Khu tái định cư xóm Mừng, xã Xuân Phong (Cao Phong).

Khu tái định cư xóm Mừng, xã Xuân Phong (Cao Phong).

(HBĐT) - Bao năm nay, nhiều hộ dân ở xóm Mừng, xã Xuân Phong (Cao Phong) sống ở những ngọn núi cao sát khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Họ chỉ biết trồng ngô, sắn, đi làm thuê hay dựa vào rừng để sống, nay được Nhà nước quan tâm đầu tư nhiều hộ bỏ hẳn cuộc sống du canh, du cư về với bản.

 

Lần đầu xe được để ở nhà

 

Ngồi đẽo thanh gỗ để kê lại cái tủ, anh Đinh Văn Đàm kể cho tôi nghe chuyện về cuộc  sống của gia đình: Nhà tôi vừa chuyển về đây được 5 ngày. Cả gia đình có 4 khẩu, không có đất canh tác, không có đất ở phải   vào núi gần khu BTTN Thượng Tiến để ở. Tích lũy bao năm, cả gia đình chỉ mua được chiếc xe máy cũ để chở hàng. Do ở trên đồi không có đường xe máy lên đến nhà nên hàng ngày xe gửi hàng xóm cách chỗ ở vài trăm mét. Đứa nhỏ đi học dưới xã phải ở trọ nhà người quen. Nghe có chủ trương xây dựng khu tái định cư xóm Mừng di chuyển những hộ khó khăn xa trung tâm, xa khu canh tác, chỗ ở không ổn định, gia đình đăng ký đến khu tái định cư. Ngày đến nơi ở mới, nhờ anh em, bạn bè chuyển cho mình nếp nhà sàn cũ để dựng lại. Nơi ở mới nằm ngay mặt đường từ xóm đến trung tâm xã rất thuận lợi việc đi lại. Sau khi dựng nhà gia đình tôi còn được Nhà nước cấp trên 300 m2 đất làm nhà, được hỗ trợ tiền  di rời nhà, xây bể nước ăn, mắc điện... ở đây được gần anh em, hàng xóm nên khi có công việc gì mọi người đều giúp. Chiếc xe  máy cũ trước đây chưa bao giờ được để ở nhà giờ mình để ngay dưới nhà sàn. Đi đâu chỉ ngồi lên nổ máy. 

 

An cư, lập nghiệp

 

Ngay từ khi xây dựng khu tái định cư xóm Mừng, anh Lý Thanh Tôn ở xóm Mừng Trong quyết định ra ở từ năm 2011. Anh được Nhà nước hỗ trợ di chuyển nhà, làm hạ tầng... Anh cho biết: Những năm trước, khi chưa đến đây, cả gia đình gần 10 người chỉ ở trong căn nhà sàn nhỏ. Đất sản xuất ít, hai vợ chồng đi làm thuê các nơi kiếm sống. Từ khi chuyển nhà mới, anh được gia đình chia cho đất đồi trồng bương lấy măng. Ngoài đi làm thuê, anh chị còn buôn bán lặt vặt nên cuộc sống đỡ khó khăn hơn. Vừa qua, Ban Dân tộc tỉnh đã cấp cho mỗi hộ tái định cư trên 3.000 m2 đất sản xuất. Anh cũng như nhiều gia đình khác không phải đi đây đó làm thuê nữa.

 

Ngay cuối xóm Mừng Trong là gia đình ông Bùi Văn Mích. Không có mặt bằng, bao năm nay ông làm tạm ngôi nhà cho 5 người ở ngay chân đồi. Do rừng không còn nên hàng năm đất lở nhiều và có nguy cơ sụp xuống nhà ông bất cứ lúc nào. Khi được Nhà nước cho ra bản mới, ông mừng lắm. ông cho biết: “Cả đời chẳng bao giờ nghĩ mình được chỗ ở đẹp như thế này. Năm nay, ăn Tết ở nhà mới tôi quyết định mổ con lợn to để mừng cuộc sống mới. Đồng chí Bùi Hồng Toán, Chủ tịch UBND xã Xuân Phong cho biết: Hầu hết các hộ ở trên đồi gần khu BTTN Thượng Tiến xa KDC, thiếu đất sản xuất, đường sá đi lại khó khăn. Họ chủ yếu trồng ngô, trồng luồng lấy măng và đi làm thuê nên khó khăn về kinh tế, chỗ ở và điều kiện sinh hoạt khác. Nhưng từ khi đến nơi ở mới, ai cũng mừng có nếp nhà ổn định không phải sống dựa vào rừng.

 

Ông Phạm Tiến Dũng, Giám đốc Trung tâm dịch vụ hỗ trợ vùng dân tộc, Ban Dân tộc tỉnh cho biết: Khu tái định cư xóm Mừng được thành lập từ năm 2011 theo chủ trương của tỉnh thực hiện Quyết định số 33/2007 QĐ -TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ di dân thực hiện ĐC -ĐC cho vùng đồng bào dân tộc khó khăn. Đến nay đã di chuyển được 21 hộ. Trong năm tới, chúng tôi tiếp tục di chuyển từ 8-10 hộ ở những xóm khó khăn về nơi ở mới. Không chỉ giúp cho các hộ có cuộc sống ổn định mà còn đảm bảo an sinh xã hội, giữ rừng ở khu BTTN Thượng Tiến (Kim Bôi) mãi xanh tươi.

 

 

 

                                                                            Việt Lâm

 

 

Các tin khác


Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục