dụng hiệu quả các nguồn vốn XDCB...

 

 

                                                                                    Thu Trang

 

Các tin khác


UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục