Hộ gia đình xã Hợp Hòa (Lương Sơn) phát triển chăn nuôi lợn thương phẩm.

Hộ gia đình xã Hợp Hòa (Lương Sơn) phát triển chăn nuôi lợn thương phẩm.

(HBĐT) - Những năm qua, công tác chăn nuôi được huyện Lương Sơn đặc biệt chú trọng, coi đây là đòn bẩy thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nông nghiệp của địa phương. Theo thống kê trong nhân dân, toàn huyện có gần 11.000 con trâu, trên 4.300 con bò và trên 60.000 con lợn, khoảng 600.000 con gia cầm. Thêm vào đó còn phát triển trên 100 con bò sữa, trong đó có 65 con cho sữa, sản lượng sữa xấp xỉ 300 tấn.

 

Để giúp người dân phát triển chăn nuôi ổn định, thích nghi với phương thức sản xuất chăn nuôi hàng hóa, huyện đã có nhiều chương trình đầu tư phát triển chăn nuôi như: chương trình Sind hóa đàn bò, hình thành các khu chăn nuôi theo hướng tập trung, chăn nuôi bò lấy sữa cùng nhiều chính sách khuyến khích nông dân trong xây dựng các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm. Từ đó, trên địa bàn xuất hiện và hình thành ngày càng nhiều mô hình chăn nuôi mang lại hiệu quả cao. Đáng chú ý, trong tổng số 69 mô hình, trang trại chăn nuôi, toàn huyện đã có 5 trang trại đạt tiêu chí mới của Bộ NN& PTNT. Các trang trại đã tạo việc làm và thu nhập ổn định cho khoảng 500 lao động tại địa phương.

 

Gia trại chăn nuôi gà của ông Nguyễn Văn Bằng, Vũ Văn Tuấn ở xóm Tân Hòa, xã Hòa Sơn là những điển hình chăn nuôi theo hướng thương phẩm,  quy mô từ 4.000- 8.000 con/lứa, cho xuất từ 13 – 22 tấn thịt/lứa không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình mà còn giải quyết việc làm cho hàng chục lao động. Công ty TNHH Thành Long ở xóm Tốt Yên, xã Cư Yên chăn nuôi 300 con lợn/lứa, tạo việc làm cho 12 lao động; mô hình chăn nuôi gà thương phẩm của ông Trần Cao Bình, xóm Đồng Ỷ, xã Cư Yên có quy mô 32.000 con, xuất 80 tấn/lứa, tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động… cũng là những điển hình mô hình, trang trại, gia trại chăn nuôi đang được huyện Lương Sơn nhân rộng

 

Kinh tế trang trại trên địa bàn có bước phát triển khá, giá trị sản xuất cao, đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường. Để hỗ trợ nông dân trong chuyển giao KH- KT, ngành nông nghiệp huyện đã kết hợp với các ngành, đoàn thể, trường CĐ NN& PTNT Bắc Bộ, Trung tâm giống vật nuôi – thủy sản tỉnh và các xã, thị trấn tổ chức hàng trăm lớp tập huấn kỹ thuật cho bà con. Bình quân mỗi năm, trạm KN xây dựng 4 mô hình chăn nuôi ở các xã. Bên cạnh đó tổ chức hoặc tạo điều kiện cho một số nông dân đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm quản lý mô hình, trang trại chăn nuôi tại tỉnh bạn.

 

Ông Nguyễn Anh Đức – Trưởng phòng NN & PTNT huyện khẳng định: Phương thức chăn nuôi trang trại, gia trại đang được các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đẩy mạnh phát triển, tạo điều kiện áp dụng KHKT vào sản xuất chăn nuôi, góp phần giải quyết ô nhiễm môi trường, xử lý tốt dịch bệnh trên gia súc, gia cầm. Sản lượng thịt hơi, trứng, sữa bò nhờ áp dụng công nghệ mới và phát triển theo hướng chăn nuôi tập trung đã góp phần tăng giá trị sản xuất. Đáng kể nhất là tỷ trọng ngành chăn nuôi chiếm tới trên 50% giá trị sản xuất nông – lâm nghiệp của huyện Lương Sơn. Cũng theo ông Đức, thị trường đầu ra ngành chăn nuôi duy trì ổn định, ngoài thị trường tỉnh còn đáp ứng nhu cầu hàng hóa phục vụ thủ đô và các tỉnh vùng lân cận. Đây cũng là hướng đi đúng đắn trong sản xuất nông nghiệp được huyện xác định tập trung mở rộng trong những năm tiếp theo.

  

 

                                                                           Bùi Minh

 

Các tin khác


Xã Tân Minh: Huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, đến nay xã Tân Minh (Đà Bắc) mới đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Địa phương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại để hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong thời gian tới.

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã dự Lễ khởi công gói thầu xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án.

Huyện Lương Sơn: Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

Từ coi trọng thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Lương Sơn đã giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, vấn đề từ thực tiễn đặt ra của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Kiểm tra tiến độ dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH tại huyện Yên Thủy, Lạc Sơn

Ngày 17/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH thuộc lĩnh vực y tế tại huyện Yên Thủy và Lạc Sơn.

Khơi thông vốn tín dụng phát triển kinh tế tập thể

Những năm qua, các hợp tác xã (HTX) trong tỉnh không ngừng đổi mới, phát triển và có đóng góp tích cực vào hầu hết các lĩnh vực kinh tế trên địa bàn tỉnh. Do vậy, việc khơi thông nguồn vốn tín dụng để phát triển kinh tế tập thể (KTTT) nói chung được xem như một giải pháp trợ lực cho nền kinh tế của tỉnh phát triển.

Nông dân Kim Bôi hối hả vào vụ thu hoạch dưa

Thời điểm này, nông dân ở các xã của huyện Kim Bôi tất bật vào vụ thu hoạch các loại dưa. Hàng năm, cùng với canh tác cây màu, việc đầu tư trồng các loại dưa lê, dưa chuột, dưa hấu, dưa bở... đã giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục