Rượu là một trong số các mặt hàng được xác định cần tập trung kiểm soát đảm bảo ATVSTP cho người dân đón Tết.
(HBĐT) - Càng gần Tết Nguyên đán, hoạt động mua sắm diễn ra sôi động với sức mua tăng cao. Tuy nhiên đây cũng là thời điểm được cho là thường nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp về ATVSTP, ảnh hưởng đến sức khoẻ của người tiêu dùng.
Mỗi dịp lễ, tết đến gần, người tiêu dùng lại thấp thỏm lo về chất lượng ATVSTP của các loại hàng hoá. Theo thống kê của Chi cục ATVSTP, trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh có 19 ca ngộ độc thực phẩm làm 310 người mắc với 1 người tử vong. Đoàn kiểm tra của Chi cục đi tới đâu, phát hiện sai phạm tới đó. Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2010, Chi cục tiến hành kiểm tra, phát hiện và xử lý 1.517 cơ sở vi phạm các quy định về ATVSTP. Trong đó, 1.259 cơ sở bị phạt cảnh cáo, 258 cơ sở bị phạt hành chính với số tiền lên đến trên 200 triệu đồng. Cá biệt đã có 172 cơ sở SX-KD bị huỷ sản phẩm. Năm 2010 được xem là năm xảy ra nhiều vụ vi phạm ATVSTP từ chế biến đến kinh doanh. Mỗi vụ việc lại cho thấy những thủ đoạn vi phạm ngày càng đa dạng, tinh vi hơn. Đó là hạt dưa, ớt bột, hộp xốp đựng thực phẩm... có chứa chất gây ung thư, nguyên liệu làm bánh Trung thu có dòi, mỡ thối, nội tạng động vật không rõ nguồn gốc đã bốc mùi vẫn được bày bán... Chính vì vậy, vấn đề ATVSTP ngày càng được người tiêu dùng quan tâm. Công tác thanh, kiểm tra cần tiếp tục được tiến hành mạnh mẽ trong dịp Tết cũng như trong các năm kế tiếp.
Theo ghi nhận tại TP Hoà Bình những ngày cuối năm, các loại thực phẩm phục vụ người dân đón Tết như: hạt dưa, hạt bí, ô mai các loại... đã được bày bán tại các chợ lớn trên địa bàn. Trong các sản phẩm đa dạng về chủng loại với màu sắc sặc sỡ, việc người tiêu dùng muốn là người tiêu dùng thông minh quả không dễ.
Ông Bùi Quang Huấn, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP cho biết: Để đảm bảo chất lượng ATVSTP cho người dân đón Tết, trong thời gian tới, Chi cục sẽ phối hợp với các ban, ngành chức năng thành lập Đoàn thanh tra liên ngành tiến hành thanh, kiểm tra nhằm đánh giá thực trạng chất lượng ATVSTP trên địa bàn toàn tỉnh. Qua đó sẽ kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm chất lượng về ATVSTP nhằm hạn chế các vụ ngộ độc xảy ra, đảm bảo cho người dân yên tâm đón Tết an toàn.
Theo đó, trong đợt thanh tra sắp tới, Chi cục sẽ rà soát trọng tâm những mặt hàng có nhu cầu sử dụng cao trong dịp Tết như: thịt các loại và các sản phẩm chế biến từ thịt, bánh, kẹo... Đối tượng được các đoàn thanh, kiểm tra là các cơ sở sản xuất thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể...
ông Bùi Quang Huấn cho biết thêm: Mục tiêu cao nhất của đợt kiểm tra là ngăn chặn tối đa việc vi phạm và đưa ra thị trường các sản phẩm không đảm bảo các quy định về ATVSTP để người dân đón Tết không còn mang nỗi lo về thực phẩm mất an toàn vệ sinh. Song song với xử lý các cơ sở vi phạm, đợt kiểm tra còn hướng đến tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức của các cơ sở SX -KD trên địa bàn.
PV