Triển khai xây dựng KDC trung tâm thương mại bờ trái sông Đà.

Triển khai xây dựng KDC trung tâm thương mại bờ trái sông Đà.

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, quỹ đất ở, nhà ở trên địa bàn thành phố Hoà Bình có tăng. Tuy nhiên mới tập trung giải quyết cho nhu cầu của bộ phận dân cư có thu nhập cao và thu nhập khá trên địa bàn. Thực tế, đa số dân cư có thu nhập trung bình và thu nhập thấp chưa có khả năng tự cải thiện về nhà ở. Nhiều hộ gia đình tự tạo lập nhà ở một cách tự phát tạo nên các căn hộ không đủ điều kiện tối thiểu, ảnh hưởng đến cuộc sống và mỹ quan đô thị.

 

Theo Sở Xây dựng, nhu cầu về nhà ở cho người thu nhập thấp hiện nay trên toàn địa bàn ước khoảng trên 2.250 hộ, trong đó, đối tượng hưởng lương ngân sách trên 2.070 hộ, đối tượng là các hộ dân có thu nhập thấp trên 180 hộ. Ngoài ra, thành phố còn cố khoảng 750 hộ đang thuê ở tại khu chuyên gia cũ nằm trong quy hoạch dự án trường đại học Đông Nam Á. Khi dự án này triển khai, các hộ trên nhất thiết sẽ phải có nhu cầu mua, thuê, thuê mua nhà ở thu nhập thấp, tái định cư. Dự kiến từ năm 2012 – 2020, địa bàn thành phố cần xây dựng khoảng 3.000 căn hộ chung cư, tương đương với 265.000 m2 diện tích sàn xây dựng.

 

Trước thực trạng nhu cầu đó, Sở Xây dựng đã trình đề án xây dựng nhà cho người có thu nhập thấp trên địa bàn thành phố giai đoạn 2012 – 2020. Đề án đã được UBND tỉnh phê duyệt trong đầu tháng 2/2013. Theo đó, trong quy hoạch tổng thể, khu vực Chăm Mát đầu tư hạ tầng đồng bộ 10,1ha, xây dựng 3 khu nhà chung cư 5 tầng, tổng diện tích sàn khoảng 45.000m2, dự kiến bố trí cho 520 hộ; khu vực phường Phương Lâm, Đồng Tiến được đầu tư đồng bộ hạ tầng 10,87 ha, xây dựng 5 khu nhà 5 tầng, diện tích sàn khoảng 115.000 m2, dự kiến bố trí 1.300 hộ; khu vực bờ trái sộng Đà xây dựng 3,83 ha, xây dựng 4 khu nhà chung cư 5 tầng, tổng diện tích sàn khoảng 65.000 m2, tại khu vực Trung Minh, quy hoạch hạ tầng gần 10 ha, xây dựng 8 khu nhà chung cư 5 tầng, dự kiến bố trí cho 453 hộ tại đây.

 

Tại các khu vực đã được quy hoạch đầu tư xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp có thể bố trí các loại nhà ở xã hội khác, dự án phục vụ tái định cư và môt phần quỹ nhà ở thương mại. Tổng nguồn vốn đầu tư cho các công trình nhà thu nhập thấp ước tính trên 2.000 tỷ đồng.

 

Vấn đề giải quyết nhà ở cho CBCNVC, LLVT hưởng lương từ ngân sách Nhà nước và các hộ dân thuộc diện thu nhập thấp trên địa bàn thành phố đang đặt ra vấn đề xã hội cần giải quyết. Do giá nhà ở thương mại cao nên phần đông thành phần nêu trên không có khả năng mua nhà ở thương mại. Hơn nữa, việc phát triển nhà ở không chỉ giải quyết nhu cầu nhà ở cơ bản cho nhân dân mà còn góp phần chỉnh trang không gian kiến trúc đô thị, cảnh quan và thúc đẩy tăng trưởng KT-XH.

 

Việc đề án xây nhà ở cho người có thu nhập thấp trên địa bàn thành phố Hòa Bình đã được phê duyệt nhận được nhiều quan tâm của nhân dân trên địa bàn thành phố. Với nhiều chương trình hỗ trợ nhà ở xã hội hiện nay của Nhà nước, đặc biệt là hệ thống ngân hàng với lãi suất khá thấp, khoảng 6%/năm và vay lâu dài cho người mua nhà. Ngay cả các chủ đầu tư cũng nhận được nhiều ưu đãi về nguồn vốn.

 

Tuy nhiên, mặt hạn chế trong việc đầu tư nhà ở cho người thu nhập thấp không được lấy tiền ngân sách mà chỉ trông chờ vào nguồn vốn đầu tư của doanh nghiệp cũng như vay ngân hàng. Trong khi đó, giá thành nhà ở cho người thu nhập thấp cho dù tính giá thấp nhất cũng khoảng 5,5 triệu đồng/m2 mặt sàn. Với mức giá này,  so với mặt bằng chung trên địa bàn thành phố chưa thể nói là rẻ và thực sự chưa hấp dẫn người dân. Đối với nhiều doanh nghiệp, mặc dù biết có nhiều ưu đãi trong đầu tư xây dựng nàh ở xã hội nhưng mức giá 5,5 triệu đồng/m2 nhiều doanh nghiệp vẫn chưa mặn mà. Thực tế, đến nay vẫn chưa có doanh nghiệp nào đăng ký tham gia đầu tư nhà ở thu nhập thấp trên địa bàn thành phố Hòa Bình.

 

 

                                                         Hồng Trung

 

 

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục