(HBĐT) - Thôn Hồng Phong 3, xã Yên Bồng, Lạc Thủy có 104 hộ, 325 nhân khẩu, có hai dân tộc là dân tộc Mường và dân tộc Kinh cùng chung sống.


Lãnh đạo UBND xã trao giấy khen cho các hộ gia đình tiêu biểu trong thực hiện CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh".  

Trong những năm qua, thực hiện CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, nhân dân KDC Hồng Phong 3 đã chủ động tích cực đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tham gia gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh, bảo vệ môi trường cảnh quan đô thị và đóng góp tích cực xây dựng Đảng, chính quyền cơ sở trong sạch vững mạnh.

Đồng chí Trần Đình Hiển, Trưởng Ban công tác mặt trận KDC Hồng Phong 3 cho biết: Khu dân cư Hồng Phong 3 được tách từ xóm Hồng Phong trước đây. Là khu dân cư thuần nông, đường giao thông đi lại chưa thuận lợi nên đời sống của nhân dân trong khu còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, từ nhiều năm trước đây, KDC Hồng Phong 3 luôn thực hiện tốt CVĐ "toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC”. Khu dân cư Hồng Phong 3 nhiều năm đã được công nhận là KDC văn hóa. Phát huy những kết quả đã đạt được, thực hiện CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” từ năm 2016 đến nay, căn cứ vào hướng dẫn của cấp trên, cấp ủy Đảng, Ban công tác mặt trận KDC Hồng Phong 3 đã triển khai đến toàn thể cán bộ, nhân dân, thống nhất thực hiện đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực, các tiêu chuẩn của cuộc vận động.

Thực hiện phong trào toàn dân thi đua phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng, nhân dân trong khu dân cư đã tích cực hưởng ứng Quỹ "Ngày vì người nghèo” với 100% hộ (trừ hộ nghèo) tham gia đóng góp gây dựng quỹ. Từ nguồn quỹ này, xóm đã triển khai hỗ trợ giúp đỡ hộ nghèo sửa chữa nhà ở, hỗ trợ vốn để phát triển kinh tế. Cùng với đó cán bộ và nhân dân trong thôn đã tích cực tham gia các lớp tập huấn về chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, tiếp thu những ứng dụng khoa học vào sản xuất, chăn nuôi. Các hộ gia đình đã đưa nhiều loại cây trồng có năng suất cao vào sản xuất như ngô lai, lúa lai. Nhiều hộ đã phát triển mô hình chăn nuôi dê, chăn nuôi trâu, bò mang lại thu nhập cao. Nhờ đó, đời sống của nhân dân ngày càng được nâng lên, thu nhập bình quân đạt hơn 31 triệu đồng/ năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 8 hộ, chiếm 7,69%.

Cùng với phong trào thi đua phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, nhân dân trong thôn đã tích cực hưởng ứng phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới. Trong đó, Ban công tác mặt trận thôn đã chú trọng vận động nhân dân thực hiện các tiêu chí về vệ sinh môi trưởng, xây dựng cảnh quan xanh – sạch – đẹp. Ông Trần Đình Hiển, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Hồng Phong 3 cho biết: Triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, dưới sự hướng dẫn, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, chúng tôi nhận thức được các tiêu chí về môi trường là tiêu chí khó nhưng cũng rất dễ. Khó là bởi tiêu chí này dựa trên ý thức, nhận thức của người dân, dễ là khi nhân dân đã nhận thức được thì không khó để thực hiện. Quan trọng hơn, chúng tôi hiểu được rằng, môi trường sống vô cùng quan trọng, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng lâu dài đến tương lai. Vì vậy, Ban công tác mặt trận thôn Hồng Phong đã phối hợp với các hội, đoàn thể xã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường, thường xuyên thu gom, phân loại rác thải, thường xuyên quét dọn đường làng ngõ xóm, thực hiện nếp sống văn hóa xanh – sạch – đẹp trong gia đình và cộng đồng dân cư. Đến nay, hơn 80% hộ gia đình trên địa bàn thôn có 4 công trình hợp vệ sinh đạt chuẩn. KDC đã chủ động nâng cấp hệ thống thoát nước và trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường.

CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” cũng đã tạo sự chuyển biến quan trọng trong xây dựng nếp sống văn hóa văn minh ở cơ sở. Hiện nay, 100% hộ gia đình thực hiện tốt các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới việc tang và lễ hội; KDC không phát sinh người mắc tệ nạn xã hội. Phong trào thể thao thường xuyên được duy trì với 4 CLB văn hóa, văn nghệ, thể thao. Qua bình xét thi đua, có 82,69% hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa năm 2018, trong đó có 68,57% hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa 3 năm liên tục. KDC Hồng Phong 3 cũng được cấp ủy Đảng, chính quyền công nhận KDC văn hóa tiêu biểu.


                                                                                   P.L


Các tin khác


Thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước để phát triển du lịch bền vững

(HBĐT) - Ngày 19/2, Ban chỉ đạo (BCĐ) Du lịch tỉnh đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác phát triển du lịch tỉnh năm 2020. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Du lịch tỉnh chủ trì hội nghị.

Sáo ôi - Nhạc cụ độc đáo của người Tày

(HBĐT) - Trong hệ thống nhạc khí dân gian của người Tày không thể thiếu cây sáo ôi. Tiếng sáo ôi ngân nga báo hiệu thời khắc thiêng liêng của đất trời chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Tiếng sáo du dương, say đắm của những chàng trai bên bạn tình… Mỗi khi tiếng sáo ôi vang lên, già, trẻ, trai, gái tay trong tay ngân nga những làn điệu khắp Tày xuyên đêm suốt sáng.

Ra đời các ca khúc cổ vũ tinh thần vượt qua COVID-19

Thời gian gần đây, đã có nhiều tác giả chọn chủ đề COVID-19 để sáng tác các bài hát sôi động, ý nghĩa, mang tính cổ vũ tinh thần mọi người vượt qua dịch bệnh.

Chất thơ trong câu hát đối của người Mường

(HBĐT) - Hát đối hay còn gọi là hát ví, hát đúm - một hình thức sinh hoạt văn hóa đã có từ thuở "Đẻ đất, đẻ nước” của đồng bào Mường. Trong nhịp sống hiện đại, với sự du nhập của nhiều loại hình  văn hóa, nghệ thuật khác mà hát đối đã không còn giữ được sức sống mạnh mẽ như xa xưa. Tuy nhiên, những câu hát tràn đầy ý thơ, thể hiện sự đối đáp khéo léo vẫn là món ăn tinh thần đầy hấp dẫn ở các Mường trong tỉnh.

Khi cải lương “kết duyên” cùng xiếc trên sân khấu

"Huyền sử Việt” là tên dự án sân khấu dài hơi đang được các nghệ sĩ Nhà hát Cải lương Việt Nam và Liên đoàn Xiếc Việt Nam ấp ủ cùng nhau thực hiện. Dự án với sự kết hợp lần đầu của ngôn ngữ cải lương và ngôn ngữ xiếc hứa hẹn mang đến nhiều bất ngờ thú vị cho người xem.

Thị trường quà tặng ngày Valentine ảm đạm vì dịch Covid-19

Lượng khách đến mua hàng tại các cửa hàng lưu niệm, quà tặng giảm đi rất nhiều, trong khi các mặt hàng hoa tươi cũng không khả quan hơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục