Hòa tấu chiêng “Chúc phúc nhà Eng” là một trong những tiết mục
 đặc sắc nhất của chương trình.

Hòa tấu chiêng “Chúc phúc nhà Eng” là một trong những tiết mục đặc sắc nhất của chương trình.

(HBĐT) - Tối 14/7, tại Cung văn hóa tỉnh, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã tổ chức tổng duyệt chương trình nghệ thuật của tỉnh Hòa Bình dự kiến sẽ tham gia “Liên hoan nghệ thuật ca múa nhạc chuyên nghiệp 5 nước: Campuchia, Myanma, Lào, Thái Lan và Việt Nam năm 2016” diễn ra tại Quảng Trị từ ngày 18/7-25/7.

 

Chương trình nghệ thuật của đoàn Hòa Bình gồm có 10 tiết mục, được chia thành 2 phần là "Bản hòa điệu của đất" và "Sắc hoa nơi cửa ngõ". Với nhiều tiết mục đặc sắc như: Hòa tấu chiêng Chúc phúc nhà Eng, múa Gõ Bục – Đục Bạc, tốp ca nam Trai Bản, hát múa Hòa Bình một tình yêu, múa Tĩnh mỡi…

 

Các tiết mục được tuyển chọn kỹ lưỡng, luyện tập công phu đã làm nổi bật lên những giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh Hòa Bình như: Mường, Dao, Thái, Tày, H’Mông….Đồng thời quảng bá đến bạn bè trong nước và quốc tế về mảnh đất Hòa Bình – nơi cửa ngõ của thủ đô những vẻ đẹp tiềm ần trong cảnh quan thiên nhiên, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và điểm nhấn là công trình Nhà máy thủy điện Hòa Bình.

 

Đặc biệt, xuyên suốt chương trình nghệ thuật là sự có mặt của “Chiêng Mường” – di sản văn hóa phi vật thể quý báu của Hòa Bình đang được đệ trình công nhạn là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

                                                                                      

 

                                                                    Dương Liễu

 

 

 

Các tin khác


Độc đáo nghề dệt thổ cẩm của đồng bào Mông ở huyện Mù Cang Chải

Một phụ nữ Mông ở Mù Cang Chải chia sẻ nghề dệt thổ cẩm từ lâu đã gắn liền với cuộc sống sinh hoạt hằng ngày và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, mang nét văn hóa độc đáo của phụ nữ Mông.

Sự trỗi dậy của những minh tinh gốc châu Á tại kinh đô Hollywood

Bằng tài năng của mình, cô gái mồ côi gốc Việt Lana Condor đã có được chỗ đứng tại Hollywood; nơi chưa dành nhiều ưu ái cho các gương mặt châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Không tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020 do dịch Covid-19

Ngày 21-2, Hội Nhà báo Việt Nam có công văn gửi các đơn vị phối hợp tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020 và hội nhà báo các cấp về việc không tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020.

Độc đáo nghi thức đi cày đầu xuân trong lễ Khai hạ Mường Bi

(HBĐT) - Ở các bản Mường, hình ảnh con trâu luôn gắn bó với người nông dân. Theo những người nông dân trong bản Mường, việc cày, bừa bằng trâu sẽ giúp cho đất đai được làm kỹ, cây lúa ít bị sâu bệnh. Bởi vậy, người dân vùng Mường Bi (Tân Lạc) vẫn duy trì việc cày, bừa, làm đất cấy lúa bằng trâu.

Gặp hai nghệ nhân ưu tú lĩnh vực văn hóa dân gian

(HBĐT) - Năm 2019, Hòa Bình có 10 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú” ở các loại hình: tập quán xã hội và tín ngưỡng, trình diễn nghệ thuật dân gian. Những ngày đầu xuân, chúng tôi đã có dịp gặp 2 trong 10 nghệ nhân ấy.

Phát động ba cuộc tranh tài mỹ thuật lớn

Sáng 20-2, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức phát động đồng thời ba sự kiện mỹ thuật lớn trong thời gian tới: Festival mỹ thuật trẻ 2020, Triển lãm mỹ thuật Việt Nam 2020, Cuộc thi và Triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN lần thứ ba - Việt Nam 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục