(HBĐT) - Thôn Hồng Phong 3, xã Yên Bồng, Lạc Thủy có 104 hộ, 325 nhân khẩu, có hai dân tộc là dân tộc Mường và dân tộc Kinh cùng chung sống.


Lãnh đạo UBND xã trao giấy khen cho các hộ gia đình tiêu biểu trong thực hiện CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh".  

Trong những năm qua, thực hiện CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, nhân dân KDC Hồng Phong 3 đã chủ động tích cực đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tham gia gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh, bảo vệ môi trường cảnh quan đô thị và đóng góp tích cực xây dựng Đảng, chính quyền cơ sở trong sạch vững mạnh.

Đồng chí Trần Đình Hiển, Trưởng Ban công tác mặt trận KDC Hồng Phong 3 cho biết: Khu dân cư Hồng Phong 3 được tách từ xóm Hồng Phong trước đây. Là khu dân cư thuần nông, đường giao thông đi lại chưa thuận lợi nên đời sống của nhân dân trong khu còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, từ nhiều năm trước đây, KDC Hồng Phong 3 luôn thực hiện tốt CVĐ "toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC”. Khu dân cư Hồng Phong 3 nhiều năm đã được công nhận là KDC văn hóa. Phát huy những kết quả đã đạt được, thực hiện CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” từ năm 2016 đến nay, căn cứ vào hướng dẫn của cấp trên, cấp ủy Đảng, Ban công tác mặt trận KDC Hồng Phong 3 đã triển khai đến toàn thể cán bộ, nhân dân, thống nhất thực hiện đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực, các tiêu chuẩn của cuộc vận động.

Thực hiện phong trào toàn dân thi đua phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng, nhân dân trong khu dân cư đã tích cực hưởng ứng Quỹ "Ngày vì người nghèo” với 100% hộ (trừ hộ nghèo) tham gia đóng góp gây dựng quỹ. Từ nguồn quỹ này, xóm đã triển khai hỗ trợ giúp đỡ hộ nghèo sửa chữa nhà ở, hỗ trợ vốn để phát triển kinh tế. Cùng với đó cán bộ và nhân dân trong thôn đã tích cực tham gia các lớp tập huấn về chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, tiếp thu những ứng dụng khoa học vào sản xuất, chăn nuôi. Các hộ gia đình đã đưa nhiều loại cây trồng có năng suất cao vào sản xuất như ngô lai, lúa lai. Nhiều hộ đã phát triển mô hình chăn nuôi dê, chăn nuôi trâu, bò mang lại thu nhập cao. Nhờ đó, đời sống của nhân dân ngày càng được nâng lên, thu nhập bình quân đạt hơn 31 triệu đồng/ năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 8 hộ, chiếm 7,69%.

Cùng với phong trào thi đua phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, nhân dân trong thôn đã tích cực hưởng ứng phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới. Trong đó, Ban công tác mặt trận thôn đã chú trọng vận động nhân dân thực hiện các tiêu chí về vệ sinh môi trưởng, xây dựng cảnh quan xanh – sạch – đẹp. Ông Trần Đình Hiển, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Hồng Phong 3 cho biết: Triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, dưới sự hướng dẫn, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, chúng tôi nhận thức được các tiêu chí về môi trường là tiêu chí khó nhưng cũng rất dễ. Khó là bởi tiêu chí này dựa trên ý thức, nhận thức của người dân, dễ là khi nhân dân đã nhận thức được thì không khó để thực hiện. Quan trọng hơn, chúng tôi hiểu được rằng, môi trường sống vô cùng quan trọng, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng lâu dài đến tương lai. Vì vậy, Ban công tác mặt trận thôn Hồng Phong đã phối hợp với các hội, đoàn thể xã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường, thường xuyên thu gom, phân loại rác thải, thường xuyên quét dọn đường làng ngõ xóm, thực hiện nếp sống văn hóa xanh – sạch – đẹp trong gia đình và cộng đồng dân cư. Đến nay, hơn 80% hộ gia đình trên địa bàn thôn có 4 công trình hợp vệ sinh đạt chuẩn. KDC đã chủ động nâng cấp hệ thống thoát nước và trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường.

CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” cũng đã tạo sự chuyển biến quan trọng trong xây dựng nếp sống văn hóa văn minh ở cơ sở. Hiện nay, 100% hộ gia đình thực hiện tốt các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới việc tang và lễ hội; KDC không phát sinh người mắc tệ nạn xã hội. Phong trào thể thao thường xuyên được duy trì với 4 CLB văn hóa, văn nghệ, thể thao. Qua bình xét thi đua, có 82,69% hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa năm 2018, trong đó có 68,57% hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa 3 năm liên tục. KDC Hồng Phong 3 cũng được cấp ủy Đảng, chính quyền công nhận KDC văn hóa tiêu biểu.


                                                                                   P.L


Các tin khác


Đền Đô - nơi khí thiêng hội tụ

(HBĐT) - Âm vang tiếng vọng cội nguồn/Trong Nam, ngoài Bắc tình dồn về đây/Đền Đô một khoảng trời mây/Khí thiêng hội tụ người ngây ngất hồn.

Nét xưa trong lòng thành phố

(HBĐT) - Cafe Xưa đặc sánh "chất cũ” bắt đầu ngay từ cái tên "Cửa hàng mậu dịch số 61”, "Quầy giải khát”… cho đến những vật dụng chưa phải là quá cổ nhưng chắc chắn cũng rất ít xuất hiện trong cuộc sống hiện đại hôm nay như: bàn là than củi, quạt con cóc, bếp dầu, tivi đen trắng, chiếc xe đạp mipha… Bao trùm lên toàn bộ không gian quán là màu ve vàng cổ kính, nền lát gạch bông và tiếng nhạc không lời du dương. Với khoảng hơn 1.000 hiện vật tái hiện cuộc sống từ thời chiến tranh cho đến bao cấp, đổi mới, Cafe Xưa, số 61, Nguyễn Biểu, phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) như một nốt nhạc lạ giữa không gian phố thị ồn ào, hiện đại.

Giao lưu văn nghệ chào mừng Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ XV

(HBĐT) - Tối 11/7, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh, Ban tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ tỉnh khóa XV tổ chức giao lưu văn nghệ chào mừng Đại hội đại biểu MTTQ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2019 – 2024. Tham dự đêm giao lưu có đồng chí Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và 21 đoàn đến từ các huyện, thành phố, đơn vị trong tỉnh.

Trên 300 nghệ nhân, diễn viên tham gia Liên hoan nghệ thuật quần chúng huyện Cao Phong

(HBĐT) - Ngày 10/7, huyện Cao Phong đã tổ chức Liên hoan nghệ thuật quần chúng huyện Cao Phong năm 2019 với sự tham gia của trên 300 nghệ nhân, diễn viên thuộc 18 đoàn đến từ các xã, thị trấn, Công viên di sản các nhà khoa học, Công ty TNHH MTV Cao Phong, Trung tâm Y tế và Phòng GD&ĐT huyện.

Trao tặng danh hiệu "Nghệ nhân Ưu tú" cho 20 cá nhân

Chiều 10-7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu "Nghệ nhân Ưu tú” cho 20 cá nhân là người dân tộc thiểu số thuộc tỉnh Điện Biên.

Nàng Kiều lại lên sàn kịch và lần đầu vào rối cạn

Tháng 10 tới, không hẹn mà nàng Kiều của đại thi hào Nguyễn Du sẽ trình diện khán giả TP.HCM và Hà Nội một phong cách mới mẻ trong ba dự án sân khấu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục