Những cánh rừng keo tít tắp ở xã Mỹ Thành (Lạc Sơn).

Những cánh rừng keo tít tắp ở xã Mỹ Thành (Lạc Sơn).

(HBĐT) - Những cánh rừng trồng xanh ngắt chạy dài, những vườn keo lai, keo tai tượng mỡ màng xen lẫn với trám, lát vươn mình trong nắng gió. Đất trời Hoà Bình hôm nay được khoác lên mình tấm áo xanh đầy sức sống của rừng. Đi dưới những tán rừng, không khí thoáng đãng trong, lành khiến lòng bỗng thanh thản lạ thường, tôi chợt nhớ đến lời ca trong một bài hát của nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân: “Một người không thể ngăn được gió /Một người không thể ngăn được lũ... Nhiều người trồng ta sẽ có ngàn cây /Vạn người trồng ta sẽ có rừng cây”.

 

Trong tiết trời se lạnh của ngày đầu xuân, chúng tôi về xã Ngọc Mỹ (Tân Lạc). Ngọc Mỹ có 19 xóm, là xã còn nhiều khó khăn nhưng phong trào trồng rừng phát triển mạnh. Xóm Đôi và xóm Cóc có diện tích rừng nhiều nhất xã. Ông Bùi Văn Dương, Chủ tịch UBND xã Ngọc Mỹ cho biết: Năm 2014, xã trồng được trên 200 ha rừng, diện tích rừng khai thác cho thu nhập trên 6 tỉ đồng. Có được những cánh rừng trải dài  này là nhờ chỉ đạo, tổ chức triển khai của cấp ủy, chính quyền xã và sự đồng lòng, chung sức của nhân dân. Trước đây, do đời sống người dân còn nhiều khó khăn nên bà con đã  chặt phá rừng bừa bãi. Để khắc phục tình trạng đó, Ban quản lý phát triển rừng xã và các thôn, xóm rà soát lại diện tích rừng bị lấn chiếm, đẩy mạnh tuyên truyền thông qua các cuộc họp thôn, xóm, tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh xã... để giúp người dân hiểu rõ những lợi ích trong phát triển trồng rừng. Nhờ đó, bà con đã có nhận thức đúng đắn và tích cực trồng cây gây rừng. Nhiều hộ thoát nghèo và có cuộc sống khấm khá từ  trồng rừng.

 

Chúng tôi đến xóm Đôi, diện tích rừng keo 7, 5 ha 6 năm tuổi của gia đình anh Bùi Văn Tuấn đang được các thương lái thu mua khai thác trọn gói. Anh Tuấn cho biết: Gia đình trồng rừng từ năm 1999 theo dự án Pam. Khi dự án kết thúc, gia đình tự đầu tư trồng và chăm sóc. Năm nay rừng cho khai thác chu kỳ 2, toàn bộ diện tích này là của 4 anh em chung nhau làm, cùng với trồng keo, gia đình anh trồng xen sắn dưới tán rừng cho thu hoạch từ 50-60 tấn /năm. Thu nhập từ diện tích rừng năm nay được 335 triệu đồng, đây là thành quả lao động của cả 4 anh em. Vì không phải thuê lao động làm nên số tiền trên chia đều cũng được hơn 80 triệu đồng /người. Vậy là Tết này các anh có “món” để sắm sửa đàng hoàng, tươm tất hơn cho gia đình. Sau thu hoạch là đến giai đoạn phát dọn thực bì, tìm nguồn giống chất lượng để vào vụ trồng rừng mới.

 

Ông Nguyễn Xuân Trường, Chi cục phó Chi cục Lâm nghiệp cho biết: Năm 2014, tỉnh có kế hoạch trồng mới 8.560 ha rừng. Nhờ chủ động về đất đai, cây giống, đến hết tháng 12, các huyện, thành phố và lâm trường trên toàn tỉnh đã trồng được 8.641 ha và 266.591 cây phân tán. Trong đó, các dự án hỗ trợ đầu tư trồng rừng sản xuất 1.608 ha; công ty Lâm nghiệp trồng được 862 ha; dự án kfw7 trồng 555 ha; nhân dân tự bỏ vốn trồng được 5.615 ha. Cùng với trồng mới, địa phương tập trung bảo vệ 89.098 ha rừng. Các khu rừng được bảo vệ tốt không có hiện tượng chặt, cháy, lấn chiếm xâm hại rừng làm nương rẫy. Với kết quả đó, tỉnh ta tiếp tục duy trì độ che phủ rừng ổn định khoảng 49,41%. Để triển khai có hiệu quả chỉ tiêu phát triển rừng ngay từ đầu năm, các địa phương đã giao đất lâm nghiệp, giao rừng, cho thuê đất lâm nghiệp đối với các hộ và các đơn vị sản xuất kinh tế lâm nghiệp; khuyến khích các thành phần kinh tế mở rộng quy mô, chế biến lâm sản trên địa bàn để tạo ra sản phẩm có sức cạnh tranh trên thị trường. Bên cạnh đó, công tác BVR cũng luôn được quan tâm và chú trọng. Từ việc nhận khoán trồng, chăm sóc, bảo vệ, ý thức của người dân trong công tác BVR đã được nâng lên rõ rệt. Những khu rừng keo có tác dụng cải tạo, hồi sinh vùng đất bạc màu và trả lại sự cân bằng môi trường sinh thái. Ngoài lợi ích về kinh tế, nhờ phát triển lâm nghiệp mà nhiều năm qua, tỉnh đã giảm thiểu tình trạng sạt lở núi trong mùa mưa. Thực tế tại các địa phương cho thấy, phong trào trồng rừng kinh tế đã phát triển mạnh. Hàng ngàn hộ nông dân của các huyện Kim Bôi, Lạc Thủy, Lạc Sơn... từ nghèo khó đã  vươn lên khá giả nhờ trồng rừng, phát triển nông, lâm kết hợp...

 

Mùa xuân mới đang về trên khắp các nẻo đường... Những người trồng rừng trong tỉnh được nghỉ ngơi sau một năm hăng say lao động và chuẩn bị bước vào mùa trồng rừng mới. Đi giữa tiết trời se lạnh, nhìn những vạt rừng nối tiếp nhau trải dài tít tắp mà lòng tôi như  ấm lại và có niềm tin vững chắc: rừng xanh sẽ mang đến no ấm.

 

 

 

                                                                           Đinh Thắng

 

 

 

Các tin khác


Sản xuất an toàn - nâng cao giá trị na Đồng Tâm

(HBĐT) - Chúng tôi đến thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy), trên khắp các sườn, đồi nông dân tất bật thu hái na chính vụ. Những cây na trĩu quả khiến ai nấy cũng phấn khởi, bởi tuy năm nay nắng nóng kéo dài, quả na không được đẹp mã như mọi năm song bán vẫn được giá.

Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục