(HBĐT) - Tháng 5 nắng cháy nhưng phật tử từ khắp nơi về Hòa Bình Phật Quang tự (phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình) những ngày này đông dần. Người đến chùa hành lễ, niệm Phật, cầu bình an; người đến chùa tìm sự tĩnh tâm và rất nhiều phật tử đến chùa để tham dự Đại lễ Phật đản năm 2018 (Phật lịch 2562) chào mừng ngày Đức Phật đản sinh.


Tuần lễ Phật đản năm nay diễn ra từ ngày mùng 8 – 15/4 năm Mậu Tuất (tức ngày 22 - 29/5). Tại chùa Hòa Bình Phật Quang, chính lễ sẽ được tổ chức vào ngày mùng 10/4 âm lịch (tức ngày 24/5 dương lịch). Đây là một trong những đại lễ quy mô trọng thể nhất của Phật giáo trong năm, do đó công tác chuẩn bị đã được Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh tích cực triển khai thực hiện từ cuối tháng 3/2018.

Thượng tọa Thích Đức Nguyên, Uỷ viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh cho biết: Năm nay, Phật giáo sẽ kỷ niệm 1000 năm ngày viên tịch của Vạn Hạnh thiền sư, vị Quốc sư có công đưa Lý Công Uẩn lên ngôi vua, lập nên vương triều Lý, lấy tư tưởng triết lý Phật giáo là tư tưởng chủ đạo của quốc gia độc lập tự chủ Đại Việt. Đồng thời, chuẩn bị Đại lễ kỷ niệm 710 năm ngày Đức vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn, khai sáng nền Phật giáo Trúc Lâm với tư tưởng hòa quang đồng trần, đưa đạo vào đời. Vì thế mà ngày lễ Phật đản năm nay càng có ý nghĩa hơn. Tại chùa Hòa Bình Phật Quang, đây là năm thứ 12 đại lễ được Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh tổ chức. Cùng với sự lớn mạnh của Phật giáo tại Hòa Bình những năm gần đây mà quy mô tổ chức đại lễ ngày càng mở rộng. Số lượng người tham gia năm sau đông hơn năm trước để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo của phật tử. Dự kiến đại lễ Phật đản năm 2018 (PL 2562) tại chùa Hòa Bình Phật Quang sẽ có sự tham gia của gần 3.000 đại biểu, phật tử. Công tác chuẩn bị sớm được triển khai để đảm bảo nội dung, ý nghĩa, tính trang nghiêm cho buổi lễ cũng như điều kiện cơ sở vật chất tốt nhất, đảm bảo sức khỏe phật tử tham dự đại lễ.


Đại diện Sở Nội vụ, Công an tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị cho đại lễ Phật đản.

Nội dung chính của đại lễ Phật đản tại chùa Hòa Bình Phật Quang năm nay bắt đầu được báo hiệu bằng việc cử 3 hồi chuông trống Bát - nhã rước lễ Đản sanh vào đúng 4h ngày mồng 10/4 âm lịch. Đúng 6 giờ sẽ cử hành đại lễ Phật đản theo chương trình quy định thống nhất cho cả nước với một số nội dung chính như: tuyên đọc thông điệp Phật đản PL2562 của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam; diễn văn Đại lễ Phật đản PL2562 của Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng trị sự; nghi lễ cúng dường đại lễ Phật đản (cử 3 hồi chuông trống Bát - nhã rước lễ Đản sanh, niệm hương, toàn thể Đạo tràng nhập Từ bi quán, dâng hoa cúng dường Phật đản, nghi thức tụng niệm (Nam tông, Bắc tông), hoạt động từ thiện xã hội, hồi hướng... Buổi trưa, buổi chiều và buổi tối tiếp tục diễn ra các hoạt động thuyết giảng Phật pháp. Công tác chuẩn bị cho đại lễ đã nhận được sự đồng thuận, phối hợp giúp đỡ, tạo điều kiện của các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương để đại lễ diễn ra an toàn, tiết kiệm, ý nghĩa và đúng pháp luật.

Ông Chu Văn Động, ủy viên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh cho biết: Công tác chuẩn bị về nội dung chương trình, các nghi lễ đã hoàn tất. Đặc biệt, nhà chùa rất coi trọng chuẩn bị về cơ sở vật chất để nghi lễ được diễn ra trang trọng. Khu vực tổ chức đại lễ chính là sân chùa Thượng được hoàn thiện đã có mái che, nền lát đá sạch sẽ. Do đại lễ diễn ra vào đùng thời điểm nắng nóng nên nhà chùa đã bổ sung thêm quạt điều hòa, hệ thống phun sương… để đảm bảo sức khỏe phật tử. Các tiểu ban cũng đã hoàn thành công tác chuẩn bị, hướng dẫn và tổ chức cho phật tử tham gia đại lễ. Ai cũng phấn khởi đón ngày đại lễ với mong muốn sẽ có một mùa Phật đản trọn vẹn niềm hoan hỷ vô biên và an lành trong Chính pháp.


Dương Liễu


Các tin khác


Không tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020 do dịch Covid-19

Ngày 21-2, Hội Nhà báo Việt Nam có công văn gửi các đơn vị phối hợp tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020 và hội nhà báo các cấp về việc không tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020.

Độc đáo nghi thức đi cày đầu xuân trong lễ Khai hạ Mường Bi

(HBĐT) - Ở các bản Mường, hình ảnh con trâu luôn gắn bó với người nông dân. Theo những người nông dân trong bản Mường, việc cày, bừa bằng trâu sẽ giúp cho đất đai được làm kỹ, cây lúa ít bị sâu bệnh. Bởi vậy, người dân vùng Mường Bi (Tân Lạc) vẫn duy trì việc cày, bừa, làm đất cấy lúa bằng trâu.

Gặp hai nghệ nhân ưu tú lĩnh vực văn hóa dân gian

(HBĐT) - Năm 2019, Hòa Bình có 10 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú” ở các loại hình: tập quán xã hội và tín ngưỡng, trình diễn nghệ thuật dân gian. Những ngày đầu xuân, chúng tôi đã có dịp gặp 2 trong 10 nghệ nhân ấy.

Phát động ba cuộc tranh tài mỹ thuật lớn

Sáng 20-2, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức phát động đồng thời ba sự kiện mỹ thuật lớn trong thời gian tới: Festival mỹ thuật trẻ 2020, Triển lãm mỹ thuật Việt Nam 2020, Cuộc thi và Triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN lần thứ ba - Việt Nam 2020.

Thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước để phát triển du lịch bền vững

(HBĐT) - Ngày 19/2, Ban chỉ đạo (BCĐ) Du lịch tỉnh đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác phát triển du lịch tỉnh năm 2020. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Du lịch tỉnh chủ trì hội nghị.

Sáo ôi - Nhạc cụ độc đáo của người Tày

(HBĐT) - Trong hệ thống nhạc khí dân gian của người Tày không thể thiếu cây sáo ôi. Tiếng sáo ôi ngân nga báo hiệu thời khắc thiêng liêng của đất trời chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Tiếng sáo du dương, say đắm của những chàng trai bên bạn tình… Mỗi khi tiếng sáo ôi vang lên, già, trẻ, trai, gái tay trong tay ngân nga những làn điệu khắp Tày xuyên đêm suốt sáng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục