Sáng 7-5, tại đường sách TP Hồ Chí Minh, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố phối hợp Công ty đường sách TP Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc đợt hoạt động, giao lưu kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5-1954 - 7-5-2019) và Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (10-5-1969 - 10-5- 2019).


 Các bạn trẻ tham quan triển lãm ảnh "Điện Biên Phủ - Những người làm nên lịch sử”.

Ban tổ chức đã triển lãm bộ ảnh "Điện Biên Phủ - Chuyện những người làm nên lịch sử” với 14 pano được biên tập về nội dung, hình ảnh, thông qua những thông tin được đúc kết từ những tài liệu tham khảo của Việt Nam và Pháp cũng như từ các cuộc phỏng vấn các cựu chiến binh đã tham gia trong chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, được thực hiện từ tháng 9-2007 đến tháng 3-2019.

Triển lãm đã cho người xem hiểu được phần nào để có chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, bộ đội ta đã chiến đấu anh dũng trong điều kiện khó khăn và vất vả ra sao. Những diễn biến chính của trận chiến năm 1954 được tái hiện qua ảnh tư liệu và các mẩu chuyện của những người đã trực tiếp tham gia chiến dịch, từ cán bộ cao cấp, những người lính cầm súng đến những người dân thường.

Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố cho biết, đa số các bức ảnh tư liệu trong triển lãm là của nghệ sĩ nhiếp ảnh Triệu Đại. Trong khánh chiến chống Pháp, ông là phóng viên Phòng Nhiếp ảnh, Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị). Ông tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ với tư cách phóng viên trực thuộc Bộ Chỉ huy mặt trận. Những bức ảnh của ông về Điện Biên Phủ được chụp trước, trong và sau chiến dịch. Triển lãm được thực hiện song ngữ Việt - Pháp.

Sau phần khai mạc triển lãm, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức giao lưu, gặp gỡ các cựu chiến binh tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ với các bạn trẻ thành phố. Các đại biểu đã hồi tưởng, kể lại những câu chuyện chiến đấu trong Chiến dịch Điện Biên Phủ hào hùng, qua đó giáo dục lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Dịp này, Ban tổ chức cũng khai mạc Triển lãm, trưng bày với chủ đề "Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ” nhân dịp 50 năm Thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hình ảnh triển lãm được trích từ quyển sách "Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”, do NXB Trẻ phối hợp Bảo tàng Hồ Chí Minh, Chi nhánh TP Hồ Chí Minh thực hiện, bao gồm những hình ảnh, tư liệu theo bố cục biên niên, thể hiện sống động về cuộc đời và hoạt động của Bác, vị Anh hùng giải phóng của dân tộc Việt Nam, Danh nhân văn hóa của thế giới.

Song song với đề tài này, ngoài việc tham quan các cuộc triển lãm, bạn đọc đến với chương trình còn có thể đọc sách, tìm hiểu thêm về lãnh tụ Hồ Chí Minh thông qua năm tủ trưng bày bộ sách Di Sản Hồ Chí Minh do NXB Trẻ thực hiện.

Bộ sách với hơn 30 tựa:Bác Hồ viết di chúc; Bác Hồ với sự nghiệp trồng người; Con đường vạn dặm của Hồ Chí Minh; Toàn văn Di chúc của chủ tịch Hồ Chí Minh; Từ điển Hồ Chí Minh sơ giản; Vĩ đại một con người; Thực hành tiết kiệm và chống tham ô, lãng phí, chống bệnh quan liêu; Về vấn đề học tập… phần nào khái quát về một phần đời, một phần hoạt động và một phần tư tưởng của Bác - Người đã dành trọn cuộc đời và sự nghiệp cho những trang lịch sử vàng son của đất nước, của dân tộc.

Ngoài ra, trong đợt hoạt động kỷ niệm này còn có các buổi tọa đàm, như: "Hành trình 20 năm bộ sách Di sản Hồ Chí Minh”, "Di chúc Bác Hồ - Một giáo trình tiếng Việt độc đáo”.

Đợt hoạt động kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 50 năm Thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh diễn ra đến ngày 19-5.

 


Giao lưu với các cựu chiến binh từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ.

TheoNhanDan

Các tin khác


Xử lý hàng loạt dự án sai phạm tại khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm

Qua kiểm tra, rà soát, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Lâm Đồng phát hiện hàng chục hạng mục công trình thuộc mười dự án, tại khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, TP Đà Lạt (Lâm Đồng), để xảy ra vi phạm về đầu tư; xây dựng; sử dụng đất, mặt nước; quản lý, bảo vệ rừng và khai thác kinh doanh.

Trang bị kỹ năng dịch vụ du lịch nông thôn cho 50 học viên huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Ngày 11/6, tại huyện Tân Lạc, Sở VH-TT&DL tổ chức khai giảng lớp tập huấn kỹ năng về dịch vụ du lịch nông thôn (OCOP) năm 2019. Tham dự lớp tập huấn có hơn 50 học viên là cán bộ phụ trách lĩnh vực du lịch huyện Tân Lạc, công chức Văn hóa - Xã hội các xã Phong Phú, Phú Cường, Nam Sơn.

Đến năm 2020, tập trung xây dựng 10 làng, bản du lịch cộng đồng

(HBĐT) -UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch phát triển kinh tế du lịch gắn với xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, nhằm đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn (DLNT) gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm, Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) và đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp; đồng thời khai thác tiềm năng, phát triển ngành nghề nông thôn, khôi phục, bảo tồn làng nghề truyền thống gắn với phát triển du lịch sinh thái...

Gần 200 diễn viên tham gia Hội diễn nghệ thuật quần chúng phường Thịnh Lang

(HBĐT) - Tối 9/6, UBND phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) đã tổ chức Hội diễn nghệ thuật quần chúng năm 2019. Tham gia hội diễn có 31 tiết mục từ 9/9 tổ dân phố với gần 200 diễn viên không chuyên. 

Triển lãm “Di sản Văn hóa, Du lịch biển, đảo Việt Nam”

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 10/6 chi biết: Triển lãm "Di sản Văn hóa, Du lịch biển đảo Việt Nam” sẽ diễn ra tại Nha Trang, Khánh Hòa, từ ngày 14 - 18/6. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia năm 2019 tại Khánh Hòa với chủ đề "Nha Trang - Sắc màu của biển”.

Mang ánh sáng văn hóa về “vùng lõm”-  nhìn từ huyện Kỳ Sơn

(HBĐT) - Là huyện vùng ven TP Hòa Bình và giáp ranh với các xã thuộc thủ đô Hà Nội, nhưng cho đến nay, Kỳ Sơn vẫn còn một số xã vùng cao, xa chưa được phủ sóng phát thanh, truyền hình của tỉnh và huyện. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến nhu cầu tiếp cận, hưởng thụ văn hóa thông tin của người dân và khó khăn cho công tác thông tin, tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của địa phương đến với bà con nhân dân. Nhiều năm qua, huyện đã ưu tiên các hoạt động thông tin, tuyên truyền dưới hình thức trực quan về các xã "vùng lõm” này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục