(HBĐT) - Toàn tỉnh hiện có 8 khu công nghiệp (KCN) được Chính phủ cho phép quy hoạch và đầu tư với 71 dự án đầu tư, có 45 dự án đã đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đến cuối tháng 12/2017, tại các KCN trong tỉnh có 16.300 công nhân lao động (CNLĐ), chiếm gần 50% tổng số lao động tại các doanh nghiệp trong tỉnh.


Kéo co - một trong những nội dung thi đấu tại ngày hội thể thao - văn nghệ hưởng ứng Tháng công nhân năm 2018 do Công đoàn các KCN tỉnh phối hợp tổ chức, thu hút đông đảo công nhân lao động tham gia thi đấu, cổ vũ.

Trong đó có 4.056 lao động nam, 12.244 lao động nữ; 7,06% lao động có trình độ đại học, trên đại học; 15,65% lao động có trình độ cao đẳng, trung cấp; 4,9% lao động có trình độ sơ cấp; 12,68% lao động chưa qua đào tạo; 60,2% lao động qua đào tạo nghề. Thời gian qua, công tác nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho CNLĐ tại các KCN trên địa bàn tỉnh được quan tâm, tạo điều kiện để người lao động yên tâm gắn bó với doanh nghiệp, không ngừng phát huy sáng tạo kỹ thuật, góp phần nâng cao hiệu quả lao động, sản xuất, kinh doanh.

Hàng năm, các sở, ngành, chính quyền địa phương, MTTQ các cấp, tổ chức chính trị - xã hội phối hợp triển khai thực hiện các kế hoạch liên quan đến công tác xây dựng, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho CNLĐ KCN. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật, kịp thời ngăn chặn các sản phẩm văn hóa độc hại, thông tin sai trái tác động đến nhận thức, tư tưởng của CNLĐ. Tổ chức công đoàn các cấp phát huy vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động CNLĐ tham gia xây dựng, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNLĐ.

Năm 2017, các cấp công đoàn trong các KCN đã tổ chức 266 cuộc tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết, chính sách của Đảng, Nhà nước cho trên 14 nghìn lượt người; tổ chức 4 lớp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho 720 công nhân, viên chức lao động. Các công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, tổ chức hội nghị người lao động, đối thoại định kỳ, ký kết thỏa ước lao động tập thể, tổ chức bữa ăn ca cho người lao động... Nhân dịp lễ, tết tổ chức Tết sum vầy, thăm hỏi, tặng quà, tặng vé xe cho người lao động về quê ăn Tết.

Hàng năm, vào dịp kỷ niệm ngày Quốc tế lao động 1/5 và Tháng công nhân diễn ra nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Trong năm 2017 đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo trị giá hàng trăm triệu đồng. Ngày hội văn nghệ, thể thao được tổ chức tại KCN bờ trái sông Đà và KCN Lương Sơn với hơn 1.600 người tham gia. Các cấp công đoàn phối hợp với VNPT Vinaphone Hòa Bình hỗ trợ 1.200 sim cho CNLĐ tại các KCN...

Đầu tháng 4, Công đoàn các KCN tỉnh phối hợp với LĐLĐ thành phố Hòa Bình và Công đoàn ngành Công thương tổ chức ngày hội thể thao, văn nghệ hưởng ứng Tháng công nhân năm 2018 thu hút 11 công đoàn cơ sở, trong đó có 6 công đoàn KCN bờ trái sông Đà tham gia với nhiều nội dung phong phú như thi đấu bóng đá nam, bóng chuyền nữ, kéo co nam - nữ, nhảy bao bố nam - nữ, điền kinh, chương trình văn nghệ "Công nhân hát cho công nhân nghe” tạo không khí sôi nổi, nâng cao tinh thần đoàn kết, đời sống văn hóa, tinh thần trong CNLĐ.

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn phối hợp tổ chức các diễn đàn, các buổi nói chuyện chuyên đề thu hút đông đảo CNVCLĐ, nữ CNLĐ KCN tham gia như chuyên đề`về "Xây dựng gia đình hạnh phúc thời kỳ CNH-HĐH” với 300 CNVCLĐ tham gia; tuyên truyền về giới, bình đẳng giới, giáo dục kỹ năng sống, tiền hôn nhân, xây dựng gia đình hạnh phúc, diễn đàn "Chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng - chống bạo lực gia đình” tại KCN Lương Sơn thu hút 1.600 nữ CNLĐ tham gia; tổ chức 181 buổi tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm cho trên 29 nghìn lượt CNLĐ... Các doanh nghiệp trong các KCN chú trọng thực hiện các quy định pháp luật đảm bảo chế độ, chính sách đối với người lao động như tiền lương, thưởng, ăn ca, các chế độ phúc lợi. Một số doanh nghiệp xây dựng nhà trẻ, nhà mẫu giáo, nhà ở cho CNLĐ, thực hiện hỗ trợ cho CNLĐ có con trong độ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo...

Với sự quan tâm, chăm lo đời sống cho CNLĐ đã góp phần cải thiện đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần cho người lao động. Năm 2017, 93% người lao động ở các KCN trong tỉnh được học tập, tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật ở nhiều lĩnh vực và về xây dựng đời sống văn hóa; 69% CNLĐ KCN được tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao; trên 96% doanh nghiệp tổ chức các hoạt động nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho CNLĐ. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy, việc xây dựng các thiết chế văn hóa tại các KCN còn hạn chế, nguồn kinh phí hỗ trợ cho các hoạt động nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho CNLĐ hạn hẹp, đặc thù của CNLĐ làm việc theo ca, kip khó tổ chức các hoạt động tuyên truyền, văn hóa - văn nghệ tập trung... là những vấn đề quan tâm có những giải pháp phù hợp, hiệu quả để không ngừng nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho CNLĐ KCN trên địa bàn tỉnh.

Hà Thu

 Các tin khác


Giao lưu Văn hóa đọc nhân ngày Sách Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 16/4, Phòng GD&ĐT huyện Lương Sơn tổ chức Chương trình "Giao lưu Văn hóa đọc” nhân ngày Sách Việt Nam 21/4 lần thứ 8 năm 2021. Đến dự có lãnh đạo Sở GD&ĐT, UBND huyện Lương Sơn, cùng đông đảo giáo viên và học sinh các trường mầm non, TH&THCS, THPT, PT DTNT – THCS&THPT trong toàn huyện.

Quảng trường Hòa Bình - điểm đến thú vị

(HBĐT) - Đã thành nếp, cứ tối thứ Bảy, vợ chồng Hoàng Thu lại đưa 2 con đến vui chơi ở Quảng trường Hòa Bình (TP Hòa Bình). Chúng hào hứng, thích thú khi được gác lại bài vở để thỏa sức vui đùa. Còn với 2 vợ chồng, đây là khoảng thời gian được thư giãn sau một tuần làm việc mệt nhọc. Nhìn bọn trẻ tíu tít với các trò chơi, Thu cười vui: Chúng chỉ mong thứ Bảy thôi. Đến đây được tự lái nhiều loại xe điện, rồi đạp xích lô, không thì câu cá, tô tượng, xúc hạt... Nhiều hôm, hai vợ chồng giục mãi cũng chẳng muốn về. Nhưng em nói thật, ở đây người lớn còn thích chứ nói gì đến trẻ con. Rộng rãi, thoáng đãng,không khí náo nhiệt. Nhiều hôm bọn em còn tranh thủ đi bộ được vài vòng. Những lúc như vậy mới thấy thư thái làm sao.

Đảm bảo an toàn, chu đáo dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng

Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng năm Tân Sửu 2021 cho biết, năm nay là năm lẻ nên Giỗ Tổ Hùng Vương do tỉnh Phú Thọ tổ chức.

Tổ chức đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn

Đợt phim "Kỷ niệm các ngày lễ lớn 30/4, 1/5, 7/5, 19/5 năm 2021" sẽ được trình chiếu trong phạm vi cả nước từ ngày 30/4 đến ngày 22/5/2021.

Chung quanh giải thưởng thơ của báo Văn Nghệ: Cần những ứng xử nhân văn

Thời gian qua, giải thưởng từ cuộc thi thơ của báo Văn Nghệ tổ chức đã tạo nên những tranh cãi về chất lượng tác phẩm đoạt giải.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục