Cán bộ Phòng LĐ-TB&XH huyện Yên Thủy hướng dẫn thực hiện chế độ cho người hưởng bảo trợ xã hội trên địa bàn.

Cán bộ Phòng LĐ-TB&XH huyện Yên Thủy hướng dẫn thực hiện chế độ cho người hưởng bảo trợ xã hội trên địa bàn.

(HBĐT) - Huyện Yên Thủy có diện tích đất tự nhiên 28.861 ha, trong đó, diện tích đất nông nghiệp 21.409 ha, chiếm 74,18%. Tuy nhiên, do đặc điểm về địa lý, địa hình, địa chất, địa tầng của vùng bán sơn địa nên việc giữ nước hết sức khó khăn mới mưa đã úng, đất bị rửa trôi, hết mưa đất lại trong tình trạng khô cứng, hạn hán. Điều này ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của nhân dân.

 

Nhiều năm qua, Yên Thuỷ vẫn được coi là vùng đất khó của tỉnh. Năm 2012, tổng số hộ  nghèo của huyện có 3.352 hộ, chiếm 20,43%; hộ cận nghèo 2.038 hộ, chiếm 20,43%. Năm 2013, huyện phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống 17,43%, hộ cận nghèo 10,42%. Để thực hiện mục tiêu này, huyện đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đẩy mạnh công tác XĐ-GN trên địa bàn.

 

Đồng chí Trần Quang Thái, Trưởng phòng LĐ-TB&XH cho biết: Để thực hiện mục tiêu đề ra, huyện đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp và thực hiện đầy đủ các chế độ của Đảng, Nhà nước đối với XĐ-GN. Hàng năm, huyện chỉ đạo các ngành chức năng làm tốt công tác rà soát, điều tra hộ nghèo. Ngay từ đầu năm, huyện đã kiện toàn lại Ban chỉ đạo XĐ-GN từ huyện đến cơ sở, phân công các đồng chí lãnh đạo huyện phụ trách các xã, nhất là 4 xã vùng 135 có tỷ lệ hộ nghèo cao như Lạc Lương, Bảo Hiệu, Lạc Sỹ, Lạc Hưng. UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn triển khai hỗ trợ các mô hình phát triển sản xuất, hỗ trợ giống cây trồng cho hộ nghèo. Thực hiện và triển khai chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg với mức hỗ trợ của ngân sách để xây dựng nhà cho hộ nghèo các xã đặc biệt khó khăn 8,4 triệu đồng/hộ, đối với các đối tượng các xã còn lại 7,2 triệu đồng/hộ (mức hỗ trợ này do nguồn T.Ư cấp). Ngoài nguồn hỗ trợ trên, các hộ còn được sử dụng thêm vốn tự có hoặc vốn vay ưu đãi của ngân hàng CSXH tối đa 8 triệu đồng/hộ. Từ nguồn chương trình này, hàng nghìn hộ nghèo đã có nhà ở vững chãi. Bên cạnh đó, HS-SV nghèo còn được vay vốn đi học. Triển khai thực hiện Nghị định số 49/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ và Thông tư số 29/2010/TTLT - BGDĐT-BLĐTBXH ngày 15/11/ 2010 về chi trả chi phí học tập và miễn giảm học phí HS-SV, theo kế hoạch, trong năm 2013, huyện sẽ chi trả tổng số tiền trên 4,2 tỷ đồng. Các hộ nghèo được vay vốn ưu đãi để giải quyết việc   làm, công tác cấp phát thẻ BHYT được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Thực hiện chính sách phát thẻ BHYT miễn phí cho đối tượng cận nghèo, từ đầu năm đến nay, huyện đã cấp cho 1.477 người. Thực hiện Quyết định số 2409 ngày 19/12/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc hướng dẫn chi trả kinh phí hỗ trợ hộ nghèo tiền điện với mức 30.000 đồng/tháng/hộ, trong 9 tháng  năm 2013 đã có 3.346 hộ được hỗ trợ...

 

Theo đồng chí Trần Quang Thái, công tác XĐ-GN không chỉ dừng lại ở thực hiện các chính sách xã hội, không phải là việc riêng của ngành chức năng mà là nhiệm vụ chung của cả hệ thống chính trị và toàn dân. Sự hỗ trợ của Nhà nước chỉ là đòn bẩy, tạo “cần câu” góp phần giúp các hộ vươn lên thoát nghèo. Cùng với chính sách hỗ trợ của Nhà nước, các địa bàn cần phát huy tính chủ động, sáng tạo trong chỉ đạo, tuyên truyền nhân dân tự lực vươn lên. Bên cạnh đó, việc xã hội hoá huy động nhiều nguồn lực thực hiện chương trình XĐ-GN của các cấp, ngành sẽ từng bước nâng cao chất lượng công tác giảm nghèo, tỷ lệ hộ nghèo giảm một cách bền vững.

 

 

                                                                           Hương Lan

 

 

 

Các tin khác


Kiểm kê thử nghiệm tài sản công tới hết ngày 10/6

Theo thông tin Bộ Tài chính chiều 23/5, Bộ vừa có văn bản hướng dẫn việc triển khai kiểm kê thử nghiệm tài sản công tại một số cơ quan, tổ chức, đơn vị, tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý.

UBND tỉnh kiểm tra tiến độ công trình Trung tâm Y tế huyện Cao Phong

Ngày 23/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc, kiểm tra tiến độ thi công công trình Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Cao Phong. Tham gia cùng đoàn có lãnh đạo các sở, ngành, UBND huyện Cao Phong.

Thủ tướng yêu cầu khánh thành đường dây 500 kV mạch 3 trước ngày 30/6

Sáng nay (23/5), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp về thúc đẩy tiến độ dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối và tình hình bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.

Xã Nhuận Trạch - dân vận khéo trong giải phóng mặt bằng

Trên địa bàn xã Nhuận Trạch đang triển khai 9 dự án, trong đó có 1 dự án trọng điểm của tỉnh. Để đảm bảo đúng tiến độ các công trình, dự án, xã tăng cường phối hợp cùng nhà đầu tư, các phòng, ban liên quan làm tốt công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). "Công tác dân vận trong GPMB bằng được cấp ủy, chính quyền xã xác định là giải pháp trọng tâm, cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện đồng bộ, hiệu quả”- đồng chí Phùng Thanh Sơn, Bí thư Đảng ủy xã Nhuận Trạch khẳng định.

Tập huấn điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Từ ngày 22 - 25/5, Cục Thống kê tỉnh tổ chức tập huấn điều tra, thu thập thông tin về thực trạng KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) năm 2024. 

Phòng, chống thiên tai - không để bị động, bất ngờ

Là địa bàn từng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, biến đổi khí hậu, trước mùa mưa lũ, Ban Chỉ huy (BCH) Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự (PCTT-TKCN&PTDS) tỉnh đã chỉ đạo các địa phương chủ động xây dựng phương án PCTT nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục