(HBĐT) - Xóm Muôn, xã Kim Sơn (Kim Bôi) có 219 hộ, 1.038 nhân khẩu. Dân tộc Mường chiếm hơn 90% dân số. Hiện nay, một bộ phận giới trẻ trong xóm còn thờ ơ với văn hóa truyền thống. Trước thực tế đó, xóm Muôn đã quan tâm đến bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường như duy trì các lễ hội truyền thống, dạy đánh chiêng, tổ chức nhiều trò chơi dân gian.


Toàn xóm có 40 chiếc chiêng, trong đó có 20 chiêng cổ và 20 chiêng mua mới. Ban lãnh đạo xóm luôn có kế hoạch bảo tồn và phát huy tiếng chiêng trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Tại các cuộc họp xóm, cán bộ thường xuyên vận động người cao tuổi truyền dạy cách đánh chiêng cho thế hệ con cháu. Xóm có một bộ chiêng gồm 12 chiếc phục vụ các hoạt động văn hóa, văn nghệ. Vào thứ bảy, chủ nhật hàng tuần các cụ cao niên đến nhà văn hóa để dạy cách đánh chiêng cho các cháu thiếu niên, nhi đồng. Trong xóm có từ 20 - 30 cụ phụ trách dạy chiêng. Lúc đầu, trẻ em không hào hứng học nhưng với lòng nhiệt huyết, sự tận tình của các cụ cao niên, cùng với đó, bố mẹ phân tích về giá trị văn hóa dân gian đã làm thay đổi nhận thức, từ đó thiếu niên, nhi đồng trong xóm đã tích cực tham gia học đánh chiêng.


Người dân xóm Muôn, xã Kim Sơn (Kim Bôi) tích cực tập đánh chiêng.

Mế Bùi Thị Hiếm chia sẻ: Năm nay đã 80 tuổi nhưng tôi luôn mong muốn và cố gắng truyền dạy cách đánh chiêng cho thế hệ con cháu. Chiêng và sinh hoạt văn hóa chiêng có từ lâu đời, trở thành yếu tố quan trọng làm nên bản sắc văn hóa độc đáo của người Mường. Chiêng Mường gắn bó mật thiết với đời sống cộng đồng người Mường. Trong các dịp lễ hội, tiếng chiêng trầm bổng, ngân vang khắp xóm. Chiêng còn được sử dụng là hiệu lệnh báo động khi có việc quan trọng như đám cưới, mừng nhà mới, đám tang đều cần có tiếng chiêng trầm đục, lặng buồn đưa đường cho linh hồn người chết về với tổ tiên.

Ngoài giữ gìn và truyền dạy chiêng, xóm đã đề ra nhiều chủ trương, giải pháp nhằm bảo tồn những nét đẹp trong văn hóa Mường. Chú trọng công tác tuyên truyền để người dân hiểu và tôn trọng, giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc. Để bảo tồn các làn điệu dân ca, dân vũ, lễ hội của đồng bào dân tộc Mường, hàng năm, vào các dịp lễ hội, Tết cổ truyền, xóm đều tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ thu hút đông đảo người dân tham gia. Trong lễ hội tổ chức các trò chơi dân gian như ném còn, đánh mảng, đẩy gậy, đi cà kheo, đánh đu… Đặc biệt, hàng năm vào mồng 4 Tết, xóm tổ chức Lễ rước kiệu phục vụ lễ hội xuống đồng. Đoàn rước kiệu gồm 6 người đi đến từng gia đình chúc mừng một năm mới nhiều may mắn. Đây là một nghi thức truyền thống được giữ gìn từ đời này qua đời khác của người dân xóm Muôn.

Đồng chí Bùi Văn Phan, Trưởng xóm Muôn nhấn mạnh: Với mong muốn giữ gìn và phát huy các giá trị tốt đẹp của dân tộc Mường, xóm đã tích cực triển khai nhiều giải pháp, trong đó coi trọng vai trò, uy tín của các cụ cao niên. Vào dịp lễ, Tết, nhất là ngày hội đại đoàn kết toàn dân, xóm tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ mang đậm nét văn hóa Mường. Người cao tuổi truyền dạy cho thế hệ trẻ qua tiếng nói, trang phục, cách đánh chiêng... Đội chiêng của xóm tham gia các chương trình hội diễn của huyện và đạt được nhiều kết quả cao. Để đạt được kết quả đó là cả quá trình vận động, tuyên truyền cho người dân hiểu và gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc Mường.

                                                                        Thu Thủy

 


Các tin khác


Giữ bản sắc văn hóa qua trang phục người Mông Hang Kia - Pà Cò

(HBĐT) - Trang phục truyền thống là nét đẹp văn hóa đặc trưng của các dân tộc. Ở 2 xã vùng đồng bào người Mông Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu), trang phục dân tộc vẫn được bà con sử dụng gần như thường ngày. Khách du lịch vì thế cảm thấy thích thú, có ấn tượng đặc biệt khi đến đây.

Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Đại sứ quán Hoa Kỳ hỗ trợ tu sửa thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ, phần mái vòm và cổng thành phía nam vừa được tu sửa xong với sự tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Dự án vừa được khánh thành tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục