(HBĐT) - Trước thực trạng nhiều di tích trên địa bàn huyện chưa được đầu tư khai thác có hiệu quả, cấp ủy, chính quyền huyện Tân Lạc đã chủ động, quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp nhằm quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích. Từ đó, các di tích từng ngày hồi sinh, trở thành điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế.


Trong thời gian qua, nhằm quản lý di tích trên địa bàn, cấp ủy, chính quyền huyện Tân Lạc quan tâm đặc biệt tới công tác kiểm kê, lập hồ sơ để công nhận, xếp hạng di tích. Việc công nhận, xếp hạng di tích là cơ sở pháp lý quan trọng để quản lý, bảo vệ, trùng tu, tôn tạo di tích.

Những ngày đầu tháng 5, chúng tôi có dịp đến xã Lũng Vân. Cảm nhận đầu tiên là người dân nơi đây ai cũng phấn khởi, vui mừng khi di tích danh lam thắng cảnh hang Núi Kiến (xóm Hượp) vừa được Sở VH-TT&DL công nhận là di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh. Hang Núi Kiến nằm trong các núi đá vôi của xã Lũng Vân. Các đỉnh núi phân bố hài hòa với nhiều hang động tạo thành một quần thể huyền bí. Hang Núi Kiến ở độ cao 30 m so với chân núi, ăn sâu vào lòng núi gần 200 m, chỗ rộng nhất khoảng 30 m, vòm cao từ 1 - 20 m. Hang có 2 cửa quay về hướng Tây Bắc. Một cửa cao 1 m, rộng khoảng 4m, cửa còn lại cao 0,8 m, rộng 1,8 m. Hang Núi Kiến được tạo hóa ban tặng vẻ đẹp huyền bí với nhiều nhũ đá, hình thù kỳ dị, lạ mắt làm say đắm nhiều du khách.


Di tích thắng cảnh cấp quốc gia động Nam Sơn, xã Nam Sơn (Tân Lạc) được chính quyền xã Nam Sơn khai thác để phát triển du lịch.

Đồng chí Hà Văn Khuê, Chủ tịch UBND xã Lũng Vân chia sẻ: Với vẻ đẹp được tạo hóa ban tặng, hang Núi Kiến thu hút khá đông khách đến thăm quan, khám phá. Lũng Vân là trung tâm của 5 xã vùng cao của huyện Tân Lạc, có lợi thế về khí hậu, phong cảnh, lưu giữ nhiều nét văn hóa bản sắc của dân tộc Mường, đây là tiềm năng để khai thác phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng. Chính vì vậy, trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã Lũng Vân quan tâm tới việc quản lý, bảo vệ di tích, danh lam thắng cảnh cấp tỉnh hang Núi Kiến để gắn với việc phát triển du lịch.

Thực tế chứng minh, các di tích lịch sử có sức hấp dẫn đối với khách du lịch. Di tích là điểm đến để trải nghiệm cho du khách. Chính vì vậy, các di tích là nguồn tài nguyên, nguồn lực lớn cho chiến lược phát triển du lịch. Từ đó, huyện Tân Lạc xác định việc bảo tồn di tích trên địa bàn huyện gắn với phát triển du lịch.

Với những lợi thế sẵn có, huyện Tân Lạc tăng cường huy động các nguồn lực xã hội hóa, mời gọi, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư vào lĩnh vực du lịch gắn với khai thác, phát huy giá trị các di tích. Từ năm 2018, Sở VH-TT&DL đã hỗ trợ, đầu tư gần 2 tỷ đồng để làm đường giao thông lên động Hoa Tiên. Hiện nay, xã Ngòi Hoa đang khai thác có hiệu quả giá trị của di tích động Hoa Tiên gắn với phát triển du lịch cộng đồng bản Ngòi. Động Nam Sơn cũng được chính quyền xã Nam Sơn khai thác gắn với phát triển du lịch cộng đồng. Ngoài ra, huyện Tân Lạc tiếp tục bảo vệ, gìn giữ, phát huy giá trị di tích Hang Bụt (thị trấn Mường Khến) và miếu thờ xóm Lũy (xã Phong Phú). Miếu thờ xóm Lũy nằm trong dự án "Bảo tồn không gian văn hóa Mường Bi”. Đây là một trong những dự án lớn của tỉnh nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa Mường.

Đồng chí Bùi Minh Hồng, Trưởng phòng VH-TT huyện Tân Lạc khẳng định: Các di tích trên địa bàn huyện Tân Lạc đang hồi sinh. Giá trị của di tích được bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị gắn với phát triển du lịch của địa phương. Trong thời gian tới, huyện Tân Lạc tiếp tục kêu gọi nhà đầu tư để phát triển hạ tầng du lịch. Có kế hoạch triển khai việc tu bổ, tôn tạo di tích theo đúng quy định. Kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, có hành vi xâm hại di tích.


Thu Thủy


Các tin khác


Đền Đô - nơi khí thiêng hội tụ

(HBĐT) - Âm vang tiếng vọng cội nguồn/Trong Nam, ngoài Bắc tình dồn về đây/Đền Đô một khoảng trời mây/Khí thiêng hội tụ người ngây ngất hồn.

Nét xưa trong lòng thành phố

(HBĐT) - Cafe Xưa đặc sánh "chất cũ” bắt đầu ngay từ cái tên "Cửa hàng mậu dịch số 61”, "Quầy giải khát”… cho đến những vật dụng chưa phải là quá cổ nhưng chắc chắn cũng rất ít xuất hiện trong cuộc sống hiện đại hôm nay như: bàn là than củi, quạt con cóc, bếp dầu, tivi đen trắng, chiếc xe đạp mipha… Bao trùm lên toàn bộ không gian quán là màu ve vàng cổ kính, nền lát gạch bông và tiếng nhạc không lời du dương. Với khoảng hơn 1.000 hiện vật tái hiện cuộc sống từ thời chiến tranh cho đến bao cấp, đổi mới, Cafe Xưa, số 61, Nguyễn Biểu, phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) như một nốt nhạc lạ giữa không gian phố thị ồn ào, hiện đại.

Giao lưu văn nghệ chào mừng Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ XV

(HBĐT) - Tối 11/7, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh, Ban tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ tỉnh khóa XV tổ chức giao lưu văn nghệ chào mừng Đại hội đại biểu MTTQ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2019 – 2024. Tham dự đêm giao lưu có đồng chí Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và 21 đoàn đến từ các huyện, thành phố, đơn vị trong tỉnh.

Trên 300 nghệ nhân, diễn viên tham gia Liên hoan nghệ thuật quần chúng huyện Cao Phong

(HBĐT) - Ngày 10/7, huyện Cao Phong đã tổ chức Liên hoan nghệ thuật quần chúng huyện Cao Phong năm 2019 với sự tham gia của trên 300 nghệ nhân, diễn viên thuộc 18 đoàn đến từ các xã, thị trấn, Công viên di sản các nhà khoa học, Công ty TNHH MTV Cao Phong, Trung tâm Y tế và Phòng GD&ĐT huyện.

Trao tặng danh hiệu "Nghệ nhân Ưu tú" cho 20 cá nhân

Chiều 10-7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu "Nghệ nhân Ưu tú” cho 20 cá nhân là người dân tộc thiểu số thuộc tỉnh Điện Biên.

Nàng Kiều lại lên sàn kịch và lần đầu vào rối cạn

Tháng 10 tới, không hẹn mà nàng Kiều của đại thi hào Nguyễn Du sẽ trình diện khán giả TP.HCM và Hà Nội một phong cách mới mẻ trong ba dự án sân khấu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục