Thị trường tài chính tiền tệ, lãi suất, vàng USD trải qua một tuần nhiều biến động gây không ít hoang mang cho người dân và doanh nghiệp. Đến cuối tuần này, các thị trường này đã hạ nhiệt được phần nào khi những giải pháp can thiệp của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phát huy tác dụng. Tuy nhiên, liệu các cơn sốt này có dứt hẳn hay sẽ tái diễn...

Đảm bảo khả năng thanh toán

Ngày 12-11, NHNN cho biết, trong những ngày đầu tháng 11-2010, vốn huy động của hệ thống tổ chức tín dụng (TCTD) tiếp tục tăng tương đương tốc độ tăng trưởng tín dụng đối với nền kinh tế. Các TCTD đảm bảo khả năng thanh toán thông qua cân đối dòng tiền đi - về, duy trì vốn khả dụng ở mức hợp lý; đồng thời, sử dụng giá trị giấy tờ có giá để giao dịch trên thị trường liên ngân hàng, nghiệp vụ thị trường mở và các giao dịch tiền tệ khác với NHNN (vay qua đêm, tái cấp vốn...).

Theo báo cáo của các ngân hàng thương mại (NHTM), từ nay cho đến cuối năm, các NHTM tiếp tục đảm bảo khả năng thanh toán và hoạt động kinh doanh, thông qua giải pháp chủ động cân đối vốn, kiểm soát tín dụng ở mức hợp lý, để duy trì khả năng thanh toán ở mức cao.

Trong các tháng cuối năm 2010 và dịp Tết Tân Mão, NHNN cũng khẳng định sẽ điều hành linh hoạt và thận trọng các công cụ chính sách tiền tệ để kiểm soát tổng phương tiện thanh toán, tín dụng ở mức hợp lý, ổn định thị trường tiền tệ, tiếp tục hỗ trợ thanh khoản cho các NHTM đảm bảo khả năng thanh toán.

Lãi suất: Bài học cuối năm

Ngay khi Chính phủ phát ra tín dụng cho thả nổi lãi suất, thị trường dấy lên lo ngại sẽ tái diễn cuộc đua lãi suất từng diễn ra tương tự như những năm trước đây. Phòng ngừa tình trạng này Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) đã đồng thuận lãi suất với các NHTM giữ lãi suất huy động VNĐ không quá 12%/năm.

Tuy nhiên, khi áp lực thanh khoản tiền đồng tăng lên với nhiều lý do, việc giữ đồng thuận giữa các ngân hàng thành viên xem ra khá xa xỉ. Đến cuối tuần qua, nhiều ngân hàng đã niêm yết lãi suất huy động chạm ngưỡng 13%/năm. Việc giữ cam kết lãi suất 12%/năm giữa các ngân hàng đã không còn ý nghĩa.

Chưa kể, đường cong lãi suất không còn khi hầu hết các ngân hàng đều niêm yết một mức lãi suất cao nhất cho tất cả các kỳ hạn từ 1 tuần đến 36 tháng. Đây cũng là cơ hội để cho các ngân hàng lớn có nguồn vốn rẻ làm giá cho vay lãi suất liên ngân hàng với giá “cắt cổ” 23%-24%/năm. Sự can thiệp kịp thời bằng cách bơm vốn qua thị trường mở đã hạ nhiệt phần nào thị trường liên ngân hàng.
 
Theo ông Cao Sỹ Kiêm, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ, những cơn sốt của giá vàng, giá USD và lãi suất vừa qua là bài học cho NHNN trong việc điều hành chính sách tiền tệ. Đòi hỏi NHNN phải có phán đoán, dự báo đi trước một bước để có thể đưa ra các biện pháp đón đầu, làm tình hình bớt căng thẳng trước khi thị trường quá nóng.

Thực tế hiện nay, nhiều ngân hàng cổ phần cho biết tốc độ tăng trưởng vốn huy động tiền đồng ở ngân hàng có xu hướng tăng chậm, nhất là tiền gửi thanh toán của các doanh nghiệp. Nếu như các ngân hàng lớn còn ngại ngần, đắn đo trong việc tăng lãi suất huy động tiền đồng ở một mức vừa phải thì ngược lại, các ngân hàng vừa và nhỏ lại cạnh tranh nhau quyết liệt với mức lãi suất huy động tăng mạnh. 

THÙY DƯƠNG

Tiếp tục cấp phép nhập vàng

Ngày 12-11, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đến thời điểm này đã có 4/8 doanh nghiệp (DN) được cấp hạn ngạch, thực hiện nhập khoảng 1/3 khối lượng vàng được phép nhập. Do thời hạn giấy phép là 2 tuần, nên hiện các đơn vị vẫn đang theo dõi diễn biến giá vàng thế giới để lựa chọn thời điểm nhập thích hợp.

Mặc dù lượng vàng nhập khẩu thực tế chưa nhiều, nhưng động thái NHNN cho phép nhập vàng trong ngày 9-11 đã giúp giải tỏa tâm lý, góp phần bình ổn thị trường và đưa giá vàng trong nước dần về sát với giá vàng thế giới.

Để tiếp tục ổn định thị trường vàng trong những ngày tới, NHNN sẽ cấp tiếp giấy phép nhập khẩu vàng cho một số ngân hàng thương mại và DN kinh doanh vàng khác để bổ sung nguồn cung thị trường.

Trao đổi với PV Báo SGGP, lãnh đạo NHNN cho biết, trong các tháng cuối năm 2010 và dịp Tết Tân Mão, NHNN sẽ điều hành linh hoạt và thận trọng các công cụ chính sách tiền tệ để kiểm soát tổng phương tiện thanh toán, tín dụng ở mức hợp lý, ổn định thị trường tiền tệ, tiếp tục hỗ trợ thanh khoản cho các tổ chức tín dụng đảm bảo khả năng thanh toán.

Ngày 12-11, giá vàng thế giới vào cuối ngày ở mức 1.382,80 USD/ounce giảm 26,1 USD/ounce so với phiên trước. Theo đó giá vàng miếng trong nước cũng rời mốc 36 triệu đồng/lượng, xuống 35,67 triệu đồng/lượng (mua vào), 35,8 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 500.000 đồng/lượng so với mức giá chốt chiều 11-11.

Khác với giá vàng, chiều cùng ngày giá USD trên thị trường tự do đã tăng trở lại ngưỡng 21.000 đồng/USD.

 

                                                                Theo SGGP

Các tin khác


Giá xăng tăng hơn 400 đồng/lít

Liên bộ Công Thương - Tài chính vừa điều chỉnh giá xăng dầu từ 15h chiều nay 17/4.

Kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới tại huyện Kim Bôi

Ngày 17/4, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện Kim Bôi. 

UBND tỉnh làm việc với phái đoàn Nghị sĩ Pháp và AFD tại Việt Nam

Ngày 17/4, UBND tỉnh làm việc với phái đoàn Nghị sĩ Pháp và đại diện Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số ban, sở, ngành.

Chủ động phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu

Để chủ động phòng chống thiên tai trong mùa mưa bão năm 2024, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, đảm bảo tính thống nhất, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể trong công tác phòng, tránh và kịp thời ứng phó, xử lý các tình huống khi thiên tai xảy ra.

Kết nối giữa Agribank chi nhánh tỉnh Hòa Bình và doanh nghiệp 

Chiều 16/4, Agribank chi nhánh tỉnh Hòa Bình, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phối hợp tổ chức Hội nghị kết nối giữa Agribank chi nhánh tỉnh Hòa Bình và doanh nghiệp tỉnh. Đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, Agribank chi nhánh tỉnh và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh chủ trì hội nghị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục