Bộ phận thu lệ phí trước bạ - Chi cục Thuế Kim Bôi đón tiếp các tổ chức, cá nhân đến giao dịch.

Bộ phận thu lệ phí trước bạ - Chi cục Thuế Kim Bôi đón tiếp các tổ chức, cá nhân đến giao dịch.

(HBĐT) - Tính đến cuối tháng 6, Chi cục Thuế huyện Kim Bôi mới đạt tổng thu ngân sách 8,7 tỷ đồng, xấp xỉ 43% so với dự toán cả năm. Tuy mức tăng trưởng vẫn tăng 10% so với cùng kỳ năm 2012 nhưng kết quả thu đạt thấp đòi hỏi chi cục tập trung thực hiện các giải pháp tăng thu ngân sách.

 

Đồng chí Nguyễn Đình Thi, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện lý giải nguyên nhân thu ngân sách 6 tháng đầu năm đạt thấp là do ảnh hưởng tình trạng suy thoái kinh tế vẫn diễn biến tác động, đặc biệt ảnh hưởng trong lĩnh vực thu lệ phí trước bạ. Đơn cử như khoản lệ phí giao quyền SDĐ theo dự toán 3 tỷ đồng nhưng đến thời điểm này, đơn vị vẫn chưa thu được. UBND huyện đang làm thủ tục đấu giá đất, giao đất có thu tiền. Một số khoản thu khác do UBND các xã thực hiện cũng chỉ đạt trên 40%.

 

Để hoàn thành dự toán thu ngân sách đạt 20,3 tỷ đồng cả năm, nhiệm vụ những tháng cuối năm đặt ra hết sức nặng nề, yêu cầu phải có những biện pháp linh hoạt, cụ thể giúp tăng thu ngân sách. Theo đó, Chi cục Thuế huyện Kim Bôi triển khai các giải pháp, trước tiên là tăng cường chống thất thu ngân sách thông qua kiểm tra, giám sát hoạt động, tình hình kê khai nộp thuế của doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Kiểm tra, rà soát các doanh nghiệp đã hết hạn thuê đất để thu thuế đất theo đơn giá mới. Vừa qua, đơn vị đã kiểm tra, phát hiện 1 doanh nghiệp, truy thu thuế chênh lệch theo đơn giá mới với số thu 500 triệu đồng. Quá trình kiểm tra cho thấy, liên quan đến truy thu thuế chủ yếu do lỗi của doanh nghiệp trong quá trình kê khai, tuy nhiên chưa có trường hợp cố tình làm trái với mục đích trốn nợ thuế.

 

Đi đôi với việc hạn chế thấp nhấp thất thu thuế, vấn đề thu hồi nợ đọng thuế cũng được đơn vị quan tâm. Bộ phận quản lý thu đã thường xuyên cập nhật kịp thời, đầy đủ tình hình thực hiện nghĩa vụ của người nộp thuế theo ngày, giao chỉ tiêu cụ thể cho từng cá nhân phụ trách và đưa kết quả thực hiện vào để xếp loại thi đua hàng năm. Tỷ lệ nợ đọng thuế chủ yếu là các doanh nghiệp, nguyên nhân phát sinh nợ do doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ, phá sản. Doanh nghiệp có thuế phát sinh chưa được nộp đủ vào ngân sách cũng là một nguyên nhân. Trên địa bàn huyện có một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực XDCB còn gặp khó khăn do công trình đã hoàn thành, bàn giao nhưng chưa được thanh toán vốn. Trong tình huống này, doanh nghiệp được phép nộp thuế trên tiến độ thanh toán vốn.

 

Tập trung đôn đốc thu nợ thuế, đơn vị tiến hành phân loại nợ thuế, kiểm tra, phân tích cụ thể số nợ để rà soát, xem xét và đưa ra biện pháp xử lý từng khoản, kiểm tra gia hạn nộp thuế và áp dụng các biện pháp khác theo quy định, sàng lọc những đối tượng chây ỳ và xem xét, đề nghị cơ quan chức năng phối hợp thu nợ đọng. Hiện nay, trên địa bàn, thuế thu chiếm tỷ trọng lớn nhất là thuế GTGT, tiếp đó là lệ phí trước bạ và thuế tài nguyên khoáng sản. Huyện phấn đấu 6 tháng cuối năm thu 3,7 tỷ đồng từ khoản thuế GTGT. Chi cục đã chủ động tham mưu cho UBND huyện ban hành chỉ thị về thu nợ thuế, đạt mục tiêu khống chế tỷ lệ nợ đọng dưới 6% tổng thu ngân sách. Một giải pháp quan trọng cũng được đơn vị triển khai đồng bộ là đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện nghĩa vụ nộp thuế của các tổ chức, cá nhân và phong trào thi đua trong ngành Thuế và người nộp thuế.

                                                                      

 

                                                                   Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 1.028,4 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Thống kê, trong tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.028,4 tỷ đồng, so với tháng trước tăng 3,19%, so với cùng kỳ năm trước tăng 33,5%.

Nhận diện rào cản trong hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện chỉ số PCI

(HBĐT) - Khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thời gian qua rất rõ ràng, điều này trực tiếp phản ánh qua tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh trong quý I/2023 ước đạt 3,88%. Đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hòa Bình. Nhận diện sớm và kịp thời đưa ra các giải pháp đồng bộ, thiết thực là nhiệm vụ cấp bách của tỉnh. 

Nâng cao trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công

Để chấn chỉnh tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn. Thực tế cho thấy, nơi nào lãnh đạo cấp ủy, chính quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực vào cuộc thì việc triển khai các dự án vốn đầu tư công có chuyển biến tích cực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục