Sáng 7-5, tại đường sách TP Hồ Chí Minh, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố phối hợp Công ty đường sách TP Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc đợt hoạt động, giao lưu kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5-1954 - 7-5-2019) và Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (10-5-1969 - 10-5- 2019).


 Các bạn trẻ tham quan triển lãm ảnh "Điện Biên Phủ - Những người làm nên lịch sử”.

Ban tổ chức đã triển lãm bộ ảnh "Điện Biên Phủ - Chuyện những người làm nên lịch sử” với 14 pano được biên tập về nội dung, hình ảnh, thông qua những thông tin được đúc kết từ những tài liệu tham khảo của Việt Nam và Pháp cũng như từ các cuộc phỏng vấn các cựu chiến binh đã tham gia trong chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, được thực hiện từ tháng 9-2007 đến tháng 3-2019.

Triển lãm đã cho người xem hiểu được phần nào để có chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, bộ đội ta đã chiến đấu anh dũng trong điều kiện khó khăn và vất vả ra sao. Những diễn biến chính của trận chiến năm 1954 được tái hiện qua ảnh tư liệu và các mẩu chuyện của những người đã trực tiếp tham gia chiến dịch, từ cán bộ cao cấp, những người lính cầm súng đến những người dân thường.

Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố cho biết, đa số các bức ảnh tư liệu trong triển lãm là của nghệ sĩ nhiếp ảnh Triệu Đại. Trong khánh chiến chống Pháp, ông là phóng viên Phòng Nhiếp ảnh, Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị). Ông tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ với tư cách phóng viên trực thuộc Bộ Chỉ huy mặt trận. Những bức ảnh của ông về Điện Biên Phủ được chụp trước, trong và sau chiến dịch. Triển lãm được thực hiện song ngữ Việt - Pháp.

Sau phần khai mạc triển lãm, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức giao lưu, gặp gỡ các cựu chiến binh tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ với các bạn trẻ thành phố. Các đại biểu đã hồi tưởng, kể lại những câu chuyện chiến đấu trong Chiến dịch Điện Biên Phủ hào hùng, qua đó giáo dục lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Dịp này, Ban tổ chức cũng khai mạc Triển lãm, trưng bày với chủ đề "Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ” nhân dịp 50 năm Thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hình ảnh triển lãm được trích từ quyển sách "Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”, do NXB Trẻ phối hợp Bảo tàng Hồ Chí Minh, Chi nhánh TP Hồ Chí Minh thực hiện, bao gồm những hình ảnh, tư liệu theo bố cục biên niên, thể hiện sống động về cuộc đời và hoạt động của Bác, vị Anh hùng giải phóng của dân tộc Việt Nam, Danh nhân văn hóa của thế giới.

Song song với đề tài này, ngoài việc tham quan các cuộc triển lãm, bạn đọc đến với chương trình còn có thể đọc sách, tìm hiểu thêm về lãnh tụ Hồ Chí Minh thông qua năm tủ trưng bày bộ sách Di Sản Hồ Chí Minh do NXB Trẻ thực hiện.

Bộ sách với hơn 30 tựa:Bác Hồ viết di chúc; Bác Hồ với sự nghiệp trồng người; Con đường vạn dặm của Hồ Chí Minh; Toàn văn Di chúc của chủ tịch Hồ Chí Minh; Từ điển Hồ Chí Minh sơ giản; Vĩ đại một con người; Thực hành tiết kiệm và chống tham ô, lãng phí, chống bệnh quan liêu; Về vấn đề học tập… phần nào khái quát về một phần đời, một phần hoạt động và một phần tư tưởng của Bác - Người đã dành trọn cuộc đời và sự nghiệp cho những trang lịch sử vàng son của đất nước, của dân tộc.

Ngoài ra, trong đợt hoạt động kỷ niệm này còn có các buổi tọa đàm, như: "Hành trình 20 năm bộ sách Di sản Hồ Chí Minh”, "Di chúc Bác Hồ - Một giáo trình tiếng Việt độc đáo”.

Đợt hoạt động kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 50 năm Thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh diễn ra đến ngày 19-5.

 


Giao lưu với các cựu chiến binh từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ.

TheoNhanDan

Các tin khác


Giao lưu văn hóa - văn nghệ chủ đề “Người cao tuổi tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

(HBĐT) - Tối 12/9, tại Nhà văn hóa TP Hòa Bình, Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh tổ chức đêm giao lưu văn hóa, văn nghệ với chủ đề "NCT tham gia xây dựng NTM, đô thị văn minh” năm 2019. Tham dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố và các cấp Hội NCT trong tỉnh.

Nghệ sĩ piano nổi tiếng Iván Martin sẽ biểu diễn tại Hà Nội

Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời (SSO) sẽ trình diễn cùng nghệ sĩ dương cầm (piano) nổi tiếng Iván Martin vào tối 20-9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội trong chương trình hòa nhạc Emperor Concerto.

“Đêm hội Trăng rằm” huyện Kỳ Sơn

(HBĐT) -   Tối 11/9, huyện Kỳ Sơn tổ chức chương trình "Đêm hội trăng rằm” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng. Tham dự đêm hội có hơn 500 học sinh đại diện cho các trường học trên địa bàn huyện.

Giới thiệu các tác phẩm văn học Việt Nam dịch ra tiếng Ukraine

Nhân kỷ niệm lần thứ 74 năm Quốc khánh và 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine phối hợpĐại học Tổng hợp quốc gia Taras Shevchenko, tổ chức lễ giới thiệu cuốn sách dịch một số tác phẩm văn học của Việt Nam sang tiếng Ukraine, trong đó có Bản Tuyên ngôn độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục