(HBĐT) -Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) luôn quan tâm tới việc phát triển và nâng cao chất lượng phong trào văn nghệ quần chúng. Qua đó đã thu hút đông đảo người dân tham gia và trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với nhân dân trong xã. Văn nghệ quần chúng góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng đời sống văn hóa mới.


Các hạt nhân văn nghệ của xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) biểu diễn tại chương trình Ngày đoàn viên do Huyện Đoàn tổ chức.

Phong trào văn nghệ quần chúng tại xã Dân Hòa phát triển đồng đều tại 5 xóm. Cả 5 xóm đều thành lập được đội văn nghệ quần chúng. Mỗi đội văn nghệ có khoảng 20 hạt nhân. Hội Người cao tuổi tại các xóm thành lập được CLB "Sống vui sống khỏe”. CLB "Sống vui sống khỏe” là sân chơi bổ ích với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT sôi động, góp phần nâng cao sức khỏe, làm phong phú đời sống tinh thần cho người cao tuổi. Năm 2010, xã Dân Hòa thành lập được CLB "Thơ - ca viên nam xanh”. Hiện nay, CLB "Thơ - ca viên nam xanh" gồm 34 thành viên do đồng chí Lê Văn Kháng là chủ nhiệm CLB. CLB là nơi hội tụ những tâm hồn yêu thơ, ca trên địa bàn toàn huyện. Hàng năm, CLB phối hợp với Ban văn hóa xã, Hội Người cao tuổi tổ chức đêm hội nguyên tiêu vào dịp rằm tháng giêng. CLB thường xuyên đi giao lưu với các CLB thơ ca của tỉnh. CLB "Thơ - ca viên nam xanh” đã phát triển và trở thành một trong những CLB có hoạt động văn hóa, văn nghệ mạnh của huyện Kỳ Sơn.
Đồng chí Nguyễn Văn Bộ, Phó Chủ tịch UBND xã Dân Hòa chia sẻ: Dân tộc Mường chiếm 85% dân số toàn xã. Chính vì vậy, cấp ủy, chính quyền xã Dân Hòa luôn đặc biệt quan tâm tới việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Mường qua lời ca, tiếng hát. Trước tiên, cấp ủy, chính quyền xã luôn quan tâm tới việc giữ gìn báu vật chiêng Mường. Toàn xã Dân Hòa còn khoảng 30 chiếc chiêng. Trong đó, 4/5 xóm đều thành lập được đội chiêng. Xóm Ao Trạch là xóm duy nhất còn đủ 12 chiếc chiêng. Vào ngày hội làng các cụ cao niên hướng dẫn, chỉ bảo cho thế hệ con cháu cách đánh chiêng sao cho đúng nhịp, có âm hưởng đúng với nội dung của bài chiêng. Bên cạnh đó, chính quyền xã Dân Hòa còn tích cực cử hạt nhân văn nghệ của các xóm tham gia lớp truyền dạy chiêng do Phòng VH-TT huyện tổ chức. 

Bên cạnh đó, các làn điệu dân ca: hát xắc bùa, thường rang, bộ mẹng, ví đúm… được các đội văn nghệ tập luyện và tham gia các cuộc thi do huyện tổ chức và đoạt được nhiều giải cao. Năm 2018, đội văn nghệ xã Dân Hòa đoạt giải A nội dung múa dân gian tại Liên hoan Nghệ thuật quần chúng huyện Kỳ Sơn; giải ba thi gói bánh chéo kheo tại Hội xuân của huyện năm 2019.

Những tiết mục văn nghệ chủ yếu do chính thành viên của đội văn nghệ của các khu dân cư dàn dựng với nhiều loại hình sáng tạo, lồng ghép tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nội dung của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng nông thôn mới… Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Vào những ngày lễ, Tết, khắp các xóm của xã Dân Hòa đều rộn ràng lời ca, tiếng hát. Chất lượng phong trào văn nghệ quần chúng đã thể hiện đời sống tinh thần phong phú, trách nhiệm của từng thành viên tham gia và định hướng của chính quyền trong việc vận động người dân hưởng ứng phong trào. Phong trào văn nghệ quần chúng phát triển là tiền đề đẩy mạnh phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở địa phương”. Năm 2018, toàn xã có 477/564 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa (đạt 84,57%). 5/5 làng đạt danh hiệu văn hóa.
 
                                                                               Thu Thủy

Các tin khác


Hội diễn nghệ thuật quần chúng thành phố Hòa Bình năm 2019

(HBĐT) - Ngày 13/7, tại Nhà văn hòa thành phố, UBND thành phố Hòa Bình tổ chức Hội diễn nghệ thuật quần chúng năm 2019.

Nhà văn Hoài Thanh: Biểu tượng phê bình văn học Việt Nam thế kỷ XX

Ở giai đoạn nào Hoài Thanh cũng có đóng góp quan trọng cho sự nghiệp văn học của đất nước. Mỗi bài viết của ông đều ghi nhận tài năng phê bình kiệt xuất, tấm gương sống trung thực và lao động bền bỉ.

Triển khai công tác văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình 6 tháng cuối năm 2019

(HBĐT) - Chiều 15/7, Sở VH-TT&DL đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.

Ra mắt tập truyện về môi trường Hà Nội

"Nhạc cây” tiếp nối mạch cảm hứng về môi trường sinh thái của Nguyễn Văn Học vừa được Nhà xuất bản Hà Nội in và phát hành (tháng 6-2019). Xuyên suốt qua 20 truyện ngắn là nỗi khắc khoải, trầm tư về các vấn đề của cuộc sống và con người hiện đại, nổi bật trong đó là những câu chuyện về môi sinh, có đề tài về Hà Nội. Nếu như trong các tác phẩm trước, người đọc có thể nhận diện gương mặt của tác giả trong mỗi cảm xúc, suy tư hướng về thiên nhiên; thì trong "Nhạc cây”, anh đã biến cây cối, hoa lá, chim muông, tôm cá trở thành trung tâm tự sự.

Trại hè và liên hoan tiếng hát thiếu nhi năm 2019

(HBĐT) - Ngày 12/7 tại xã Thung Nai (Cao Phong), Huyện đoàn Cao Phong phối hợp với Đoàn xã Thung Nai tổ chức trại hè và liên hoan tiếng hát thiếu nhi năm 2019. Trên 200 em học sinh, ĐVTN và nhân xã Thung Nai tham gia.

Xã Tân Vinh giành giải nhất Hội thi “Hòa giải viên giỏi” huyện Lương Sơn năm 2019

(HBÐT) - Ngày 12/7, UBND huyện Lương Sơn tổ chức Hội thi "Hòa giải viên giỏi” năm 2019. Tham gia Hội thi có 16 đội đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Các đội trải qua 3 phần thi gồm: giới thiệu, trả lời câu hỏi kiến thức và xử lý tình huống, tiểu phẩm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục