Lao động làm việc tại Công ty THHH Seyoung INC 100% vốn Hàn Quốc đang SXKD tại KCN Lương Sơn, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động tại địa phương).

Lao động làm việc tại Công ty THHH Seyoung INC 100% vốn Hàn Quốc đang SXKD tại KCN Lương Sơn, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động tại địa phương).

(HBĐT) - Quý I/2013, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 9,6%, trong khi tăng trưởng chung của cả nước là 4,89%, tăng trưởng của tỉnh quý I/2012 chỉ khoảng 6,8-7%. Cùng với sự chuyển động theo hướng hồi phục dần của nền kinh tế, lĩnh vực sản xuất công nghiệp đang có những khởi sắc đáng mừng, thu hút đầu tư cũng cho thấy một số tín hiệu tích cực. Đây là diễn biến thuận lợi để tỉnh ta tạo được dấu ấn mạnh mẽ trong phát triển công nghiệp và thu hút đầu tư năm 2013.

 

Theo đánh giá của UBND tỉnh, trong quý I/2013, kinh tế bắt đầu có dấu hiệu phục hồi đã tác động tích cực đến sản xuất công nghiệp. Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 3/2013 tăng 0,7% so với tháng trước, tính chung 3 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 17% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng khá cao, trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 19,9%; sản xuất, phân phối điện, khí đốt tăng 18,2%; cung cấp nước, quản lý và xử lý nước thải, rác thải tăng 35,9%... Nếu tiếp tục duy trì được tốc độ này vào các quý sau, dự kiến tăng trưởng công nghiệp và tăng trưởng chung của nền kinh tế sẽ đạt khá trong năm 2013.  

Năm 2013 là năm có ý nghĩa quan trọng đối với việc hoàn thành các mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV và kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm 2011-2015. Được biết, mục tiêu hàng đầu của kế hoạch phát triển kinh tế năm nay là: Tiếp tục phục hồi kinh tế, tranh thủ cơ hội đẩy mạnh tăng trưởng nhanh và bền vững. Để đạt mục tiêu đề ra, UBND tỉnh đã chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiều giải pháp tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất - kinh doanh. Trong đó, thực hiện các giải pháp về tiền tệ, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh đã chủ trì, phối hợp với các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng trên địa bàn tích cực triển khai các biện pháp phù hợp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn, xử lý hiệu quả nợ xấu. Trong 3 tháng đầu năm nay, mức lãi suất huy động và cho vay vốn của các ngân hàng, tổ chức tín dụng đã ổn định hơn so với cuối năm 2012 và tiếp tục được điều chỉnh giảm. Đối với 5 lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ, lãi suất cho vay từ 11-12%/năm; lãi suất cho vay sản xuất - kinh doanh hầu hết phổ biến ở mức 12-13,8%/năm; một số ít quỹ tín dụng cho vay tiêu dùng trên 15%. Như vậy, lãi suất của các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh đã chấp hành nghiêm các quy định về lãi suất. Nhìn chung, lãi suất điều chỉnh giảm dần trong năm 2012 và quý I/2013 đã góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tăng khả năng đưa vốn vào sản xuất - kinh doanh, tăng cơ hội phục hồi kinh tế năm 2013. Tính đến 31/3/2013, tổng dư nợ trên địa bàn tỉnh ước đạt 9.180 tỷ đồng, so với 31/12/2012 tăng 135 tỷ đồng (tăng 1,4%), so với 31/3/2012 tăng 1.475 tỷ đồng (tăng 19%). Nợ xấu toàn tỉnh đến giữa tháng 3/2013 còn trong giới hạn cho phép với khoảng 122 tỷ đồng, chiếm 1,35% tổng dư nợ.  

Cùng với diễn biến thuận lợi của sản xuất công nghiệp, lĩnh vực thu hút đầu tư cũng đạt kết quả đáng ghi nhận trong những tháng đầu năm 2013. Trong 3 tháng có 5 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 510 tỷ đồng. Lũy kế đến nay, trên địa bàn tỉnh có 384 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 394 triệu USD và 38.127 tỷ đồng. Trong tổng số dự án đã đăng ký, các dự án đầu tư lĩnh vực công nghiệp - dịch vụ chiếm trên 60%.  Hiện, các KCN tỉnh thu hút được 58 dự án, trong đó có 14 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 327,24 triệu USD và 44 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký trên 5.310 tỷ đồng. Đã có 28 dự án đi vào hoạt động, đạt doanh thu 10,94 triệu USD và 208,24 tỷ đồng, tăng 52,7% so với cùng kỳ năm 2012.  

Khẳng định quyết tâm của tỉnh trong việc đẩy mạnh thu hút đầu tư và phát triển công nghiệp, đồng chí Bùi Hải Quang, Giám đốc Sở KH&ĐT cho biết: Đầu tháng 4 vừa qua, trong hội nghị xúc tiến đầu tư và an sinh xã hội vùng Tây Bắc năm 2013 được tổ chức tại tỉnh Tuyên Quang, UBND tỉnh Hòa Bình đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 3 dự án, trong đó có 1 dự án FDI với vốn đăng ký 17,5 triệu USD và 2 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký khoảng 1.200 tỷ đồng. Đây tiếp tục được coi là những dấu ấn mạnh mẽ trong nỗ lực tăng cường thu hút đầu tư, tạo thêm động lực cho sự phát triển ổn định, bền vững của nền kinh tế.  

                                                                  Thu Trang

 

Các tin khác


Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro trong quản lý, sử dụng hóa đơn

(HBĐT) - Nhằm góp phần hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế (NNT), nâng cao khả năng phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật thuế, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế, nâng cao tính tuân thủ pháp luật thuế của NNT, vừa qua, Tổng cục Thuế ban hành Quyết định số 18/QĐ-TCT về quy trình áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý thuế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục