Hưởng ứng chiến dịch toàn dân làm đường GTNT, đông đảo người dân đã tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm trên địa bàn xã Phong Phú.

Hưởng ứng chiến dịch toàn dân làm đường GTNT, đông đảo người dân đã tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm trên địa bàn xã Phong Phú.

(HBĐT) - Theo kết quả rà soát tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) của 23 xã, thị trấn thuộc huyện Tân Lạc, đến hết quý I/2013, huyện Tân Lạc chưa có xã nào đạt tiêu chí số 2 về giao thông. Đây là thách thức lớn đặt ra cho công tác giao thông nông thôn (GTNT) năm 2013 cũng như những năm tiếp theo, đòi hỏi huyện phải huy động hiệu quả hơn nữa các nguồn lực để đầu tư xây dựng hệ thống GTNT, từ đó nâng cao chất lượng hạ tầng kinh tế - xã hội.

 

Đồng chí Bùi Văn Đon, Phó trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Tân Lạc cho biết: Những năm gần đây, huyện Tân Lạc đã tích cực thực hiện GTNT với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm. Kết quả là đã từng bước củng cố mạng lưới GTNT của huyện, phục vụ việc đi lại, giao lưu hàng hóa, nâng cao đời sống nhân dân và công cuộc phát triển KT-XH của địa phương. Cụ thể, năm 2012, thực hiện chiến dịch toàn dân làm GTNT, toàn huyện đã huy động trên 420.000 ngày công để duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa, xây dựng mới các hạng mục GTNT quan trọng, tổng giá trị thực hiện khoảng 33,6 tỷ đồng. Trong khuôn khổ chương trình cứng hóa đường GTNT, các xã đã thực hiện cứng hóa được 10,5 km đường (gồm 8 km đường 3 m và 2,5 km đường 3,5 m). Ngoài ra, huyện đã linh hoạt lồng ghép các loại nguồn vốn khác như Chương trình 135, dự án giảm nghèo, vốn xây dựng cơ bản tập trung, ngân sách huyện… để hỗ trợ đầu tư các công trình giao thông đảm bảo có hiệu quả và đúng mục đích. Tổng giá trị các loại nguồn vốn giao thông năm 2012 ước khoảng 95,55 tỷ đồng.

 

Để củng cố và nâng cao hiệu quả GTNT, huyện Tân Lạc luôn xác định: Cùng với sự đầu tư hỗ trợ của Nhà nước thì vai trò quan trọng hàng đầu là sự tham gia đóng góp của nhân dân. Bằng nhiều hình thức khác nhau như góp ngày công, hỗ trợ tiền mặt và nguyên vật liệu sẵn có, hiến đất…, người dân đã góp phần tích cực làm thay đổi diện mạo NTM của địa phương. Trong 2 năm (2011-2012), thực hiện chương trình xây dựng NTM, huyện Tân Lạc đã vận động được 2.146 hộ dân tham gia hiến đất làm đường GTNT với tổng diện tích đất hiến 136.139,1 m2… Kết quả sau 2 năm, toàn huyện đã xây dựng được 17 km đường giao thông với tổng kinh phí thực hiện 2.350 triệu đồng. Cùng với việc đầu tư xây dựng hệ thống giao thông, huyện Tân Lạc đã tích cực huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng các hệ thống hạ tầng quan trọng khác như: thủy lợi, điện, chợ, trường học, cơ sở văn hóa, bưu điện, nhà ở… Tổng nguồn lực huy động được trong 2 năm khoảng trên 570.798 triệu đồng, trong đó, kinh phí nhân dân đóng góp khoảng 471.250 triệu đồng.

 

Mặc dù đã có những nỗ lực đáng ghi nhận trong thực hiện công tác GTNT những năm vừa qua nhưng theo Ban chỉ đạo 800 huyện Tân Lạc, đến hết quý I/2013, huyện chưa có xã nào trong số 23 xã, thị trấn đạt chuẩn tiêu chí số 2 về phát triển hệ thống giao thông. Ngay như xã điểm của tỉnh là xã Phong Phú cũng mới đạt được 9/19 tiêu chí, xã điểm của huyện là xã Địch Giáo mới đạt được 7/19 tiêu chí. Về diễn biến này, đồng chí Bùi Văn Đon, Phó trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Tân Lạc thẳng thắn nhìn nhận: Do đặc thù là huyện miền núi có nhiều địa bàn giao thông đi lại khó khăn, năng lực đóng góp của người dân hạn chế nên để đạt chuẩn tiêu chí về giao thông là thách thức lớn đối với chương trình xây dựng NTM cũng như GTNT của huyện Tân Lạc. Thách thức đặt ra đòi hỏi huyện trong thời gian tới phải huy động hiệu quả hơn nữa các loại nguồn lực, tiếp tục bám sát phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm để từng bước hoàn thiện mạng lưới GTNT trên địa bàn huyện.

 

                                                                 Thu Trang

 

 

Các tin khác


Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro trong quản lý, sử dụng hóa đơn

(HBĐT) - Nhằm góp phần hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế (NNT), nâng cao khả năng phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật thuế, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế, nâng cao tính tuân thủ pháp luật thuế của NNT, vừa qua, Tổng cục Thuế ban hành Quyết định số 18/QĐ-TCT về quy trình áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý thuế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục