Gia đình ông Vũ Đức Nhân thu hoạch cam dự tính năng suất đạt 50 tấn.

Gia đình ông Vũ Đức Nhân thu hoạch cam dự tính năng suất đạt 50 tấn.

(HBĐT)- Cam Cao Phong năm nay được giá. Vùng đất Cao Phong sôi động bước vào vụ cam. Thương lái Cao Phong tấp nập đặt hàng. Người trồng cam hồ hởi. Nhiều gia đình có tiền trăm triệu, tiền tỷ. Chất lượng, uy tín, thương hiệu Cam Cao Phong được nâng lên và khẳng định vị trí hơn trên thị trường.

 

Ông Vũ Đức Nhân ở đội Tây Phong đang cùng vợ miệt mài chăm sóc, thu hoạch cam, nét mặt tươi rói. Thời tiết năm nay khá thuận, ít mưa hơn mọi năm. Vườn cam của ông rộng 0,7 ha, tương đương 350 cây, hàng cách hàng thẳng tắp, quả quả vàng óng trong nắng mai, nhiều cây phải chống đỡ vì quả sai trĩu sà xuống tận mặt đất. Ông Nhân phấn khởi: Thương lái đến tận nơi đặt hàng, giá 11.000 đồng/kg. Dự tính năm nay sẽ thu khoảng trên 50 tấn cam Canh, như vậy trừ chi phí sẽ có vài trăm triệu đồng từ vụ này. Cam Cao Phong đã không còn lép vế một số loại cam khác. Không sử dụng hóa chất bảo quản, quả mọng nước, ngọt dịu đậm đà, mẫu mã đẹp hơn. Ông tâm sự: Cam kén người trồng, đầu tư lớn, chăm như con thơ, giá cả tăng, người trồng cam cũng nhẹ lòng. Vườn kế bên, ông Hà Văn Tâm đang làm hợp đồng đặt cọc mua cam với tư thương và bố trí nhân lực thu hoạch cam. Ông Tâm có 5.000 m2, tương đương 250 gốc, dự tính thu khoảng 20 tấn. Ông cho hay: Nông dân Cao Phong chính thức bước vào vụ thu cam. Vụ này có sinh khí của thời hoàng kim cây cam Cao Phong sôi động của mấy năm về trước, nhưng phấn khởi hơn vì cam năm nay được giá, cao từ 1,5- 2 lần so với vụ trước. Niềm vui thu hoạch sẽ trải dài từ bây giờ đến giáp Tết Nguyên đán.

 

Chị Đào Bích Liên, Đội phó Đội Tây Phong cho biết: Đội Tây Phong là một trong những đội sản xuất chủ lực của Công ty Rau quả Cao Phong có 120 hộ dân nhận khoán nông trường với 75 ha, trong đó có 65 ha cam kinh doanh, sản lượng khoảng 1.500 tấn, doanh thu ước đạt 15-17 tỷ đồng. Vụ cam năm nay đã bù đắp được công sức đầu tư, chăm bẵm cho bà con nông dân. Công ty Rau quả Cao Phong đang khuyến cáo người dân nên hoạch sớm, thực hiện chặt chẽ các quy trình thu hoạch nhằm bảo bảo chất lượng trong quá trình vận chuyển đến khách hàng, tiếp tục giữ uy tín trên thị trường.

 

Ông Nguyễn Khắc Ân, Trưởng phòng Kế hoạch- thị trường- Công ty rau Quả Cao Phong cho biết: Công ty Rau quả Cao Phong có gần 460 ha cây lâu năm chủ yếu là các giống cây có múi bao gồm cam Xã Đoài, cam Canh, cam Valensia, quýt Ôn Châu, quýt Hòa Bình. Vụ năm 2009, người trồng cam Cao Phong được mùa, sản lượng đạt khoảng 7.500 tấn, thế nhưng giá bán đầu vụ giá 4.000 đồng/kg và tăng cao về cuối vụ, tính ra trung bình cả vụ chỉ đạt 6.000 đồng/kg, tổng doanh thu từ đạt 69 tỷ đồng. “Trồng cam được quả năm bỏ cây”. Năm nay sản lượng không cao nhưng bù lại, diện tích cam xây dựng cơ bản đưa vào khai đã tăng. Mặt khác, chất lượng, uy tín cam Cao Phong ngày càng cải thiện, được khách hàng ưa dùng, giá cam cũng được nâng lên nhiều nên người trồng cam rất phấn khởi. Hiện, giá thu mua tại vườn đối với cam Xã Đoài từ 11-12.000 đồng/kg, Quýt Hòa Bình 11-13.000 đồng/kg, cam Canh từ 32-35.000 kg. Người trồng cam thắng lớn. Mức đầu tư trung bình từ 80-120 triệu đồng/ha, năm thứ 5 đưa vào khai thác sản lượng trung bình đạt 30 tấn/ha, tính ra, thu nhập cũng trên 300 triệu đồng/ha. Năm nay, dự tính, sản lượng cam sẽ đạt khoảng 80 tỷ đồng, chi phí đầu tư 25-30% doanh thu, như vậy, hàng năm, người trồng cam bỏ túi hàng chục tỷ đồng. Vài năm trước, người trồng cam thường nói vui: Cao Phong đã có câu lạc bộ 300 triệu đồng. Chuyện đó đã xưa rồi! Với giá bán hiện nay, chắc chắn xuất hiện hàng chục gia đình thu hoạch cả trăm tấn, đem về hàng tiền tỷ như ông: Tạ Đình Đào, Nguyễn Thế Bình, Đinh Công Bình, Phạm Văn Bình, Nguyễn Văn Sơn... Cam Cao Phong vào vụ thu hoạch mới. Thị trấn ngập tràn sắc cam. Nông dân Cao Phong vui mừng vì cam được giá và đã tự tin với thương hiệu Cam sạch được thị trường chấp nhận.                     

                                                                                     

                                                                           Lê Chung

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục