Các doanh nghiệp đề xuất với cơ quan chức năng triển khai những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phát triển lành mạnh.

Các doanh nghiệp đề xuất với cơ quan chức năng triển khai những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phát triển lành mạnh.

(HBĐT) - Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, các sở, ngành chức năng đang triển khai kế hoạch đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn nhằm phát hiện những thủ tục hành chính còn phiền hà, đề xuất những giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng công khai, minh bạch, đề cao trách niệm công vụ trong giải quyết các thủ tục hành chính theo ngành, lĩnh vực, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển SX-KD.

 

Thiết thực với doanh nghiệp

 

Sở KH&ĐT là đơn vị đầu tiên thực hiện đối thoại với cộng đồng DN theo ngành, lĩnh vực chuyên đề về những thủ tục đăng ký DN, đăng ký đầu tư, thẩm tra cấp giấy CNĐT, việc thực hiện cơ chế một cửa liên thông trong ĐKKD, đăng ký thuế và cấp giấy phép khắc dấu... Cuộc đối thoại này đã có hàng trăm DN quan tâm tham gia và cho rằng, việc làm này của Sở rất thiết thực vì đã tập trung theo chuyên đề, lĩnh vực. Chủ tịch HĐQT Công ty Vạn Thành Trần Lệ cho rằng, thời gian không nhiều nhưng DN đã tìm được những câu trả lời thỏa đáng lên quan đến thủ tục hành chính trong ĐKKD, cấp giấp CNĐT. Đại diện DN Hải Hiền, chế biến nông - lâm sản cho rằng, cuộc đối thoại giữa các sở, ngành đã giúp DN rất nhiều. Hiệu ứng của cuộc đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh và cộng đồng DN năm trước đã giúp DN tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện về mặt bằng để triển khai dự án SX-KD. Theo ông Hà Văn Thắng, Chủ tịch Hội DN trẻ, việc đối thoại với DN là hoạt động thiết thực và càng có ý nghĩa hơn khi cách thức đối thoại không dàn trải mà tập trung theo chuyên đề, lĩnh vực. Sở KH&ĐT đối thoại về thủ tục ĐKKD, cấp giấy CNĐT. Sở Xây dựng đối thoại về các thủ tục quản lý đầu tư xây dựng, quy hoạch, cấp phép xây dựng. Sở Tài chính cung cấp cho DN, nhà đầu tư các văn bản quy định về quản lý khuyến khích đầu tư tại tỉnh; hướng dẫn thực hiện ký quỹ, đặt cọc, hoặc nộp thư bảo lãnh để bảo đảm thực hiện dự án đầu tư; hướng dẫn quy trình quyết định đơn giá thuê đất đối với các DN thuê đất trên địa bàn. Ngân hàng Nhà nước đối thoại về các thủ tục đầu tư tín dụng... Thông qua đối thoại, các sở, ngành chức năng cũng ghi nhận và giải đáp những thắc mắc, những thủ tục còn phiền hà cho DN, nhà đầu tư, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn phát triển SX-KD.

 

Ghi nhận giải đáp nhiều bức xúc

 

Lần đầu tiên các sở, ngành ghi nhận được nhiều ý kiến, tâm tư của DN thông qua đối thoại chuyên đề. Chủ tịch Hội DNN&V Nguyễn Cao Sơn cho biết: DN của tỉnh là DNN&V, nguồn vốn hoạt động duy trì SX-KD trông chờ vào nguồn của ngân hàng. Trong tình hình lạm phát, lãi suất tăng cao, phần lớn các DN đình trệ sản xuất. Việc cắt giảm, đình hoãn công trình đang thi công càng gây áp lực cho DN. Tỉnh cần có chính sách hỗ trợ kịp thời tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng DN. DN mong muốn  lãi suất ngân hàng giảm và dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn để đầu tư. Chủ tịch Hội DNT Hà Văn Thắng cũng cho biết: Hiện nay, các DN có đất và tài sản trên đất không được tính làm cơ sở tín chấp để vay vốn. Giá trị thuê đất không được tính làm tài sản thế chấp. Đây là những tài sản vô hình cần được các ngân hàng xem xét là cơ sở tín chấp vay vốn. Các ngân hàng cần có cơ chế thẩm định cho vay linh hoạt giúp DN giảm khó khăn. Nhiều DN bức xúc đề cập đến các thủ tục công chứng Nhà nước khi làm thủ tục vay vốn, cho rằng việc xác nhận quyền sử dụng đất là không cần thiết. Công chứng bảo đảm tài sản vay vốn liên quan đến đất đai rất phức tạp, phát sinh nhiễu nhương. Quan hệ giữa ngân hàng và DN không cần thiết phải người thứ 3 là cơ quan TN&MT. Những đề xuất, kiến nghị của cộng đồng DN sẽ được các sở, ngành ghi nhận, tổng hợp trình UBND tỉnh và cơ quan có thẩm quyền xem xét ban hành cơ chế, chính sách tạo môi trường thuận lợi hỗ trợ DN phát triển SX-KD.

 

Cùng với chỉ đạo các sở, ngành chức năng đối thoại với DN theo chuyên đề lĩnh vực, lãnh đạo UBND tỉnh cũng tăng cường kiểm tra, nắm bắt những vướng mắc của DN, nhà đầu tư, quyết liệt chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai những giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN, nhà đầu tư phát triển SX-KD. Thông qua những hiệu ứng tích cực từ đối thoại cho thấy, đây là việc làm cần được tổ chức thường xuyên và đi vào thực chất hơn, tạo điều kiện hỗ trợ các DN phát triển lành mạnh, thiết thực góp phần phát triển KT-XH của tỉnh.

                                                                                                    

 

                                                                         Lê Chung   

 

Các tin khác


Xã Tân Minh: Huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, đến nay xã Tân Minh (Đà Bắc) mới đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Địa phương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại để hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong thời gian tới.

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã dự Lễ khởi công gói thầu xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án.

Huyện Lương Sơn: Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

Từ coi trọng thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Lương Sơn đã giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, vấn đề từ thực tiễn đặt ra của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Kiểm tra tiến độ dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH tại huyện Yên Thủy, Lạc Sơn

Ngày 17/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH thuộc lĩnh vực y tế tại huyện Yên Thủy và Lạc Sơn.

Khơi thông vốn tín dụng phát triển kinh tế tập thể

Những năm qua, các hợp tác xã (HTX) trong tỉnh không ngừng đổi mới, phát triển và có đóng góp tích cực vào hầu hết các lĩnh vực kinh tế trên địa bàn tỉnh. Do vậy, việc khơi thông nguồn vốn tín dụng để phát triển kinh tế tập thể (KTTT) nói chung được xem như một giải pháp trợ lực cho nền kinh tế của tỉnh phát triển.

Nông dân Kim Bôi hối hả vào vụ thu hoạch dưa

Thời điểm này, nông dân ở các xã của huyện Kim Bôi tất bật vào vụ thu hoạch các loại dưa. Hàng năm, cùng với canh tác cây màu, việc đầu tư trồng các loại dưa lê, dưa chuột, dưa hấu, dưa bở... đã giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục