Người tiêu dùng cẩn trọng khi mua hoa quả không rõ nguồn gốc
(ảnh tại chợ Phương Lâm).

Người tiêu dùng cẩn trọng khi mua hoa quả không rõ nguồn gốc (ảnh tại chợ Phương Lâm).

(HBĐT) - Thời gian gần đây, người tiêu dùng lo lắng, trước thông tin các loại hoa quả ngâm, tẩm chất bảo quản vượt quá ngưỡng cho phép. P.V Báo Hòa Bình đã phỏng vấn ông Vũ Xuân Cương – Phó chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh để hiểu thêm vấn đề kiểm tra, kiểm soát lưu thông hàng hoa quả trên địa bàn tỉnh.

 

PV: Xin ông cung cấp thêm cho bạn đọc một số thông tin về thị trường hoa quả của cả nước nói chung, trong đó có tỉnh ta?

 

Ông Vũ Xuân Cương: Trước đây, theo thói quen sinh hoạt, hoa quả trên thị trường chỉ được xem là hàng hóa phụ, không phải mặt hàng chính. Đời sống kinh tế - xã hội đang ngày một đi lên, nhu cầu tiêu thụ hoa quả của người dân ngày càng lớn. Ngoài lượng hoa quả nội địa dồi dào, các sản phẩm hoa quả xuất xứ nước ngoài theo đường tiểu ngạch cũng có mặt phong phú trên thị trường Việt Nam.

 

Tại thị trường tỉnh ta, lượng hoa quả nội địa từ các tỉnh miền Nam, miền Bắc và trong tỉnh chiếm khoảng 50%, còn lại 50% hàng nhập từ nước ngoài. Trong đó, hàng nhập từ các nước châu Âu, châu Mỹ (thường theo đường hàng không), chiếm tỷ lệ ít ỏi. Đa phần là mặt hàng hoa quả xuất xứ Trung Quốc, chủ yếu là nho, táo, quýt, cam, lê. Vấn đề ATVSTP hiện nay đang được các cấp quản lý và người tiêu dùng đặc biệt quan tâm, nhất là thị trường hoa quả lại tương đối phức tạp.

 

P.V: Gần dây người tiêu dùng hoài nghi và không mấy yên tâm khi sử dụng hoa quả lưu thông trên thị trường tỉnh. ở góc độ kiểm tra, kiểm soát hàng hóa thị trường, ông có điều gì muốn chia sẻ?

 

Ông Vũ Xuân Cương: Hiện tại, chúng ta không có thiết bị, công cụ để tìm, xác định sản phẩm có hóa chất bảo quản vượt ngưỡng hay không. Trong bảo quản hoa quả, việc sử dụng hóa chất để duy trì sử dụng sản phẩm lâu hơn là một tiến bộ khoa học, nếu đúng hàm lượng quy định sẽ không gây ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, đã có không ít nhà sản xuất lạm dụng hóa chất quá mức cho phép gây ra những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe con người. Việc sử dụng hóa chất tập trung nhiều ở hoa quả xuất xứ Trung Quốc. Hoa quả nội địa đang lưu thông trên địa bàn tỉnh như thanh long, măng cụt, dưa hấu, dưa vàng, nhãn… có nguồn gốc từ các tỉnh Nam Bộ hay như cam, quýt địa phương tỉnh ta sản xuất cũng có dùng hóa chất bảo quản nhưng mức độ dùng chưa phổ biến. Hóa chất mà nhà sản xuất trong nước sử dụng phần lớn cũng từ nguồn nhập khẩu.

 

Có một số vấn đề đặt ra, đó là mặt hàng hoa quả do nông dân sản xuất ra mà nông dân là đối tượng không phải sử dụng hóa đơn, chứng từ. Bởi vậy, khi người buôn bán, kinh doanh mua lại sản phẩm của nông dân bán ra thị trường cũng không có hóa đơn. Về hoa quả nhập khẩu từ Trung Quốc, nếu có sự kiểm soát của cơ quan chức năng cũng phải được quản lý ngay từ cửa khẩu. Bởi khi đã qua đường tiểu ngạch vào thị trường tiêu thụ nội địa, hàng đã không còn bao bì nguyên kiện, cũng có nghĩa là không đủ căn cứ pháp lý để xác định đâu là hoa quả Trung Quốc, đâu là hoa quả nội địa. Nhiều khi quả táo, lê của Trung Quốc đem so với sản phẩm cùng loại của tỉnh Lạng Sơn cũng chẳng khác nhau, nhất là quả đã không còn nhãn, mác.

 

Với vai trò kiểm tra, kiểm soát thị trường trong thời gian qua, lực lượng QLTT tỉnh đã tập trung kiểm tra về hóa đơn, chứng từ đối với hàng hoa quả nhập khẩu. Hoạt động kiểm tra, kiểm soát diễn ra tại các đầu mối giao thông thủy, bộ, điểm tập kết hàng hóa. Khó khăn vấp phải là thương nhân dùng “thủ thuật” bỏ hết bao bì, cho vào tải hoặc hộp xốp tiêu thụ nên không dễ xử lý. Với hoa quả sản xuất trong nước, do không có hóa đơn, chứng từ nên lực lượng QLTT tỉnh thường kiểm tra về bảng kê hàng hóa, chữ ký của người giao hàng làm căn cứ giúp phần nào hạn chế việc kinh doanh hoa quả không có nguồn gốc, nhãn mác tràn lan.

 

PV: Vậy, ông có khuyến cáo gì đối với người tiêu dùng tỉnh trong sử dụng hoa quả?

 

Ngay như bản thân người buôn bán, kinh doanh hoa quả nhiều khi cũng không rõ xuất xứ của nó. Trong lúc này, cách tốt nhất đề phòng là khi mua hàng hóa nói chung, mặt hàng hoa quả nói riêng, người dân cần tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ, quan sát và chỉ mua sản phẩm hoa quả có độ nguyên vẹn, màu sắc tự nhiên, cảnh giác với các loại quả có màu sắc khác màu bình thường. Trước khi tiêu dùng, lưu ý ngâm, rửa sạch, dùng thiết bị sục ôzôn khử độc là tốt nhất.

 

P.V: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

 

                                                                           

                                                           Bùi Minh (thực hiện)

 

Các tin khác


Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục