Thị trường tài chính tiền tệ, lãi suất, vàng USD trải qua một tuần nhiều biến động gây không ít hoang mang cho người dân và doanh nghiệp. Đến cuối tuần này, các thị trường này đã hạ nhiệt được phần nào khi những giải pháp can thiệp của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phát huy tác dụng. Tuy nhiên, liệu các cơn sốt này có dứt hẳn hay sẽ tái diễn...

Đảm bảo khả năng thanh toán

Ngày 12-11, NHNN cho biết, trong những ngày đầu tháng 11-2010, vốn huy động của hệ thống tổ chức tín dụng (TCTD) tiếp tục tăng tương đương tốc độ tăng trưởng tín dụng đối với nền kinh tế. Các TCTD đảm bảo khả năng thanh toán thông qua cân đối dòng tiền đi - về, duy trì vốn khả dụng ở mức hợp lý; đồng thời, sử dụng giá trị giấy tờ có giá để giao dịch trên thị trường liên ngân hàng, nghiệp vụ thị trường mở và các giao dịch tiền tệ khác với NHNN (vay qua đêm, tái cấp vốn...).

Theo báo cáo của các ngân hàng thương mại (NHTM), từ nay cho đến cuối năm, các NHTM tiếp tục đảm bảo khả năng thanh toán và hoạt động kinh doanh, thông qua giải pháp chủ động cân đối vốn, kiểm soát tín dụng ở mức hợp lý, để duy trì khả năng thanh toán ở mức cao.

Trong các tháng cuối năm 2010 và dịp Tết Tân Mão, NHNN cũng khẳng định sẽ điều hành linh hoạt và thận trọng các công cụ chính sách tiền tệ để kiểm soát tổng phương tiện thanh toán, tín dụng ở mức hợp lý, ổn định thị trường tiền tệ, tiếp tục hỗ trợ thanh khoản cho các NHTM đảm bảo khả năng thanh toán.

Lãi suất: Bài học cuối năm

Ngay khi Chính phủ phát ra tín dụng cho thả nổi lãi suất, thị trường dấy lên lo ngại sẽ tái diễn cuộc đua lãi suất từng diễn ra tương tự như những năm trước đây. Phòng ngừa tình trạng này Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) đã đồng thuận lãi suất với các NHTM giữ lãi suất huy động VNĐ không quá 12%/năm.

Tuy nhiên, khi áp lực thanh khoản tiền đồng tăng lên với nhiều lý do, việc giữ đồng thuận giữa các ngân hàng thành viên xem ra khá xa xỉ. Đến cuối tuần qua, nhiều ngân hàng đã niêm yết lãi suất huy động chạm ngưỡng 13%/năm. Việc giữ cam kết lãi suất 12%/năm giữa các ngân hàng đã không còn ý nghĩa.

Chưa kể, đường cong lãi suất không còn khi hầu hết các ngân hàng đều niêm yết một mức lãi suất cao nhất cho tất cả các kỳ hạn từ 1 tuần đến 36 tháng. Đây cũng là cơ hội để cho các ngân hàng lớn có nguồn vốn rẻ làm giá cho vay lãi suất liên ngân hàng với giá “cắt cổ” 23%-24%/năm. Sự can thiệp kịp thời bằng cách bơm vốn qua thị trường mở đã hạ nhiệt phần nào thị trường liên ngân hàng.
 
Theo ông Cao Sỹ Kiêm, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ, những cơn sốt của giá vàng, giá USD và lãi suất vừa qua là bài học cho NHNN trong việc điều hành chính sách tiền tệ. Đòi hỏi NHNN phải có phán đoán, dự báo đi trước một bước để có thể đưa ra các biện pháp đón đầu, làm tình hình bớt căng thẳng trước khi thị trường quá nóng.

Thực tế hiện nay, nhiều ngân hàng cổ phần cho biết tốc độ tăng trưởng vốn huy động tiền đồng ở ngân hàng có xu hướng tăng chậm, nhất là tiền gửi thanh toán của các doanh nghiệp. Nếu như các ngân hàng lớn còn ngại ngần, đắn đo trong việc tăng lãi suất huy động tiền đồng ở một mức vừa phải thì ngược lại, các ngân hàng vừa và nhỏ lại cạnh tranh nhau quyết liệt với mức lãi suất huy động tăng mạnh. 

THÙY DƯƠNG

Tiếp tục cấp phép nhập vàng

Ngày 12-11, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đến thời điểm này đã có 4/8 doanh nghiệp (DN) được cấp hạn ngạch, thực hiện nhập khoảng 1/3 khối lượng vàng được phép nhập. Do thời hạn giấy phép là 2 tuần, nên hiện các đơn vị vẫn đang theo dõi diễn biến giá vàng thế giới để lựa chọn thời điểm nhập thích hợp.

Mặc dù lượng vàng nhập khẩu thực tế chưa nhiều, nhưng động thái NHNN cho phép nhập vàng trong ngày 9-11 đã giúp giải tỏa tâm lý, góp phần bình ổn thị trường và đưa giá vàng trong nước dần về sát với giá vàng thế giới.

Để tiếp tục ổn định thị trường vàng trong những ngày tới, NHNN sẽ cấp tiếp giấy phép nhập khẩu vàng cho một số ngân hàng thương mại và DN kinh doanh vàng khác để bổ sung nguồn cung thị trường.

Trao đổi với PV Báo SGGP, lãnh đạo NHNN cho biết, trong các tháng cuối năm 2010 và dịp Tết Tân Mão, NHNN sẽ điều hành linh hoạt và thận trọng các công cụ chính sách tiền tệ để kiểm soát tổng phương tiện thanh toán, tín dụng ở mức hợp lý, ổn định thị trường tiền tệ, tiếp tục hỗ trợ thanh khoản cho các tổ chức tín dụng đảm bảo khả năng thanh toán.

Ngày 12-11, giá vàng thế giới vào cuối ngày ở mức 1.382,80 USD/ounce giảm 26,1 USD/ounce so với phiên trước. Theo đó giá vàng miếng trong nước cũng rời mốc 36 triệu đồng/lượng, xuống 35,67 triệu đồng/lượng (mua vào), 35,8 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 500.000 đồng/lượng so với mức giá chốt chiều 11-11.

Khác với giá vàng, chiều cùng ngày giá USD trên thị trường tự do đã tăng trở lại ngưỡng 21.000 đồng/USD.

 

                                                                Theo SGGP

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục