Công tình kênh mương ở xóm Đồi Cả, xã Mỹ Thành (Lạc Sơn) đã giúp bà con nâng cao hiệu quả canh tác đất giúp xói đói giảm nghèo ở đại phương.

Công tình kênh mương ở xóm Đồi Cả, xã Mỹ Thành (Lạc Sơn) đã giúp bà con nâng cao hiệu quả canh tác đất giúp xói đói giảm nghèo ở đại phương.

(HBĐT) - Những năm trước, hơn 300 m2 ruộng của gia đình anh Quách Văn Thản ở xóm Đồi Cả, xã Mỹ Thành (Lạc Sơn) thường xuyên bị thiếu nước. Mương dẫn nước cứ hết mùa mưa là hết nước. Mỗi năm ruộng nhà anh chỉ cấy được 1 vụ. Năm nào nhiều nước cấy được 2 vụ nhưng năng suất thấp, thóc không đủ ăn. 94 hộ gia đình ở xóm Đồi Cả cũng như gia đình anh.

 

Khi triển khai dự án giảm nghèo giai đoạn II quyết định đầu tư cho xóm một công trình với mức đầu tư gần 100 triệu đồng. Trong buổi họp,  cả xóm đều thống nhất là xây dựng con mương để dẫn nước tưới cho 25 ha ruộng của xóm. Anh Thản cho biết: Hôm làm đường mương, cả xóm vui lắm, vui vì được con mương dẫn nước tưới quanh năm, vui vì thanh niên xóm có thêm việc làm, thu nhập, vừa được làm, vừa được giám sát. Mình làm tốt thì mình hưởng. Từ ngày có mương, nước lúc nào cũng đầy ắp. Nhà nào cũng cấy thêm được 1 vụ lúa nữa. Vụ đông năm nay, sau khi gặt lúa xong, có hộ đã trồng thử rau đông. Bây giờ lên tốt lắm. Nhiều người bảo sang năm họ cũng trồng rau đông vừa có rau ăn, vừa thêm thu nhập, khi làm đất cấy vụ sau cũng nhàn hơn. Có mương dẫn nước nên lúa lúc nào cũng no nước, năng suất cao hơn hẳn. Hơn 300 m2 ruộng lúa nhà mình những năm trước không bao giờ nghĩ đến năng suất gần 2 tạ thóc, thế mà năm nay mình làm được đấy.

 

Chị Quách Thị Mai, Phó ban dự án giảm nghèo xã Mỹ Thành cho biết: Dự án giảm nghèo giai đoạn 2, xã Mỹ Thành được làm chủ đầu tư 5 tiểu dự án với mức đầu tư gần 100 triệu đồng, chủ yếu đầu tư xây dựng kiên cố mương dẫn nước tưới cho 5 xã. ở những xã này do địa hình đồi núi, việc canh tác lúa còn gặp nhiều khó khăn, nhất là thiếu nước trầm trọng trong mùa khô hạn. Do vậy, bà con mong muốn có công trình dẫn nước kiên cố nên khi triển khai dự án này, các hộ nhất trí và được nhiều người ủng hộ.

 

Dự án giảm nghèo giai đoạn 2 triển khai ở 7 xã khó khăn của huyện Lạc Sơn, tổng nguồn vốn đầu tư gần 4 tỷ đồng. Các hợp phần đầu tư chủ yếu tập trung xây mương, bai, làm đường giao thông, sinh kế, tăng cường năng lực cán bộ xã... Nhiều công trình mương bai được đầu tư từ nguồn vốn của dự án giảm nghèo đã giúp bà con chủ động nguồn nước tưới  góp phần đưa diện tích cấy lúa, trồng màu tăng lên. Nhiều xóm bao đời nay không biết trồng vụ đông nay có nguồn nước tưới tích cực phát triển cây vụ đông. Ngoài ra, dự án tạo điều kiện thuận lợi khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh của địa phương về đất đai, lao động, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi ở những vùng sâu, xa, nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích đất canh tác. Thông qua các mô hình nông nghiệp, đồng bào được tiếp cận với tiến bộ KH -KT và áp dụng vào sản xuất mang lại hiệu quả cao. Dự án cũng đã giúp người dân tiếp cận với các dịch vụ xã hội mới, nâng cao trình độ dân trí. Đối với cán bộ xã tiếp cận quy trình thủ tục đầu tư nâng cao năng lực quản lý, điều hành các tiểu dự án...

 

ông Vũ Mạnh Thắng, Phó Ban quản lý dự án giảm nghèo huyện Lạc Sơn cho biết: Trong giai đoạn này những tiểu dự án phát triển ngân sách xã triển khai ở vùng sâu, xa, thời tiết mưa nhiều nên việc vận chuyển nguyên vật liệu gặp nhiều khó khăn. Các BQL của xã do trình độ chuyên môn có hạn nên việc nắm thủ tục, quy trình triển khai còn hạn chế. Các tổ nhóm thi công vẫn còn lúng túng. Nhưng được các cấp, ngành trong huyện, tỉnh ủng hộ đã từng bước tháo gỡ khó khăn. Những công trình, mô hình của dự án giảm nghèo đều do bà con tự lựa chọn nên đảm bảo chất lượng, tiến độ, khi đưa vào sử dụng  phát huy hiệu quả thiết thực, không gây lãng phí công trình, góp phần xoá đói - giảm nghèo cho địa phương.

 

 

                                                                                         Việt Lâm

 

Các tin khác


Giúp doanh nghiệp vượt khó khăn

Kết quả khảo sát vừa được Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) công bố cho thấy các doanh nghiệp đang phải trải qua một giai đoạn đặc biệt khó khăn. Hàng loạt kiến nghị, đề xuất mang tính cấp bách từ cộng đồng doanh nghiệp cũng đã được đề xuất, hướng đến tháo gỡ các nút thắt ngay trước mắt nhằm củng cố niềm tin và gia tăng nội lực để doanh nghiệp vượt qua giai đoạn nhiều thách thức hiện nay.

Đẩy mạnh phát triển hạ tầng thương mại, điện tử

(HBĐT) - Theo đánh giá của ngành Công Thương, trong 3 năm qua, thương mại nội tỉnh giữ vững đà tăng trưởng ổn định. Tốc độ tăng của tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ xã hội trong giai đoạn 2021 - 2023 đạt khoảng 17,96%.

Phát triển sản phẩm OCOP để nâng giá trị nông sản địa phương

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Đà Bắc đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, từng bước khai thác tiềm năng, lợi thế để xây dựng sản phẩm OCOP, góp phần nâng cao giá trị các nông sản đặc trưng.

Dự án khu đô thị Mường Khến Heritage: Chủ đầu tư cam kết đảm bảo quyền sở hữu lâu dài, pháp lý an toàn

(HBĐT) - Thời gian qua, dư luận xã hội xuất hiện thông tin dự án khu đô thị (KĐT) Mường Khến Heritage tại thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) do Công ty TNHH KĐT Mường Khến làm chủ đầu tư (CĐT); đơn vị phát triển dự án là Công ty CP đầu tư năng lượng xây dựng thương mại Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn) có dấu hiệu không trung thực (lừa dối), khi giới thiệu dự án ghi đất sử dụng lâu dài, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) là đất có thời hạn sử dụng 50 năm...

Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hoà Bình

(HBĐT) - Tối 28/5, Hội Doanh nghiệp trẻ (HDNT) tỉnh tổ chức Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội (2003 - 2023). Tham dự về phía T.Ư có các đồng chí: Hoàng Bình Quân, nguyên Ủy viên BCH T.Ư Đảng, nguyên Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư, Chủ tịch danh dự Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam; Đặng Hồng Anh, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và các đồng chí Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Giảm tiếp lãi vay để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi

Lãi suất điều hành vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định giảm thêm 0,5 điểm phần trăm, tạo cơ sở giảm tiếp lãi vay. Mặc dù lãi suất cho vay đang có động thái giảm, nhưng thực tế vẫn ở mức cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục