Khi lạm phát giảm, lãi suất tín dụng hạ xuống, chứng khoán sẽ có khả năng đón mạnh dòng tiền từ các kênh đổ vào

Phiên giao dịch ngày đầu năm 4-1, thị trường chứng khoán vẫn ảm đạm, thanh khoản giảm mạnh. Trên sàn TPHCM, nhà đầu tư tổ chức vẫn nâng đỡ một số mã có giá trị vốn hóa lớn nhằm giữ chỉ số VN-Index, làm cho thị trường tăng giả tạo, gây ra cảnh nhàm chán cho giới đầu tư. Do sức mua yếu, giá trị giao dịch thành công giảm chỉ bằng 50% so với những ngày cuối năm trước. Mặc dù thị trường ảm đạm nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn kiên trì mua tích lũy cổ phiếu, bởi họ kỳ vọng sau Tết Tân Mão, khi chính sách tiền tệ thay đổi thì dòng tiền sẽ đổ vào và chứng khoán sẽ khởi sắc trở lại.

Nhà đầu tư hy vọng sau Tết Nguyên đán dòng tiền sẽ mạnh lên. Ảnh: HỒNG THÚY
 
Ngân hàng bí đầu ra
 
Tham khảo ý kiến nhiều giám đốc ngân hàng cho thấy, từ đầu quý IV/2010 đến nay, dư nợ tín dụng của các ngân hàng vẫn ì ạch, không tăng. Lý do là vì sau cuộc chạy đua tăng lãi suất huy động thì giá vốn đầu ra lên cao làm cho khách hàng e dè. Lãi suất các đối tượng vay tiêu dùng đang ở mức 18% - 20%; còn sản xuất, xuất khẩu thì lãi suất 16% - 17%. Mức lãi suất đó cao quá sức chịu đựng nên doanh nghiệp hạn chế vay, ngân hàng đang bí đầu ra.
 
Tuy nhiên, do tháng 1 là thời kỳ cao điểm phục vụ Tết Tân Mão nên nhu cầu vay chi trả tiền lương, mua sắm Tết nhiều nên ngân hàng tận dụng cơ hội tạm thời neo lãi suất đầu ra ở mức cao để cho vay. Nhưng sau Tết, khi nhu cầu vay vốn xuống thấp thì ngân hàng mới có thể cùng nhau hạ lãi suất đầu ra để thu hút người vay. Lúc đó lãi suất huy động sẽ phải giảm xuống nếu không ngân hàng sẽ bị lỗ vốn. Ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán SJC, nhận xét: “Khi ngân hàng bí đầu ra họ sẽ đẩy mạnh cho vay sang các lĩnh vực tiêu dùng, chứng khoán; nhờ đó nhà đầu tư sẽ được sử dụng đòn bẩy tài chính thuận lợi hơn nên thị trường sẽ được tiếp thêm tiền để mua cổ phiếu”.
 
Kênh thuận lợi thu hút đầu tư
 
Sau một năm giao dịch ảm đạm, giá cổ phiếu xuống thấp, nhà đầu tư bị thiệt hại lớn, bước sang năm 2011, thị trường lại nhen nhóm tia hy vọng tăng trưởng. Bởi qua phân tích các điều kiện vĩ mô cho thấy tình hình đang thuận lợi dần. Hiện tại lạm phát và lãi suất tín dụng được cho là đã vượt qua mức đỉnh và đang có chiều hướng đi xuống. Sau Tết Nguyên đán này, giá hàng hóa sẽ hạ nhiệt và lãi suất sẽ giảm dần, qua đó nền kinh tế sẽ ổn định trở lại và niềm tin đầu tư cũng sẽ tăng lên theo chuyển biến của thị trường. Theo chuyên gia Huỳnh Anh Tuấn, hiện tại các kênh bất động sản, vàng và ngoại tệ đang trầm lắng nên chứng khoán là kênh thuận lợi để thu hút vốn đầu tư. Tết cũng là dịp thân nhân trong nước đón thêm dòng kiều  hối đổ về mạnh. Một phần trong nguồn vốn đó cũng sẽ được đổ vào mua cổ phiếu nên sức mua thị trường chứng khoán lúc đó sẽ tăng thêm.
 
Nhiều chuyên gia nhận định, dòng vốn nước ngoài sắp tới có khả năng tăng lên rất mạnh bởi theo cam kết với WTO thì sang năm 2012, Việt Nam sẽ phải mở cửa hoàn toàn và các ngân hàng nước ngoài được đối xử bình đẳng như ngân hàng trong nước, các công ty chứng khoán 100% vốn nước ngoài cũng được phép thành lập, dòng vốn đầu tư từ Mỹ và Nhật kỳ vọng tăng mạnh. Để phục vụ cho mục đích tăng trưởng kinh tế 7,5% (cao hơn năm 2010) chính phủ đang có chủ trương điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, theo hướng đưa lãi suất tín dụng xuống thấp và ổn định giá trị tiền đồng, như vậy sẽ từng bước đem lại niềm tin cho giới đầu tư, qua đó sẽ thu hút mạnh dòng vốn đầu tư gián tiếp đổ vào mua cổ phiếu.
 
                                                                                Theo Báo NLĐ

Các tin khác


Giúp doanh nghiệp vượt khó khăn

Kết quả khảo sát vừa được Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) công bố cho thấy các doanh nghiệp đang phải trải qua một giai đoạn đặc biệt khó khăn. Hàng loạt kiến nghị, đề xuất mang tính cấp bách từ cộng đồng doanh nghiệp cũng đã được đề xuất, hướng đến tháo gỡ các nút thắt ngay trước mắt nhằm củng cố niềm tin và gia tăng nội lực để doanh nghiệp vượt qua giai đoạn nhiều thách thức hiện nay.

Đẩy mạnh phát triển hạ tầng thương mại, điện tử

(HBĐT) - Theo đánh giá của ngành Công Thương, trong 3 năm qua, thương mại nội tỉnh giữ vững đà tăng trưởng ổn định. Tốc độ tăng của tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ xã hội trong giai đoạn 2021 - 2023 đạt khoảng 17,96%.

Phát triển sản phẩm OCOP để nâng giá trị nông sản địa phương

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Đà Bắc đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, từng bước khai thác tiềm năng, lợi thế để xây dựng sản phẩm OCOP, góp phần nâng cao giá trị các nông sản đặc trưng.

Dự án khu đô thị Mường Khến Heritage: Chủ đầu tư cam kết đảm bảo quyền sở hữu lâu dài, pháp lý an toàn

(HBĐT) - Thời gian qua, dư luận xã hội xuất hiện thông tin dự án khu đô thị (KĐT) Mường Khến Heritage tại thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) do Công ty TNHH KĐT Mường Khến làm chủ đầu tư (CĐT); đơn vị phát triển dự án là Công ty CP đầu tư năng lượng xây dựng thương mại Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn) có dấu hiệu không trung thực (lừa dối), khi giới thiệu dự án ghi đất sử dụng lâu dài, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) là đất có thời hạn sử dụng 50 năm...

Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hoà Bình

(HBĐT) - Tối 28/5, Hội Doanh nghiệp trẻ (HDNT) tỉnh tổ chức Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội (2003 - 2023). Tham dự về phía T.Ư có các đồng chí: Hoàng Bình Quân, nguyên Ủy viên BCH T.Ư Đảng, nguyên Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư, Chủ tịch danh dự Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam; Đặng Hồng Anh, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và các đồng chí Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Giảm tiếp lãi vay để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi

Lãi suất điều hành vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định giảm thêm 0,5 điểm phần trăm, tạo cơ sở giảm tiếp lãi vay. Mặc dù lãi suất cho vay đang có động thái giảm, nhưng thực tế vẫn ở mức cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục