Cán bộ, kỹ sư Chi cục BVTV tỉnh bám sát cơ sở hướng dẫn nông dân phòng - chống bệnh rầy nâu trên cây lúa.

Cán bộ, kỹ sư Chi cục BVTV tỉnh bám sát cơ sở hướng dẫn nông dân phòng - chống bệnh rầy nâu trên cây lúa.

(HBĐT) - Bây giờ, kỹ sư Sa Thị Bình Minh đã là Phó Chi Cục BVTV. Hơn 30 năm qua, công tác trong ngành nông nghiệp, chị đã cùng cộng sự làm nên sự chuyển hóa lớn trên đồng ruộng, đem lại cơ hội cho người nông dân tiếp cận với nền sản xuất mới có hiệu quả, góp phần tích cực trong phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững của tỉnh.

 

Nông dân nhiều vùng trong tỉnh đã thuần thục biết ứng dụng các chương trình quản lý dịch hại tổng hợp mang lại hiệu quả sản xuất trong trồng trọt. ở nhiều nơi từ xã Hạ Bì, Trung Bì, Sào Báy, Lập Chiệng (Kim Bôi) đến Liên Vũ, Xuất Hóa, Nhân Nghĩa, Văn Nghĩa, Tân Lập (Lạc Sơn)..., nông dân đã có thể chủ động về nguồn giống lúa địa phương. Hai giống lúa MĐ1, MĐ25 do nông dân tự lai tạo có thời gian sinh trưởng ngắn, khả năng chống chịu sâu bệnh kháng rầy, đạo ôn, khô vằn, phù hợp với sản xuất địa phương, giảm sử dụng thuốc BVTV, năng suất ổn định từ 55- 60 tạ/ha. Tỉnh đã cung cấp được 30% giống lúa cho địa phương. Quy trình sản xuất giống lúa mới MĐ1, MĐ25 đã chính thức đưa vào cơ cấu giống cây trồng của tỉnh thực hiện hàng vụ để phục vụ sản xuất tại 11 huyện, thành phố. Hai giống lúa MĐ1, MĐ25 được nằm trong danh mục giống cây trồng Việt Nam. Chị Minh và những cộng sự vẫn đang miệt mài bám đồng, bám ruộng  đưa tiến bộ KH-KT tới các miền quê, làm thay đổi nhận thức và phương thức canh tác của người nông dân.  

Tỉnh ta có hàng nghìn người hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Riêng bộ máy tại Sở NN&PTNT có khoảng 600 người, trong đó có 12 thạc sỹ, hơn 400 người có trình độ cao đẳng, đại học, còn lại là trung cấp và các trình độ khác. Trong nhiều năm nay, cán bộ, viên chức và người lao động ngành NN-PTNT đã không ngừng cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị. Kể từ cán bộ lãnh đạo, quản lý đến người  lao động ngành nông nghiệp thường xuyên bám sát sơ sở, quen thân với nông dân các xóm bản, từng xứ đồng cùng cả tỉnh góp sức đưa nông nghiệp, nông thôn đổi thay tích cực. Phong trao thi đua CNVC thi đưa liên kết phục vụ CNH, HĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn cùng cả nước xây dựng NTM và phong trào xây dựng  “người cán bộ, công chức trung thành sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”, tích cực học tập, phát huy sự năng động sâu sát với thực tiễn, giúp nông dân áp dụng nhanh rộng những tiến bộ khoa học công nghệ mới vào sản xuất, tích cực nâng cao năng lực, vai trò của hệ thống KN-KL- khuyến ngư, thú y, BVTV và các dịch vụ công, thực hiện mục tiêu chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có năng suất cao, hiệu quả.  

Đồng chí Hoàng Văn Tứ, Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Tăng trưởng kinh tế ngành nông, lâm, thủy sản chiếm 4-5%/năm, năm 2012 đạt 3,9%. Tỉnh bảo đảm vững chắc an ninh lương thực. Vụ đông trở thành vụ sản xuất chính. Các lĩnh vực phát triển chăn nuôi, trồng trọt đang hướng tới nhu cầu thị trường. Năng suất và sản lượng cây trồng không ngừng được cải thiện. Sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển theo hướng thâm canh, chuyên canh, phát triển vùng nguyên liệu gắn với công nghiệp chế biến. Các giống mới, tiến bộ, có năng suất và giá trị cao chiếm từ 85-90% trong cơ cấu giống. Trồng rừng gắn với chế biến đang mở ra cơ hội phát triển kinh tế, xóa đói- giảm nghèo cho nông dân nhiều vùng trong tỉnh. Dịch bệnh được quản lý chặt chẽ, chăn nuôi phát triển ổn định. Tỉnh đã từng bước xây dựng được những vùng sản xuất hàng hóa cho thu nhập hàng trăm triệu đồng ha/năm như: vùng cây ăn quả huyện Kim Bôi, Lạc Thủy; vùng cây ăn quả có múi ở huyện Cao Phong, Kim Bôi; vùng mía nguyên liệu ở huyện Đà Bắc, Cao Phong, Tân Lạc, Lạc Sơn; vùng chè ở Lạc Thủy, Mai Châu, Đà Bắc; vùng rau, thực phẩm sạch ở Lương Sơn. Không chỉ góp sức cùng nông dân các địa phương phát triển và nâng cao hiệu quả sản xuất, những CB, CNVC ngành NN-PTNT đã tham mưu và phối hợp nâng cao hiệu quả QLNN huy động tốt các nguồn lực đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn như phát triển hạ tầng giao thông, thủy lợi, hỗ trợ vốn vay phát triển sản xuất, ổn định dân cư, xây dựng nhà văn hóa thôn bản, đưa cán bộ KN-KL về cơ sở, các chương trình, dự án phát triển KT-XH nông thôn miền núi...Tất cả đang góp sức tích cực do diện mạo nông nghiệp - nông dân - nông thôn của tỉnh đổi thay và phát triển.

 

                                                             Lê Chung

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục