(HBĐT) - Tháng 5 nắng cháy nhưng phật tử từ khắp nơi về Hòa Bình Phật Quang tự (phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình) những ngày này đông dần. Người đến chùa hành lễ, niệm Phật, cầu bình an; người đến chùa tìm sự tĩnh tâm và rất nhiều phật tử đến chùa để tham dự Đại lễ Phật đản năm 2018 (Phật lịch 2562) chào mừng ngày Đức Phật đản sinh.


Tuần lễ Phật đản năm nay diễn ra từ ngày mùng 8 – 15/4 năm Mậu Tuất (tức ngày 22 - 29/5). Tại chùa Hòa Bình Phật Quang, chính lễ sẽ được tổ chức vào ngày mùng 10/4 âm lịch (tức ngày 24/5 dương lịch). Đây là một trong những đại lễ quy mô trọng thể nhất của Phật giáo trong năm, do đó công tác chuẩn bị đã được Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh tích cực triển khai thực hiện từ cuối tháng 3/2018.

Thượng tọa Thích Đức Nguyên, Uỷ viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh cho biết: Năm nay, Phật giáo sẽ kỷ niệm 1000 năm ngày viên tịch của Vạn Hạnh thiền sư, vị Quốc sư có công đưa Lý Công Uẩn lên ngôi vua, lập nên vương triều Lý, lấy tư tưởng triết lý Phật giáo là tư tưởng chủ đạo của quốc gia độc lập tự chủ Đại Việt. Đồng thời, chuẩn bị Đại lễ kỷ niệm 710 năm ngày Đức vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn, khai sáng nền Phật giáo Trúc Lâm với tư tưởng hòa quang đồng trần, đưa đạo vào đời. Vì thế mà ngày lễ Phật đản năm nay càng có ý nghĩa hơn. Tại chùa Hòa Bình Phật Quang, đây là năm thứ 12 đại lễ được Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh tổ chức. Cùng với sự lớn mạnh của Phật giáo tại Hòa Bình những năm gần đây mà quy mô tổ chức đại lễ ngày càng mở rộng. Số lượng người tham gia năm sau đông hơn năm trước để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo của phật tử. Dự kiến đại lễ Phật đản năm 2018 (PL 2562) tại chùa Hòa Bình Phật Quang sẽ có sự tham gia của gần 3.000 đại biểu, phật tử. Công tác chuẩn bị sớm được triển khai để đảm bảo nội dung, ý nghĩa, tính trang nghiêm cho buổi lễ cũng như điều kiện cơ sở vật chất tốt nhất, đảm bảo sức khỏe phật tử tham dự đại lễ.


Đại diện Sở Nội vụ, Công an tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị cho đại lễ Phật đản.

Nội dung chính của đại lễ Phật đản tại chùa Hòa Bình Phật Quang năm nay bắt đầu được báo hiệu bằng việc cử 3 hồi chuông trống Bát - nhã rước lễ Đản sanh vào đúng 4h ngày mồng 10/4 âm lịch. Đúng 6 giờ sẽ cử hành đại lễ Phật đản theo chương trình quy định thống nhất cho cả nước với một số nội dung chính như: tuyên đọc thông điệp Phật đản PL2562 của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam; diễn văn Đại lễ Phật đản PL2562 của Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng trị sự; nghi lễ cúng dường đại lễ Phật đản (cử 3 hồi chuông trống Bát - nhã rước lễ Đản sanh, niệm hương, toàn thể Đạo tràng nhập Từ bi quán, dâng hoa cúng dường Phật đản, nghi thức tụng niệm (Nam tông, Bắc tông), hoạt động từ thiện xã hội, hồi hướng... Buổi trưa, buổi chiều và buổi tối tiếp tục diễn ra các hoạt động thuyết giảng Phật pháp. Công tác chuẩn bị cho đại lễ đã nhận được sự đồng thuận, phối hợp giúp đỡ, tạo điều kiện của các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương để đại lễ diễn ra an toàn, tiết kiệm, ý nghĩa và đúng pháp luật.

Ông Chu Văn Động, ủy viên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh cho biết: Công tác chuẩn bị về nội dung chương trình, các nghi lễ đã hoàn tất. Đặc biệt, nhà chùa rất coi trọng chuẩn bị về cơ sở vật chất để nghi lễ được diễn ra trang trọng. Khu vực tổ chức đại lễ chính là sân chùa Thượng được hoàn thiện đã có mái che, nền lát đá sạch sẽ. Do đại lễ diễn ra vào đùng thời điểm nắng nóng nên nhà chùa đã bổ sung thêm quạt điều hòa, hệ thống phun sương… để đảm bảo sức khỏe phật tử. Các tiểu ban cũng đã hoàn thành công tác chuẩn bị, hướng dẫn và tổ chức cho phật tử tham gia đại lễ. Ai cũng phấn khởi đón ngày đại lễ với mong muốn sẽ có một mùa Phật đản trọn vẹn niềm hoan hỷ vô biên và an lành trong Chính pháp.


Dương Liễu


Các tin khác


Ngân vang tiếng chiêng trong lòng thành phố

(HBĐT) - Đối với người Mường, chiêng là linh hồn, là vật báu. Tiếng chiêng trở thành nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Mường. Là phường có gần 40% dân số là người dân tộc Mường, nên trong nhiều năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân phường Thái Bình luôn chú trọng, quan tâm công tác bảo tồn, lưu giữ chiêng Mường, văn hóa chiêng Mường.

Thăm điểm du lịch tâm linh đền Đôi Cô Cửa Chương

(HBĐT) - Đền Đôi Cô Cửa Chương thuộc xã Hiền Lương (Đà Bắc) là điểm du lịch tâm linh nằm trong hành trình du lịch hồ Hòa Bình, hiện là điểm du lịch thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh.

Giao lưu văn hóa - văn nghệ chủ đề “Người cao tuổi tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

(HBĐT) - Tối 12/9, tại Nhà văn hóa TP Hòa Bình, Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh tổ chức đêm giao lưu văn hóa, văn nghệ với chủ đề "NCT tham gia xây dựng NTM, đô thị văn minh” năm 2019. Tham dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố và các cấp Hội NCT trong tỉnh.

Nghệ sĩ piano nổi tiếng Iván Martin sẽ biểu diễn tại Hà Nội

Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời (SSO) sẽ trình diễn cùng nghệ sĩ dương cầm (piano) nổi tiếng Iván Martin vào tối 20-9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội trong chương trình hòa nhạc Emperor Concerto.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục