Các đại biểu tỉnh ta tham dự hội nghị.

Các đại biểu tỉnh ta tham dự hội nghị.

(HBĐT) - Ngày 25/12, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2014 và triển khai kế hoạch năm 2015 ngành NN&PTNT. Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Tham dự tại điểm cầu tỉnh Hòa Bình có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành.

 

Năm 2014, ngành NN&PTNT triển khai kế hoạch trong điều kiện phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức và đã đạt những kết quả đáng ghi nhận. Trong năm, cơ cấu các ngành sản xuất tiếp tục được điều chỉnh theo hướng phát huy lợi thế của mỗi địa phương và cả nước, gắn với thị trường. Việc ứng dụng KHKT được đẩy mạnh. Liên kết theo chuỗi được phát triển. Công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, VSATTP được chú trọng. Nhờ đó, sản lượng của hầu hết các loại nông sản có thị trường tiêu thụ tốt đều tăng mạnh. Sự gia tăng sản lượng của nhiều loại cây trồng, vật nuôi trong điều kiện giá cao đã đem lại lợi ích to lớn cho nông dân. Đây là năm ngành NN&PTNT có tốc độ tăng trưởng ngành khá cao, chất lượng tăng trưởng được cải thiện, xuất khẩu tăng mức kỷ lục. Cụ thể: Giá trị sản xuất toàn ngành (theo giá so sánh 2010) tăng 3,6%. Tốc độ tăng GDP đạt 3,3%, vượt mục tiêu Chính phủ đề ra (3,27%), cao hơn nhiều so với năm 2013 (tương ứng là 3% và 2,64%). Tỷ trọng giá trị gia tăng trong tổng giá trị sản xuất ngành đã tăng từ 57% năm 2010 lên đến 67,8% năn 2014. Riêng về thị trường tiêu thụ nông - lâm - thủy sản, thị trường cả trong nước và xuất khẩu đều được mở rộng, trong đó, xuất khẩu tăng mạnh (11,2%) đã tạo điều kiện thuận lợi duy trì giá trong nước có lợi cho nông dân. Bên cạnh đó, trong năm qua, kết cấu hạ tầng nông nghiệp - nông thôn tiếp tục được nâng cấp; năng lực phòng chống, giảm nhẹ thiên tai được tăng cường; vốn đầu tư công được quản lý khá chặt chẽ; các hình thức tổ chức sản xuất hiệu quả được nhân rộng; năng lực, hiệu lực, hiệu quả quản lý ngành được nâng cao. Đặc biệt, tái cơ cấu ngành nông nghiệp được tập trung thực hiện và bước đầu đã có những tác động tích cực. Các cấp, ngành, địa phương tiếp tục triển khai mạnh mẽ chương trình xây dựng NTM và các chương trình phát triển nông thôn. Dự kiến hết năm 2014, bình quân mỗi xã đạt 10 tiêu chí NTM, cả nước sẽ có 785 xã đạt chuẩn NTM, khoảng 84% dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh, 63% hộ dân nông thôn có hố xí hợp vệ sinh.            

 

Bên cạnh kết quả đạt được, các đại biểu tham dự hội nghị đã đề cập đến một số tồn tại: Triển khai thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành chưa đồng bộ; tăng trưởng của ngành còn ở mức thấp hơn mức tăng trưởng của giai đoạn 2006-2010; chất lượng nhiều loại nông sản còn thấp; đổi mới và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất còn chậm; thu hút đầu tư tư nhân còn hạn chế; công tác quản lý vật tư nông nghiệp và đảm bảo VSATTP còn nhiều bất cập…  

 

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ghi nhận kết quả khá toàn diện ngành NN&PTNT đạt được trong năm 2014. Phó Thủ tướng đề nghị ngành NN&PTNT trong thời gian tới cần chú trọng thực hiện tốt các nhóm giải pháp về nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý ngành; đẩy mạnh cải cách hành chính; thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp – nông thôn, đồng thời có cơ chế hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đang hoạt động; tiếp tục tái cơ cấu ngành theo lộ trình đã hoạch định… Về cơ bản, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và các đại biểu tham dự hội nghị đã thống nhất với kế hoạch công tác năm 2015 được Bộ NN&PTNT xây dựng. Theo đó, ngành NN&PTNT xác định triển khai 8 nhóm giải pháp trọng tâm, hướng tới mục tiêu chung là: Đẩy mạnh xây dựng nền nông nghiệp có giá trị gia tăng cao, hiệu quả và phát triển bền vững trên cơ sở thực hiện quyết liệt tái cơ cấu ngành gắn với xây dựng NTM, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH cả nước, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội, an ninh quốc phòng và bảo vệ môi trường.

 

 

 

                                                                                Thu Trang

 

 

Các tin khác


Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục