Xã Yên Bồng (Lạc Thuỷ) phát triển nghề mây - tre đan, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho lao động nông nhàn

Xã Yên Bồng (Lạc Thuỷ) phát triển nghề mây - tre đan, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho lao động nông nhàn

(HBĐT) - Trong 5 năm qua (2006-2010), cùng với sự phát triển của các thành phần kinh tế, kinh tế hợp tác, HTX tỉnh ta đã phát triển đáng kể cả về số lượng và chất lượng. Quy mô và loại hình hoạt động ngày càng đa dạng, phong phú, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động, đóng góp đáng kể vào ngân sách địa phương. Nhiều mô hình tổ hợp tác, HTX ra đời, hoạt động có hiệu quả, góp phần vào phát triển kinh tế, XĐ-GN, đảm bảo ổn định chính trị, TTATXH ở địa phương.

 

Tính đến 31/12, toàn tỉnh có 352 HTX, trong đó, 124 HTX nông - lâm nghiệp, 2 HTX thương mại - dịch vụ, 30 HTX xây dựng, 10 HTX vận tải, 121 HTX CN-TTCN, 4 HTX tín dụng, 59 HTX điện năng, 1 HTX thuỷ sản, 1 HTX VSMT. Đa số các HTX hoạt động ổn định, có thu nhập cho xã viên và người lao động. Tăng trưởng kinh tế khu vực kinh tế tập thể hàng năm trong GDP của tỉnh là 8%. Hoạt động của HTX tập trung chủ yếu vào một số lĩnh vực dịch vụ, hỗ trợ, chuyển giao KH -KT, đồng thời cùng với các cấp, ngành giải quyết các vấn đề xã hội ở địa phương.

 

Các HTX nông nghiệp sau khi được chuyển đổi về cơ bản đã được củng cố, nhiều HTX bước đầu tổ chức được các dịch vụ hỗ trợ cho xã viên. Hoạt động HTX nông nghiệp đã tác động lớn đến quản lý nông nghiệp, nông thôn, đặc biệt là trong lĩnh vực chuyển giao KH -KT, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Nhiều mô hình HTX mới được thành lập như HTX trang trại trồng trọt, chăn nuôi, HTX chợ, HTX vệ sinh môi trường...

 

Các HTX CN -TTCN phát triển khá nhanh về số lượng và quy mô hoạt động. HTX đã phát huy nội lực, khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, góp phần vào cung ứng vật liệu xây dựng, hàng tiêu dùng phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng địa phương và xuất khẩu. Nguồn vốn kinh doanh bình quân đạt 700 triệu đồng /HTX. Vốn góp của xã viên bình quân đạt từ 3-15 triệu đồng /xã viên.

 

Lĩnh vực HTX vận tải từng bước nâng cao chất lượng phục vụ, nhất là trong lĩnh vực vận tải hành khách với 131 phương tiện vận tải ô tô, tàu thuyền. Các HTX đã giải quyết được việc làm cho trên 500 xã viên và người lao động. Vốn kinh doanh bình quân một HTX trên 3 tỷ đồng. Xã viên đóng góp vốn điều lệ từ 200-500 triệu đồng.

 

Trong 5 năm đã kết nạp được 89 thành viên, thành lập mới được 42 HTX, số HTX khá tăng 12%, trung bình tăng 28%,  yếu kém giảm còn 10%.Với chức năng đại diện, hỗ trợ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho các thành viên, trong 5 năm qua, để thúc đẩy phát triển HTX, Liên minh HTX và chính quyền địa phương đã phối hợp, hỗ trợ trong quản lý HTX để nâng cao năng lực hoạt động của HTX theo hướng củng cố, tập trung phát triển dịch vụ phục vụ sản xuất, tiếp tục xây dựng mới HTX theo mô hình kinh doanh đa nghề, đổi mới tổ chức, cơ chế quản lý. Liên minh HTX tỉnh chủ động tham mưu giúp Tỉnh uỷ, UBND tỉnh về kế hoạch, chiến lược phát triển kinh tế tập thể trong tỉnh. Tham gia góp ý xây dựng các chính sách hỗ trợ phát triển các đơn vị kinh tế hợp tác, HTX trong tỉnh. Đại diện cho các đơn vị kinh tế tập thể phản ánh những khó khăn, thuận lợi của tổ hợp tác, HTX. Đồng thời tích cực các  hoạt động phối hợp với cấp uỷ, chính quyền, sở, ban, ngành đoàn thể trong tỉnh làm tốt chức năng tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể trong tỉnh.

 

Nhằm nâng cao năng lực quản lý và trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ HTX, trong 5 năm đã tổ chức đào tạo, bồi dưỡng trên 1.000 lượt cán bộ, 98 cán bộ HTX đi đào tạo tại các trường cao đẳng, đại học thuộc hệ thống trường CĐ, ĐH Liên minh HTX Việt Nam.

 

Từ những chủ trương phát triển kinh tế của tỉnh, trong đó có thành phần kinh tế tập thể được chú trọng thỏa đáng, trong những năm tới, chắc chắn kinh tế tập thể toàn tỉnh sẽ có bước phát triển mới.

 

 

 

                                                                      Nguyễn Văn Sỹ

                                                           (Chủ tịch liên minh htx tỉnh)

 

 

Các tin khác


Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục