Xã Dũng Phong (Cao Phong) huy động nhân dân đóng góp ngày công làm đường giao thông nông thôn hoàn thành tiêu chí số 2.

Xã Dũng Phong (Cao Phong) huy động nhân dân đóng góp ngày công làm đường giao thông nông thôn hoàn thành tiêu chí số 2.

(HBĐT) - Xác định chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM có ý nghĩa quan trọng nhằm phát triển toàn diện, lâu dài, bền vững ở khu vực nông thôn, hướng đến mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, tỉnh ta đã có nhiều chương trình, hành động cụ thể đến với nhân dân nhanh nhất, hiệu quả nhất.

 

Để thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM giai đoạn 2010 – 2020, Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TU “Về xây dựng NTM giai đoạn 2011- 2015 và định hướng đến năm 2020”, UBND tỉnh ban hành Đề án xây dựng NTM của tỉnh giai đoạn 2011- 2015 và tầm nhìn đến năm 2020. Đảng bộ tỉnh xác định, xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội; phải tiến hành đồng loạt ở tất cả các xã trong tỉnh, kế thừa lồng ghép các chương trình, dự án và các cuộc vận động, các phong trào quần chúng đang được triển khai ở nông thôn, nhất là phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở cơ sở, phong trào nhân dân đóng góp xây dựng hạ tầng nông thôn… Với phương châm thực hiện là phải dựa vào nội lực của cộng đồng dân cư là chính, có sự hỗ trợ một phần từ ngân sách Nhà nước; khuyến khích các thành phần kinh tế cùng tham gia; đặc biệt đảm bảo quy trình: “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”.

 

Có thể thấy sự đổi thay sau 3 năm xây dựng NTM ở các địa phương trong tỉnh, từ những ngày đầu phát động phong trào thi đua xây dựng NTM, nhân dân nhiệt tình hưởng ứng và chung tay góp sức xây dựng. Việc người dân hiến đất xây dựng giao thông nông thôn đã trở thành một việc làm sôi nổi, rộng khắp. Tiêu biểu là xã Dũng Phong (Cao Phong) qua 3 năm triển khai xây dựng NTM, kinh tế phát triển khá toàn diện, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt bình quân trên 12%/năm, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và thương mại dịch vụ. Năm 2014, xã có nhiều khả năng đạt 19 tiêu chí NTM, thu nhập bình quân hiện đạt gần 17 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 7,6%. Cơ sở hạ tầng đã làm thay đổi được bộ mặt nông thôn. Xã đã huy động nhân dân đóng góp trên 7.000 ngày công tham gia làm các công trình hạ tầng nông thôn trị giá khoảng 1 tỉ đồng; đã có 271 hộ hiến đất xây dựng các công trình công cộng với diện tích trên 15.000 m2 trị giá khoảng 3 tỉ đồng. Kinh tế nông nghiệp nông thôn đã có những chuyển biến đáng khích lệ, các mô hình như cam, mía, nuôi gà, lợn sinh sản...đã và đang phát triển, góp phần tăng thu nhập kinh tế cho người dân.

 

Theo BCĐ 800 tỉnh, trong giai đoạn 2011-2014, tổng nguồn vốn huy động thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh đạt trên 7.000 tỉ đồng. Trong đó, ngân sách T.Ư hỗ trợ trên 225 tỉ đồng; ngân sách tỉnh đầu tư cho các xã trên 317 tỉ đồng, ngân sách huyện, xã 126,5 tỉ đồng; vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án cho các xã trên 3.100 tỉ đồng; vốn huy động từ các doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế trên 350 tỷ đồng; vốn tín dụng trên 1.300 tỉ đồng; vốn huy động đóng góp của cộng đồng dân cư gần 1.500 tỉ đồng... Các nguồn vốn đều được phân bổ và hướng dẫn hợp lý cho các xã thực hiện theo các tiêu chí NTM.

 

Tuy nhiên, do xuất phát điểm xây dựng NTM ở các xã thấp, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội chưa đảm bảo, cần nguồn lực đầu tư khá lớn, việc huy động sức dân gặp nhiều khó khăn do đời sống của cư dân nông thôn còn thấp… nên kết quả xây dựng NTM ở các xã khác trên địa bàn tỉnh chưa cao. Qua đánh giá, hết năm 2014 có 1 xã cơ bản đạt 19 tiêu chí, 28 xã đạt từ 15-18 tiêu chí, 8 xã đạt 14 tiêu chí, 9 xã đạt 13 tiêu chí, 23 xã đạt từ 10-12 tiêu chí, 112 xã đạt từ 5-9 tiêu chí và 10 xã đạt dưới 5 tiêu chí.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Để chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đạt hiệu quả cao, trong thời gian tới, BCĐ các cấp tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, phát huy được vai trò chủ thể của nhân dân trong xây dựng nông NTM, lấy nền tảng sức dân là cơ bản, các ngành hỗ trợ, định hướng giúp các địa phương thực hiện các tiêu chí đã được đề ra. Tỉnh đã rút ra bài học thực hiện chương trình là phân định cụ thể từng phần việc chính quyền phải làm, phần việc nhân dân phải làm, trên cơ sở xác định làm NTM không phải là xây dựng hạ tầng khang trang mà phải làm cho nhân dân giàu lên.

 

 

 

                                                                              Đinh Thắng

 

 

 

Các tin khác


Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục