(HBĐT) - Trước thực trạng nhiều di tích trên địa bàn huyện chưa được đầu tư khai thác có hiệu quả, cấp ủy, chính quyền huyện Tân Lạc đã chủ động, quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp nhằm quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích. Từ đó, các di tích từng ngày hồi sinh, trở thành điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế.


Trong thời gian qua, nhằm quản lý di tích trên địa bàn, cấp ủy, chính quyền huyện Tân Lạc quan tâm đặc biệt tới công tác kiểm kê, lập hồ sơ để công nhận, xếp hạng di tích. Việc công nhận, xếp hạng di tích là cơ sở pháp lý quan trọng để quản lý, bảo vệ, trùng tu, tôn tạo di tích.

Những ngày đầu tháng 5, chúng tôi có dịp đến xã Lũng Vân. Cảm nhận đầu tiên là người dân nơi đây ai cũng phấn khởi, vui mừng khi di tích danh lam thắng cảnh hang Núi Kiến (xóm Hượp) vừa được Sở VH-TT&DL công nhận là di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh. Hang Núi Kiến nằm trong các núi đá vôi của xã Lũng Vân. Các đỉnh núi phân bố hài hòa với nhiều hang động tạo thành một quần thể huyền bí. Hang Núi Kiến ở độ cao 30 m so với chân núi, ăn sâu vào lòng núi gần 200 m, chỗ rộng nhất khoảng 30 m, vòm cao từ 1 - 20 m. Hang có 2 cửa quay về hướng Tây Bắc. Một cửa cao 1 m, rộng khoảng 4m, cửa còn lại cao 0,8 m, rộng 1,8 m. Hang Núi Kiến được tạo hóa ban tặng vẻ đẹp huyền bí với nhiều nhũ đá, hình thù kỳ dị, lạ mắt làm say đắm nhiều du khách.


Di tích thắng cảnh cấp quốc gia động Nam Sơn, xã Nam Sơn (Tân Lạc) được chính quyền xã Nam Sơn khai thác để phát triển du lịch.

Đồng chí Hà Văn Khuê, Chủ tịch UBND xã Lũng Vân chia sẻ: Với vẻ đẹp được tạo hóa ban tặng, hang Núi Kiến thu hút khá đông khách đến thăm quan, khám phá. Lũng Vân là trung tâm của 5 xã vùng cao của huyện Tân Lạc, có lợi thế về khí hậu, phong cảnh, lưu giữ nhiều nét văn hóa bản sắc của dân tộc Mường, đây là tiềm năng để khai thác phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng. Chính vì vậy, trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã Lũng Vân quan tâm tới việc quản lý, bảo vệ di tích, danh lam thắng cảnh cấp tỉnh hang Núi Kiến để gắn với việc phát triển du lịch.

Thực tế chứng minh, các di tích lịch sử có sức hấp dẫn đối với khách du lịch. Di tích là điểm đến để trải nghiệm cho du khách. Chính vì vậy, các di tích là nguồn tài nguyên, nguồn lực lớn cho chiến lược phát triển du lịch. Từ đó, huyện Tân Lạc xác định việc bảo tồn di tích trên địa bàn huyện gắn với phát triển du lịch.

Với những lợi thế sẵn có, huyện Tân Lạc tăng cường huy động các nguồn lực xã hội hóa, mời gọi, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư vào lĩnh vực du lịch gắn với khai thác, phát huy giá trị các di tích. Từ năm 2018, Sở VH-TT&DL đã hỗ trợ, đầu tư gần 2 tỷ đồng để làm đường giao thông lên động Hoa Tiên. Hiện nay, xã Ngòi Hoa đang khai thác có hiệu quả giá trị của di tích động Hoa Tiên gắn với phát triển du lịch cộng đồng bản Ngòi. Động Nam Sơn cũng được chính quyền xã Nam Sơn khai thác gắn với phát triển du lịch cộng đồng. Ngoài ra, huyện Tân Lạc tiếp tục bảo vệ, gìn giữ, phát huy giá trị di tích Hang Bụt (thị trấn Mường Khến) và miếu thờ xóm Lũy (xã Phong Phú). Miếu thờ xóm Lũy nằm trong dự án "Bảo tồn không gian văn hóa Mường Bi”. Đây là một trong những dự án lớn của tỉnh nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa Mường.

Đồng chí Bùi Minh Hồng, Trưởng phòng VH-TT huyện Tân Lạc khẳng định: Các di tích trên địa bàn huyện Tân Lạc đang hồi sinh. Giá trị của di tích được bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị gắn với phát triển du lịch của địa phương. Trong thời gian tới, huyện Tân Lạc tiếp tục kêu gọi nhà đầu tư để phát triển hạ tầng du lịch. Có kế hoạch triển khai việc tu bổ, tôn tạo di tích theo đúng quy định. Kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, có hành vi xâm hại di tích.


Thu Thủy


Các tin khác


Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội

Tiến tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội (1010 - 2020), thành phố Hà Nội sẽ tổ chức nhiều hoạt động chào mừng, nhằm giáo dục truyền thống, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn” của thế hệ trẻ đối với các thế hệ cha ông đã có công dựng nước và giữ nước, tôn vinh các giá trị truyền thống lịch sử và cách mạng của dân tộc.

Walt Disney tổn thất gần 5 tỷ USD do đại dịch COVID-19

Tập đoàn giải trí và truyền thông Walt Disney Co. ngày 4/8 thông báo doanh thu quý vừa qua bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 khi mà các công viên giải trí, rạp chiếu phim và sự kiện thể thao phải đóng cửa hoặc hủy trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, lượng thuê bao cho dịch vụ trực tuyến của tập đoàn cán mốc kỷ lục mới.

Huyện Kim Bôi: Thi khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu giai đoạn 2018-2020

(HBĐT) - Ngày 4/8, UBND huyện Kim Bôi tổ chức cuộc thi khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu giai đoạn 2018-2020. Tham dự có 5 khu dân cư kiểu mẫu và 15 vườn mẫu thuộc 6 xã: Vĩnh Tiến, Xuân Thủy, Sào Báy, Nam Thượng, Mỵ Hòa, Hợp Tiến.

Về nơi lưu giữ 85 đạo sắc phong thần triều Nguyễn

Nằm ở hữu ngạn dòng Cổ Chiên, Công Thần miếu (ở phường 5, TP.Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) hiện đang lưu giữ 85 đạo sắc phong thần triều Nguyễn, hiện đây là nơi còn giữ được số lượng đạo sắc phong thần triều Nguyễn nhiều nhất Việt Nam.

Festival Huế dời sang năm 2021

Festival Huế lần thứ 11 dự kiến diễn ra ngày 26-31/8, tuy nhiên do Covid-19, tỉnh Thừa Thiên Huế quyết định dời sang năm 2021.

Chung sức giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc

(HBĐT) - Là huyện vùng cao có 5 dân tộc cùng sinh sống, Đà Bắc có kho tàng văn hóa phong phú, độc đáo. Những năm qua, huyện luôn chú trọng bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, gắn với phát triển KT-XH, góp phần xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục