(HBĐT) - Hiện nay, tại xã Hưng Thi (Lạc Thủy) số lượng nhà sàn còn rất ít. Người Mường ở đây đa số chuyển sang sử dụng nhà xây. Các cụ cao niên am hiểu về chiêng, văn hóa Mường để truyền dạy cho thế hệ con cháu chỉ còn khoảng 10 cụ. Những chiếc chiêng cổ không còn. Xã chưa thành lập được câu lạc bộ dạy chiêng Mường; các làn điệu dân ca, dân vũ dần mất đi… Đó là những hạn chế cần khắc phục trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa người Mường tại xã có hơn 80% dân số là người Mường.


Theo đồng chí Bùi Văn Dương, Chủ tịch UBND xã Hưng Thi: Nguyên nhân dẫn đến những khó khăn trong giữ gìn bản sắc văn hóa Mường tại Hưng Thi là do điều kiện kinh tế của xã còn nhiều khó khăn với 26% dân số thuộc hộ nghèo chưa có kinh phí để đầu tư cho việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Mường; không có đường bộ từ huyện vào xã, người dân đi lại bằng cầu treo dân sinh ảnh hưởng đến các hoạt động văn hóa, văn nghệ và đời sống sinh hoạt. Bên cạnh đó, thế hệ trẻ hiện nay không ý thức được hết tầm quan trọng trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc mình. Khoảng 90% trẻ em biết nói tiếng Mường nhưng hầu hết các em còn thờ ơ, ít sử dụng. Một bộ phận không nhỏ trẻ ham mê các trò chơi trên mạng Internet, không thiết tha với trò chơi dân gian như đánh mảng, ném còn, đẩy gậy, đi cà kheo...


Anh Bùi Đức Thụ, thôn Khoang, xã Hưng Thi (Lạc Thủy) hướng dẫn con gái học cách đánh chiêng Mường.

Tỷ lệ người già am hiểu về văn hóa người Mường tại Hưng Thi còn ít. Toàn xã chỉ có khoảng hơn 10 cụ còn tâm huyết với chiêng Mường và tìm cách truyền dạy cho con cháu. Hưng Thi còn duy nhất cụ Đinh Công Bằn, thôn Thơi hiện là nghệ nhân Mo Mường. Do điều kiện kinh tế còn khó khăn, dân cư phân bố không đều nên xã chưa thành lập được câu lạc bộ dạy chiêng. Toàn xã có hơn 100 chiếc chiêng mới không còn chiêng cổ. Những làn điệu dân ca, dân vũ mềm mại, uyển chuyển và nghề dệt thổ cẩm mất đi, các loại trang phục dân tộc Mường không được giới trẻ ưa chuộng...

Trước thực tế thế hệ trẻ không còn mặn mà với nét đặc sắc của dân tộc Mường, thay vào đó là những bài hát nhạc trẻ, nét văn hóa phương Tây... thì ở Hưng Thi vẫn còn những người trẻ như gia đình anh Bùi Đức Thụ, thôn Khoang vẫn đắm say với văn hóa Mường. Anh Thụ chia sẻ: Là người con đất Mường, thế hệ trẻ chúng tôi dù không biết và hiểu hết được các nét đặc sắc của dân tộc mình nhưng cũng hiểu được phần nào giá trị của nó đối với đời sống sinh hoạt hàng ngày của người Mường. Chính vì vậy, gia đình tôi vẫn giữ nếp nhà sàn và mua 6 chiếc chiêng để dạy cho con. Hiện tại, học đánh chiêng, nói tiếng Mường được gia đình tôi duy trì hàng ngày.

Đứng trước thực trạng bản sắc văn hóa người Mường ngày càng mai một. Đồng thời ý thức sâu sắc quan điểm "văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, là động lực của sự phát triển KT-XH” và việc giữ gìn nét đẹp văn hóa Mường không bị mai một theo thời gian, công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường luôn được chính quyền xã Hưng Thi quan tâm bằng nhiều giải pháp như: Vào các ngày lễ, tết, hội nghị, xã tuyên truyền đến người dân tại các thôn về tầm quan trọng của việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc mình. Phát động phong trào người Mường nói tiếng Mường tại các cuộc họp thôn, ngày đại đoàn kết dân tộc, coi đó là một trong những tiêu chí để bình xét các danh hiệu thi đua tại thôn như gia đình văn hóa, hộ nghèo... Yêu cầu phụ nữ Mường phải mặc trang phục dân tộc vào dịp lễ, tết, hội nghị. Đối với trẻ em thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian gắn chặt với đời sống người Mường để các em tham gia, tránh xa những trò chơi không lành mạnh. Trong thời gian tới, xã phấn đấu thành lập được câu lạc bộ dạy chiêng Mường cho người dân.Thu Thủy

Các tin khác


Giữ bản sắc văn hóa qua trang phục người Mông Hang Kia - Pà Cò

(HBĐT) - Trang phục truyền thống là nét đẹp văn hóa đặc trưng của các dân tộc. Ở 2 xã vùng đồng bào người Mông Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu), trang phục dân tộc vẫn được bà con sử dụng gần như thường ngày. Khách du lịch vì thế cảm thấy thích thú, có ấn tượng đặc biệt khi đến đây.

Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Đại sứ quán Hoa Kỳ hỗ trợ tu sửa thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ, phần mái vòm và cổng thành phía nam vừa được tu sửa xong với sự tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Dự án vừa được khánh thành tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục