Nhiều gia đình ở Lạc Thủy thoát nghèo  từ phát triển kinh tế  trang trại.

Nhiều gia đình ở Lạc Thủy thoát nghèo từ phát triển kinh tế trang trại.

(HBĐT) - Huyện Lạc Thuỷ có trên 31.000 ha đất tự nhiên bao gồm đồi rừng, mặt nước và lao động dồi dào, thuận lợi cho phát triển kinh tế trang trại. Trong những năm qua, kinh tế trang trại của huyện phát triển mạnh tăng dần về số lượng và từng bước nâng cao hiệu quả SX-KD. Hiện, toàn huyện có 224 trang trại bao gồm trang trại trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ sản và trang trại tổng hợp đã góp phần đáng kể vào phát triển kinh tế của huyện.

 

Xác định được thế mạnh, trong những năm qua, Huyện uỷ, UBND huyện chỉ đạo các ngành, đoàn thể vận động nhân dân phát huy tiềm năng, lợi thế để làm giàu từ đất đai. Từ đó hình thành nên cơ cấu kinh tế nhiều thành phần trong sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp, phát triển nhiều mô hình kinh tế hộ sản xuất hàng hoá đạt hiệu quả cao. Các trang trại ở loại hình nào cũng thể hiện tính sản xuất hàng hoá nhằm đưa vào thị trường với khối lượng nông sản ngày càng cao, hiệu quả kinh doanh trên một đơn vị diện tích tăng lên. Các trang trại SX-KD đạt hiệu quả đã góp phần khai thác tiềm năng về đất đai, lao động, nguồn vốn... Cụ thể, tổng số vốn sản xuất của các trang trại hiện có trên 72 tỷ đồng, bình quân vốn là 139 triệu đồng/trang trại. Hầu hết các  trang trại sử dụng nguồn vốn tự có để đầu tư phát triển kinh tế. Diện tích đất các trang trại đang sử dụng 1.430 ha, chiếm 4,48% diện tích nông - lâm nghiệp toàn huyện. Tổng giá trị sản lượng hàng hoá do các trang trại tạo ra đạt trên 25 tỷ đồng, bình quân 112,7 triệu đồng/trang trại. Thu nhập của các trang trại đạt trên 11 tỷ đồng/năm. Số trang trại có giá trị thu nhập từ 50 triệu đồng trở lên có 159 trang trại. Điển hình như hộ các ông: Đặng Xuân Sinh ở xã Liên Hoà, Phạm Minh Đức ở xã Phú Thành, Phạm Văn Hùng ở xã Đồng Tâm, Giang Đức Minh ở Phú Lão, Giang Trung Sơn ở thị trấn Thanh Hà... Các trang trại chăn nuôi phát triển đã giải quyết việc làm cho một phần lực lượng lao động nông nhàn trong nông nghiệp, nông thôn với tổng số 694 người tham gia lao động, góp phần phát triển kinh tế chung của địa phương.

Ông Bùi Xuân Trường, Phó phòng NN&PTNT huyện cho biết: Trong những năm qua, Lạc Thuỷ phát triển trang trại là do cơ chế, chính sách của huyện đã tạo điều kiện cho các hộ đầu tư SX-KD. Khi vay vốn ngân hàng từ 40 triệu đồng trở lên để phát triển sản xuất các hộ được UBND huyện trích ngân sách hỗ trợ 20% lãi suất. Khi xảy ra thiên tai gặp trường hợp rủi ro, các hộ được hỗ trợ giống, vốn để khôi phục sản xuất. Như vậy, các hộ yên tâm đầu tư mở rộng quy mô sản xuất. Với những chính sách phù hợp đã tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế trang trại phát triển, định hướng cho người nông dân từ bỏ sản xuất tự cung, tự cấp, vươn tới sản xuất hàng hoá với quy mô gắn với thị trường, đồng thời tạo nhu cầu thúc đẩy nhanh tiến trình hợp tác kinh tế trong sản xuất nông nghiệp ở nông thôn.

                                                                                  Việt Lâm 

 

Các tin khác


Nông dân khơi dậy vai trò chủ thể, góp sức xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, với nhiều cách làm hay, sáng tạo, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã phát huy vai trò cầu nối giúp hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo, thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần thay đổi diện mạo các vùng quê.

Khoanh 28.380 tỷ đồng tiền nợ thuế sau 3 năm xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14

Tại báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội trước Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV về tình hình xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14 về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước cho thấy, sau 3 năm tổ chức thực hiện, cơ quan quản lý thuế đã thực hiện khoanh nợ đối với 704.431 người nộp thuế với tổng số tiền thuế nợ được khoanh là 28.380 tỷ đồng.

Lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất 

Chiều 20/5, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất theo các điều khoản Luật Đất đai 2024. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố. 

Gửi tiết kiệm, chung tay vì người nghèo

Gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là việc làm mang tính nhân văn, không chỉ đem lại lợi ích cho khách hàng mà còn góp thêm nguồn lực giúp người nghèo có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Kinh nghiệm giải ngân vốn đầu tư công ở huyện Lương Sơn

Từ việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các giải pháp cụ thể, sát sao, huyện Lương Sơn trở thành địa phương có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công khá nhất tỉnh, góp phần huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực thực hiện mục tiêu xây dựng huyện đạt tiêu chí cấp thị xã năm 2025.

Giá vàng sáng 20/5

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 20/5, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục