Lãi suất (LS) ngân hàng trong quý I/2011 vẫn ở mức cao và xu hướng giảm dần về cuối năm, chênh lệch giữa LS VND và LS USD sẽ thu hẹp lại, trần LS tiền gửi VND khả năng sẽ được đồng thuận từng thời gian sát với diễn biến cung-cầu vốn trên thị trường.

LS là một trong vấn đề nóng nhất trên thị trường tiền tệ năm 2010. Nhiều bất cập trong tình hình LS của Việt Nam tác động tiêu cực tới hoạt động sản xuất-kinh doanh và thị trường tài chính, đó là: LS tái cấp vốn, LS chiết khấu của NHNN thấp hơn LS kinh doanh của các NHTM, LS huy động VND niêm yết thấp hơn LS thực trả cho khách hàng, LS cho vay USD thấp hơn LS cho vay VND... Đặc biệt, tình trạng “2 giá” LS tiền gửi VND đã và đang gây những bức xúc không chỉ với khách hàng mà cả với NH. Các NHTM cũng rất đau đầu để hạch toán sao cho “giấu nhẹm” được các khoản chênh.

Lãi suất của năm 2011 dự báo sẽ giảm hơn so với năm 2010. 	Ảnh: Kỳ Anh
Lãi suất của năm 2011 dự báo sẽ giảm hơn so với năm 2010. Ảnh: Kỳ Anh

Chưa thể thả nổi lãi suất

Khi được hỏi về những kiến nghị, đề xuất cho năm 2011 thì điều đầu tiên mà nhiều NH mong muốn là LS chỉ còn một giá, công khai, minh bạch. Được biết thông tin vấn đề LS đã được đưa ra bàn tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2011 vừa được NHNN tổ chức vừa qua. Đại diện lãnh đạo Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) cho rằng, năm 2011, vấn đề LS đã được luật định rất rõ ràng tại  Điều 91 của Luật các tổ chức tín dụng (TCTD) năm 2010 là: “TCTD được quyền ấn định và phải niêm yết công khai mức LS huy động vốn, mức phí cung ứng dịch vụ trong hoạt động kinh doanh của TCTD. TCTD và khách hàng có quyền thỏa thuận về lãi suất, phí cấp tín dụng trong hoạt động NH của TCTD theo quy định của pháp luật”. Như vậy, các NH cứ thế mà áp dụng. Tuy nhiên, đại diện VNBA cũng nhấn mạnh rằng, theo luật: “Trong trường hợp hoạt động NH có diễn biến bất thường, để bảo đảm an toàn của hệ thống tổ chức tín dụng, NHNN có quyền quy định cơ chế xác định phí, LS trong hoạt động kinh doanh của TCTD”. Một điều lạ là trái với ý kiến của một số chuyên gia đòi hỏi áp dụng cơ chế thị trường hoàn toàn cho LS thì ý kiến chung của đa số các NH (cả lớn lẫn nhỏ) vẫn muốn NHNN can thiệp vào trần LS huy động VND vì họ sợ để cạnh tranh LS tự do sẽ dẫn đến mất an toàn hệ thống. Điều này cho thấy trong bối cảnh thị trường tiền tệ hiện nay của Việt Nam, việc thả nổi hoàn toàn LS chưa thể áp dụng được.

Sẽ đồng thuận theo tháng?

Tình trạng “2 giá” LS trong năm qua là do trần LS đồng thuận không phản ánh đúng cung-cầu thị trường. Làm thế nào vừa đồng thuận lại vừa đảm bảo LS 1 giá? Một lãnh đạo NHNN cho rằng, dù các NH đề nghị và Luật NHNN năm 2010 đã cho phép thì NHNN cũng không ấn định LS trần theo chủ quan của mình. Định kỳ các thành viên VNBA nên thống nhất mức LS huy động VND bao nhiêu thì hợp lý, sau đó VNBA đề nghị NHNN giúp đỡ giám sát các thành viên thực hiện mức LS này.

Cũng sang năm 2011, NHNN sẽ thiết kế các mức LS do NHNN công bố theo hướng: LS cơ bản chỉ còn có ý nghĩa là để xác định hành vi cho vay nặng lãi; LS tái cấp vốn sẽ ở mức cao nhất để thực hiện đúng nguyên tắc NHNN chỉ là người cho vay cuối cùng hỗ trợ thanh khoản sau khi các NHTM đã hết cửa vay các nơi khác. Riêng đối với các NH nhỏ trong những trường hợp đặc biệt sẽ có cơ thế LS tái cấp vốn riêng. Việc định hướng LS như vậy sẽ phù hợp với thông lệ quốc tế và khắc phục “lỗ hổng’” chính sách hiện nay đang gây ra dư luận về việc một số NH lợi dụng vốn vay LS thấp từ nguồn tái cấp vốn của NHNN để kiếm lời một cách không minh bạch.

Xu hướng LS giảm

Nguyên nhân chính là khách hàng không thể chịu đựng được LS cao hơn nữa. Ít có quốc gia nào LS vay lại cao như của Việt Nam hiện nay, từ 16%-20%/năm, thậm chí đến 23%/năm nếu vay qua thẻ tín dụng. Các NH cũng ý thức được rằng đẩy LS lên cao nữa NH sẽ đối diện với rủi ro lớn hơn vì khách hàng không thể có lợi nhuận trả NH. Bên cạnh đó, các biện pháp ổn định tỉ giá, kiềm chế lạm phát mà Chính phủ đang chỉ đạo quyết liệt cũng sẽ hỗ trợ giảm LS. NHNN cũng định hướng điều chỉnh linh hoạt các mức LS điều hành theo nguyên tắc thị trường, tạo điều kiện cho việc huy động các nguồn vốn trong nền kinh tế, hỗ trợ tăng trưởng bền vững.

Tuy nhiên, theo ý kiến nhiều NH thì mặt bằng LS trong quý I/2011 sẽ vẫn ở mức cao như cuối năm 2010. Nếu mọi nhân tố vĩ mô và điều hành diễn ra theo định hướng thì LS huy động VND sẽ giảm dần ở mức khoảng 0,5%/năm mỗi thời kỳ và sẽ về mức khoảng 12-13%/năm vào quý III/2011. Tương ứng LS cho vay VND sẽ về khoảng 15%-16%/năm.

                                                                                Theo Báo Laodong

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục