(HBĐT) - Trong hai ngày 22-23/2 (tức mồng 7, mồng 8 Tết Mậu Tuất), xã Nhân Nghĩa (Lạc Sơn) đã diễn ra Lễ hội rước Bụt Khụ Dúng năm 2018. Tham dự Lễ hội có lãnh đạo một số sở, ban, ngành trong tỉnh, huyện Lạc Sơn cùng đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh.

 


Nam thanh, nữ tú xã Nhân nghĩa trong lễ rước Bụt Khụ DúngLễ thắp hương cầu lộc, cầu may mắn, cầu một năm được mùa no ấm được tổ chức tại sân làng.Các tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc dân tộc được trình diễn tại Lễ hội.

 

Hang Khụ Dúng là một di tích lịch sử văn hóa của tỉnh. Hang còn được gọi là "Động Sơn Khụ Dúng”, trong hang thờ phật, người Mường gọi là "Bụt”. Theo truyền thuyết, cứ 3 năm 1 lần người dân tổ chức rước Bụt từ trong hang ra bãi hội để vui chơi với dương gian. Lễ hội rước Bụt Khụ Dúng của người Mường Vó được phục dựng để bày tỏ và tưởng nhớ công ơn của Bụt đã có công bảo vệ, che trở cho nhân dân trong khó khăn, hoạn nạn; cầu mong các vị thần Bụt phù hộ cho một năm no đủ, mùa màng bội thu, làng xóm yên vui, hạnh phúc; nâng cao đời sống tinh thần, tâm linh, thể hiện ý nguyện của người dân cầu mong cho mưa thuận gió hòa, người người đoàn kết, bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc; tăng cường quảng bá, giới thiệu về lịch sử, tiềm năng văn hóa và du lịch của vùng đất cổ Mường Vang....

 

Lễ hội rước Bụt Khụ Dúng gồm 2 phần: lễ và hội. Phần lễ tổ chức theo lễ cổ truyền bao gồm: thủ tục thờ cúng Bụt tại hang Khụ Dúng với: rượu cần, xôi, bánh chưng, thịt lợn, thịt gà... Sau đó rước Bụt ra sân làng làm lễ thắp hương cầu lộc, cầu may mắn, cầu một năm được mùa no ấm sau đó để Bụt vui chơi với dương gian cho đến khi kết thúc lễ hội mới rước Bụt trở về hang. Phần hội được tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa truyền thống đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mường như: giao lưu văn nghệ, tham gia các trò chơi dân gian, trình tấu cồng chiêng và thi đấu các môn thể thao truyền thống như: đu nhún, đánh mảng, kéo co, bắt nỏ, bóng chuyền…Theo quy định của người mường Vó, sau lễ hội rước Bụt người dân mới được vào rừng lấy măng, lấy củi, săn bắn và các công việc đồng áng. Lễ hội đã năm nay đã thu hút hàng vạn người dân địa phương và du khách thập phương về tham dự.


Đức PhượngCác tin khác


Ngành Du lịch Thừa Thiên - Huế thay đổi mạnh mẽ để thích nghi trong bối cảnh mới

Mở đầu năm 2021, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức khánh thành dự án tu bổ, tôn tạo cửa Ngọ Môn, công trình biểu tượng của mảnh đất Cố đô và tổ chức phục dựng Lễ Ban sóc thu hút nhiều du khách tham gia. Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, thời gian tới, đơn vị sẽ nghiên cứu, phục dựng dưới dạng sân khấu hóa nhiều nghi thức của triều Nguyễn tại Ngọ Môn như một cách để làm mới, hấp dẫn du khách khi đến thăm quan Quần thể di tích Cố đô Huế.

Hoạt động giới thiệu, quảng bá Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình tại Hà Nội diễn ra từ ngày 22-24/1

(HBĐT) - UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 02/KH-UBND, ngày 4/1/2021 về việc tổ chức các hoạt động giới thiệu, quảng bá Văn hóa - Du lịch tại Hà Nội năm 2021. Chương trình được thực hiện từ ngày 22 - 24/1/2021, tại khu vực không gian nhà Bát Giác, phía sau tượng đài Lý Thái Tổ, phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.  

Đạo diễn phim “Ký sinh trùng” làm Trưởng Ban Giám khảo tại Liên hoan phim Venice

Đạo diễn "Ký sinh trùng” Bong Joon Ho sẽ chủ trì vai trò người đứng đầu Ban Giám khảo của Liên hoan phim Venice lần thứ 78 tổ chức vào tháng 9. Đây là lần đầu tiên một đạo diễn Hàn Quốc được chọn làm Trưởng Ban Giám khảo hạng mục phim quan trọng nhất của Venice.

Lễ hội Gầu Tào huyện Mai Châu năm 2021

(HBĐT) - Ngày 17/1, tại sân vận động Xà Lĩnh, UBND xã Pà Cò (Mai Châu) đã tổ chức khai mạc Lễ hội Gầu Tào mừng Đảng, mừng xuân Tân Sửu 2021. Tới dự có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện Mai Châu cùng đông đảo bà con nhân dân 2 xã Hang Kia - Pà Cò và du khách trong, ngoài tỉnh.

Những vần thơ chống dịch “Co vy”

(HBĐT) - Mộc mạc, mang nặng ngôn từ... khẩu hiệu, nhưng đôi lúc cũng hết sức dí dỏm, dễ đọc, dễ hiểu, dễ cảm nhận, đó là những vần thơ "theo dòng thời sự”, hưởng ứng tinh thần chống dịch "Co vy" (Covid-19) do các hội viên câu lạc bộ (CLB) thơ - ca Hòa Bình chắp bút.

Xã Tú Sơn xây dựng cuộc sống mới

(HBĐT) - Những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Tú Sơn (Kim Bôi) đã tập trung lãnh đạo Nhân dân hoàn thành nhiều mục tiêu quan trọng trên lĩnh vực phát triển KT-XH. Theo đó, nâng cao thu nhập, đời sống tinh thần, vật chất cho Nhân dân, cải thiện cơ sở hạ tầng, tạo diện mạo nông thôn mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục