(HBĐT) - Thôn Hồng Phong 3, xã Yên Bồng, Lạc Thủy có 104 hộ, 325 nhân khẩu, có hai dân tộc là dân tộc Mường và dân tộc Kinh cùng chung sống.


Lãnh đạo UBND xã trao giấy khen cho các hộ gia đình tiêu biểu trong thực hiện CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh".  

Trong những năm qua, thực hiện CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, nhân dân KDC Hồng Phong 3 đã chủ động tích cực đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tham gia gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh, bảo vệ môi trường cảnh quan đô thị và đóng góp tích cực xây dựng Đảng, chính quyền cơ sở trong sạch vững mạnh.

Đồng chí Trần Đình Hiển, Trưởng Ban công tác mặt trận KDC Hồng Phong 3 cho biết: Khu dân cư Hồng Phong 3 được tách từ xóm Hồng Phong trước đây. Là khu dân cư thuần nông, đường giao thông đi lại chưa thuận lợi nên đời sống của nhân dân trong khu còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, từ nhiều năm trước đây, KDC Hồng Phong 3 luôn thực hiện tốt CVĐ "toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC”. Khu dân cư Hồng Phong 3 nhiều năm đã được công nhận là KDC văn hóa. Phát huy những kết quả đã đạt được, thực hiện CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” từ năm 2016 đến nay, căn cứ vào hướng dẫn của cấp trên, cấp ủy Đảng, Ban công tác mặt trận KDC Hồng Phong 3 đã triển khai đến toàn thể cán bộ, nhân dân, thống nhất thực hiện đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực, các tiêu chuẩn của cuộc vận động.

Thực hiện phong trào toàn dân thi đua phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng, nhân dân trong khu dân cư đã tích cực hưởng ứng Quỹ "Ngày vì người nghèo” với 100% hộ (trừ hộ nghèo) tham gia đóng góp gây dựng quỹ. Từ nguồn quỹ này, xóm đã triển khai hỗ trợ giúp đỡ hộ nghèo sửa chữa nhà ở, hỗ trợ vốn để phát triển kinh tế. Cùng với đó cán bộ và nhân dân trong thôn đã tích cực tham gia các lớp tập huấn về chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, tiếp thu những ứng dụng khoa học vào sản xuất, chăn nuôi. Các hộ gia đình đã đưa nhiều loại cây trồng có năng suất cao vào sản xuất như ngô lai, lúa lai. Nhiều hộ đã phát triển mô hình chăn nuôi dê, chăn nuôi trâu, bò mang lại thu nhập cao. Nhờ đó, đời sống của nhân dân ngày càng được nâng lên, thu nhập bình quân đạt hơn 31 triệu đồng/ năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 8 hộ, chiếm 7,69%.

Cùng với phong trào thi đua phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, nhân dân trong thôn đã tích cực hưởng ứng phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới. Trong đó, Ban công tác mặt trận thôn đã chú trọng vận động nhân dân thực hiện các tiêu chí về vệ sinh môi trưởng, xây dựng cảnh quan xanh – sạch – đẹp. Ông Trần Đình Hiển, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Hồng Phong 3 cho biết: Triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, dưới sự hướng dẫn, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, chúng tôi nhận thức được các tiêu chí về môi trường là tiêu chí khó nhưng cũng rất dễ. Khó là bởi tiêu chí này dựa trên ý thức, nhận thức của người dân, dễ là khi nhân dân đã nhận thức được thì không khó để thực hiện. Quan trọng hơn, chúng tôi hiểu được rằng, môi trường sống vô cùng quan trọng, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng lâu dài đến tương lai. Vì vậy, Ban công tác mặt trận thôn Hồng Phong đã phối hợp với các hội, đoàn thể xã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường, thường xuyên thu gom, phân loại rác thải, thường xuyên quét dọn đường làng ngõ xóm, thực hiện nếp sống văn hóa xanh – sạch – đẹp trong gia đình và cộng đồng dân cư. Đến nay, hơn 80% hộ gia đình trên địa bàn thôn có 4 công trình hợp vệ sinh đạt chuẩn. KDC đã chủ động nâng cấp hệ thống thoát nước và trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường.

CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” cũng đã tạo sự chuyển biến quan trọng trong xây dựng nếp sống văn hóa văn minh ở cơ sở. Hiện nay, 100% hộ gia đình thực hiện tốt các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới việc tang và lễ hội; KDC không phát sinh người mắc tệ nạn xã hội. Phong trào thể thao thường xuyên được duy trì với 4 CLB văn hóa, văn nghệ, thể thao. Qua bình xét thi đua, có 82,69% hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa năm 2018, trong đó có 68,57% hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa 3 năm liên tục. KDC Hồng Phong 3 cũng được cấp ủy Đảng, chính quyền công nhận KDC văn hóa tiêu biểu.


                                                                                   P.L


Các tin khác


Triển lãm “Hẻm và những miền ký ức”

Sáng 11-12, tại Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh, Hội Mỹ thuật thành phố tổ chức khai mạc triển lãm tranh với chủ đề "Hẻm và những miền ký ức” của nhóm họa sĩ Mai Nam, Nam Anh, Nguyễn Duy Nhựt, Thống Nguyễn, Nguyễn Thanh Thủy.

Giao ban công tác VHNT cụm các tỉnh Tây Bắc

(HBĐT) - Ngày 11/12, tại tỉnh Hòa Bình, Hội VHNT các tỉnh khu vực Tây Bắc và nhóm hợp tác phát triển VHNT đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác VHNT 8 tỉnh Tây Bắc và hội thảo Nhóm hợp tác phát triển Văn học, nghệ thuật (VN8+4) với chủ đề "Phát hiện và bồi dưỡng tác giả trẻ bổ sung vào đội ngũ sáng tác VHNT”.

Đón khách quốc tế thứ bảy triệu đến TP Hồ Chí Minh

 Sáng 10-12, tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh phối hợp Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) đã đón vị khách quốc tế thứ bảy triệu đến TP Hồ Chí Minh trong năm 2018, đánh dấu sự phát triển vượt bậc của ngành du lịch TP Hồ Chí Minh trong những năm vừa qua.

30 thí sinh lọt vào chung kết Liên hoan tiếng hát TTN thành phố Hòa Bình mở rộng năm 2018

(HBĐT) - Ngày 9/12, tại Trung tâm hoạt động TTN tỉnh đã diễn ra vòng thi sân khấu Liên hoan tiếng hát TTN thành phố Hòa Bình mở rộng năm 2018. Tham dự có 52 thí sinh đã vượt qua vòng sơ khảo online diễn ra từ ngày 15/10 - 20/11/2018.

Bảo tồn nghệ thuật làm gốm truyền thống của người Chăm

Phó giáo sư-tiến sỹ Trương Văn Món thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết để làng nghề gốm tồn tại trước các yếu tố tác động thì giải pháp tối ưu nhất là xây dựng làng gốm thông qua du lịch, gắn kết với du lịch để lôi cuốn du khách tới tham quan, trải nghiệm, mua sắm, từ đó, nghệ nhân có thêm thu nhập, làng nghề khởi sắc.

Người đẹp Mexico đăng quang Hoa hậu Thế giới năm 2018

Vượt qua 117 thí sinh từ các quốc gia trên thế giới, người đẹp Mexico Vanessa Ponce De Leon đã đăng quang ngôi vị Hoa hậu Thế giới - Miss World 2018. Đêm chung kết Miss World 2018 được tổ chức tại tại Tam Á, Trung Quốc.