Nhân dân dựng nhà mới ở khu tái định cư Suối Kẻ, xã Tu Lý (Đà Bắc).

Nhân dân dựng nhà mới ở khu tái định cư Suối Kẻ, xã Tu Lý (Đà Bắc).

(HBĐT) - Là huyện nghèo của tỉnh, Đà Bắc nằm trong Chương trình 30a của Chính phủ. Cả huyện có 10 xã vùng đặc biệt khó khăn. Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã quan tâm triển khai nhiều chương trình, dự án giúp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho bà con đồng bào dân tộc trong huyện.

 

Ông Xa Hữu Ban, Trưởng phòng Dân tộc huyện Đà Bắc cho biết: Những năm lại đây, đời sống của bà con đồng bào dân tộc ở các xã đặc biệt khó khăn nói riêng và cả  huyện Đà Bắc nói chung đã thay đổi nhiều. Trước đây, cán bộ đến các xã, xóm phải đi vài ngày mới về. Đến giờ có thể đi, về trong ngày. Hầu hết các tuyến đường liên xã đã được trải nhựa hoặc trải cấp phối. 200/1.000 km đường giao thông nông thôn đã được bê tông hoá tạo điều kiện thuận lợi giao lưu hàng hoá phát triển KT-XH. Trong công tác xoá đói - giảm nghèo, các cấp uỷ, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã làm tốt công tác tuyên truyền về những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhờ đó đã làm thay đổi nhận thức của người dân. Tất cả các chương trình, dự án như: Chương trình 134, 135, 167, 747... đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện giúp đỡ về tư liệu sản xuất, nhờ đó, đến nay đời sống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện cơ bản đã ổn định. Hiện, toàn huyện còn 42,53% hộ nghèo, mỗi năm trung bình có 3% số hộ thoát nghèo. Tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm đạt 14%, cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch tích cực, thu nhập bình quân đầu người đạt 13,2 triệu đồng/năm.

 

Nhằm tạo điều kiện cho bà con ở những xóm khó khăn, huyện đã phối hợp với các ngành triển khai thành công dự án tái định cư cho đồng bào ở các xã vùng cao, xa có điều kiện sinh hoạt và sản xuất khó khăn về khu tái định cư Suối Kẻ, xã Tu Lý với mức đầu tư hàng chục tỷ đồng đưa gần 30 hộ đến định cư. Tại khu ở mới đồng bào được nhận ruộng cấy lúa, đất sản xuất và tiền để hỗ trợ vận chuyển, làm nhà tại nơi ở mới. Bên cạnh đó, các công trình dân sinh như: điện sinh hoạt, nước sạch, khu vệ sinh... cũng được đầu tư, đảm bảo cho đời sống của nhân dân khi chuyển đến khu ở mới có điều kiện tốt hơn so với nơi ở cũ. Anh Bùi Văn Xẻ ở xóm Nhạp, xã Đồng Ruộng cho biết: trước đây, nhà ở Đồng Ruộng sống bám ven lòng hồ không có đất sản xuất, nhà ở tạm bợ chỉ sống bằng nghề đánh cá nên ăn bữa nay lo bữa mai. Từ ngày được chuyển về khu tái định cư, gia đình được hỗ trợ làm nhà, di chuyển, gạo ăn 6 tháng, được cấp đất sản xuất nên cuộc sống ổn định không vất vả như trước. Có được cuộc sống như thế này, gia đình rất biết ơn Đảng, Nhà nước các cấp, ban, ngành giúp đỡ.

 

Trong công tác xoá đói - giảm nghèo, chính quyền địa phương đã làm tốt công tác tuyên truyền đến nhân dân tạo sự chuyển biến về nhận thức, cụ thể hoá các chương trình tập huấn, chuyển giao KH-KT về trồng trọt, chăn nuôi, thông qua sự uỷ thác của các ngân hàng đóng trên địa bàn huyện tạo điều kiện về vốn vay với dư nợ hàng trăm tỷ đồng... Chương trình 135 của Chính phủ ngoài xây dựng cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm đã hỗ trợ bà con sản xuất như mua giống ngô, lợn, cá giúp nhiều gia đình thoát nghèo vươn lên bằng các mô hình như nuôi cá lòng hồ, lợn rừng lai, gà thả đồi... Qua đó góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, tạo điều kiện cho người dân vươn lên thoát nghèo.

 

 

                                                                            Việt Lâm

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục