Chiều 25-2, tại sân nhà Thái học trong Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã khai mạc triển lãm "Quốc hiệu và kinh đô nước Việt trong mộc bản triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới” do Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp với Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV tổ chức.


 

Khai mạc triển lãm Quốc hiệu và kinh đô nước Việt trong mộc bản triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới.

Quốc hiệu là danh xưng chính thức của đất nước, mang niềm tự hào và khẳng định ý chí độc lập. Lịch sử dân tộc trong cả chiều dài đã chứng kiến nhiều lần quốc hiệu thay đổi. Mỗi quốc hiệu ghi dấu một thời kỳ lịch sử dân tộc, gắn liền với những chiến công, những vị anh hùng, những bước phát triển. Từ khi dựng nước cho đến trước khi có quốc hiệu Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, tháng 9-1945, nước Việt Nam đã trải qua nhiều lần đổi quốc hiệu. Cho đến nay chúng ta biết được những điều này nhờ những tài liệu lưu trữ còn giữ được. Khối mộc bản triều Nguyễn - di sản tư liệu thế giới được UNESCO công nhận năm 2009 - còn ghi khắc khá đầy đủ những thông tin về quốc hiệu và kinh đô của nước ta trong những giai đoạn lịch sử trước năm 1945.

Các mộc bản sách:Đại Việt sử ký toàn thư;Ngự chế Việt sử tổng vịnh tập;Khâm Định Việt sử thông giám cương mục;Đại Nam thực lụccho biết chúng ta đã từng có 9 quốc hiệu: Xích Qủy thời Kinh Dương Vương; Văn Lang thời Hùng Vương; Âu Lạc thời An Dương Vương; Vạn Xuân thời Tiền Lý; Đại Cồ Việt thời Đinh - Tiền Lê; Đại Việt thời Lý - Trần - Lê; Đại Ngu thời nhà Hồ; Việt Nam thời Gia Long và Đại Nam thời Minh Mệnh. Các mộc bản cũng kể lại tỷ mỷ chuyện định đô qua các đởi vua, tả lại hình thể núi sông, quy mô dài rộng và cả sự xem xét đánh giá địa thế, phong thủy của nhà vua và các quần thần khi quyết định chọn kinh đô cho đất nước.

Nhìn từ góc nhìn di sản văn hóa, triển lãm những tư liệu mộc bản đã phần nào tái hiện lại bức tranh sinh động về lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt từ xa xưa thông qua những lần đặt, đổi quốc hiệu và kinh đô đất nước của các vương triều và ý chí độc lập, tinh thần tự tôn, tự hào dân tộc của các bậc tiền nhân. Các mộc bản, là khuôn bản in gốc của các sách, mang những giá trị lịch sử trong nội dung đồng thời cũng cho công chúng được tiếp cận gần hơn với các hiện vật lưu trữ di sản tư liệu của Việt Nam.

Triển lãm giới thiệu đến công chúng 32 hình ảnh, tài liệu và 20 phiên bản mộc bản triều Nguyễn giới thiệu về nguồn gốc, ý nghĩa của các quốc hiệu và kinh đô của Việt Nam trải qua các thời kỳ lịch sử. Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 25-2 đến ngày 25-3 tại khu Thái học, Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội).

 

                                     TheoNhandan

Các tin khác


Không gian trải nghiệm di sản ở Văn Miếu

Không chỉ dừng lại ở việc khai thác di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám (VM-QTG) như điểm đến du lịch hút khách, Trung tâm Hoạt động Văn hóa-Khoa học VM-QTG ấp ủ và ra mắt Khu trải nghiệm cùng di sản và phòng trưng bày sản phẩm lưu niệm.

Chung khảo cuộc thi “ Người đẹp xứ Mường năm 2019”

(HBĐT) -Ngày 16/11, tại Cung văn hóa tỉnh, Ban tổ chức Tuần Văn hóa, Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019 tổ chức vòng chung khảo cuộc thi "Người đẹp xứ Mường năm 2019". 50 thí sinh được lựa chọn từ vòng sơ khảo tham dự vòng chung khảo.

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Tỉnh dự ngày hội Đại đoàn kết xóm Sưng, xã Cao Sơn

(HBĐT) - Ngày 15/11, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đến dự, chung vui với bà con nhân dân khu dân cư xóm Sưng, xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc nhân Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc và kỷ niệm 89 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam ( 18/11/1930 - 18/11/2019).

Ngày hội đại đoàn kết khu dân cư Bắc Thung, xã Quyết Chiến

(HBĐT) - Ngày 15/11, khu dân cư Bắc Thung, xã Quyết Chiến (Tân Lạc) tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Tới dự có đồng chí Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh và huyện Tân Lạc.

Liên hoan các câu lạc bộ hát xẩm phía bắc 2019

Từ ngày 3 đến 5-12 tới, tại Ninh Bình sẽ diễn ra Liên hoan các CLB hát xẩm khu vực phía bắc - Ninh Bình 2019, với sự tham gia của nhiều CLB từ Hà Nội, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Nam Định, Thái Bình...

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự ngày hội đại đoàn kết tại phường Quán Thánh

Dến dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở phường Quán Thánh (quận Ba Đình, Hà Nội) có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục