(HBĐT) - Những năm qua, huyện Tân Lạc đã triển khai sâu rộng phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH), thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia và đạt nhiều kết quả quan trọng. Qua đó góp phần nâng cao đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của nhân dân trên địa bàn huyện.


 

Đội văn nghệ xã Phong Phú biểu diễn tại Lễ hội Khai hạ Mường Bi năm 2019.

 

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo (BCĐ) phong trào TDĐKXDĐSVH huyện Tân Lạc, năm 2018, toàn huyện có 16.546 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, đạt 80,3%; 153 khu dân cư được công nhận văn hóa, đạt 66,8%; 165 cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa, đạt 97%; 100% xóm, khu dân cư thực hiện rà soát, sửa đổi, bổ sung quy ước, hương ước. Các thiết chế văn hóa, thể thao ở cơ sở được quan tâm lồng ghép nhiều nguồn vốn đầu tư xây dựng, cùng với đóng góp tiền của, công sức của nhân dân, đến nay, toàn huyện có 182 xóm, khu dân cư có nhà văn hóa, khu thể thao, đạt 76,2%; 37 xóm, khu dân cư có nhà văn hóa, khu thể thao đạt chuẩn, đạt 20,3%; 4 xã có nhà văn hóa, khu thể thao đạt chuẩn, đạt 16,7%. Huyện duy trì, phát triển được 24.840 người tập luyện TD-TT thường xuyên, 8.050 người đạt chế độ rèn luyện theo tiêu chuẩn, 4.700 hộ gia đình thể thao, 75 câu lạc bộ TD-TT.

Đồng chí Bùi Minh Hồng, Trưởng phòng VH-TT huyện Tân Lạc cho biết: BCĐ huyện đã chỉ đạo BCĐ xã, thị trấn bám sát các văn bản chỉ đạo của cấp trên triển khai các nội dung của phong trào xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới, những tiêu chí của phong trào được triển khai tới từng thôn, xóm để nhân dân biết và thực hiện. Hàng năm, BCĐ đề ra những yêu cầu, nội dung thích hợp để xây dựng kế hoạch hoạt động sát thực tế, đồng thời kế thừa, phát huy những giá trị văn hóa của từng địa phương, thông qua đó khơi dậy niềm tự hào, tính cộng đồng, tự quản của nhân dân, xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Phong trào TDĐKXDĐSVH đã trở thành phong trào tổng hợp gắn kết chặt chẽ các ngành, lĩnh vực, được các tầng lớp nhân dân đồng tình hưởng ứng, tự nguyện thực hiện. Các hoạt động của phong trào được triển khai kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực trong việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Để người dân tham gia phong trào sâu rộng, BCĐ các cấp đã làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của mỗi người dân về trách nhiệm, ý nghĩa của phong trào. Từ đó, người dân tự nguyện đăng ký xây dựng gia đình, khu dân cư, cơ quan, đơn vị văn hóa, cùng tuyên truyền, vận động mọi người tham gia thực hiện phong trào.

Phong trào TDĐKXDĐSVH huyện Tân Lạc có nhiều chuyển biến tích cực, hiệu ứng của phong trào đã thấm sâu vào mọi mặt của đời sống xã hội, đến từng gia đình và các tầng lớp nhân dân. Để tiếp tục nâng cao chất lượng phong trào, BCĐ huyện đề ra các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể. Phấn đấu năm 2019, toàn huyện có 78% hộ gia đình, 70% khu dân cư văn hóa, 95% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa; 6 xã đạt, giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, 1 đơn vị giữ vững danh hiệu thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị.

 

Hồng Ngọc

Các tin khác


Giảm 50% phí tham quan lưu trú trên vịnh Hạ Long từ ngày 10/7

Từ ngày 10/7, tỉnh Quảng Ninh chính thức thực hiện chính sách giảm 50% giá vé thu phí vào điểm tham quan lưu trú trên vịnh Hạ Long. Thời gian áp dụng từ ngày 10/7 đến 30/9/2020.

Đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đình Khênh

(HBĐT) - Ngày 9/7, tại xã Văn Sơn, UBND huyện Lạc Sơn đã tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đình Khênh, xã Văn Sơn (Lạc Sơn). Đến dự có lãnh đạo Sở VH-TT&DL và lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Lạc Sơn.

Giữ bản sắc văn hóa qua trang phục người Mông Hang Kia - Pà Cò

(HBĐT) - Trang phục truyền thống là nét đẹp văn hóa đặc trưng của các dân tộc. Ở 2 xã vùng đồng bào người Mông Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu), trang phục dân tộc vẫn được bà con sử dụng gần như thường ngày. Khách du lịch vì thế cảm thấy thích thú, có ấn tượng đặc biệt khi đến đây.

Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục