(HBĐT) -Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) luôn quan tâm tới việc phát triển và nâng cao chất lượng phong trào văn nghệ quần chúng. Qua đó đã thu hút đông đảo người dân tham gia và trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với nhân dân trong xã. Văn nghệ quần chúng góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng đời sống văn hóa mới.


Các hạt nhân văn nghệ của xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) biểu diễn tại chương trình Ngày đoàn viên do Huyện Đoàn tổ chức.

Phong trào văn nghệ quần chúng tại xã Dân Hòa phát triển đồng đều tại 5 xóm. Cả 5 xóm đều thành lập được đội văn nghệ quần chúng. Mỗi đội văn nghệ có khoảng 20 hạt nhân. Hội Người cao tuổi tại các xóm thành lập được CLB "Sống vui sống khỏe”. CLB "Sống vui sống khỏe” là sân chơi bổ ích với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT sôi động, góp phần nâng cao sức khỏe, làm phong phú đời sống tinh thần cho người cao tuổi. Năm 2010, xã Dân Hòa thành lập được CLB "Thơ - ca viên nam xanh”. Hiện nay, CLB "Thơ - ca viên nam xanh" gồm 34 thành viên do đồng chí Lê Văn Kháng là chủ nhiệm CLB. CLB là nơi hội tụ những tâm hồn yêu thơ, ca trên địa bàn toàn huyện. Hàng năm, CLB phối hợp với Ban văn hóa xã, Hội Người cao tuổi tổ chức đêm hội nguyên tiêu vào dịp rằm tháng giêng. CLB thường xuyên đi giao lưu với các CLB thơ ca của tỉnh. CLB "Thơ - ca viên nam xanh” đã phát triển và trở thành một trong những CLB có hoạt động văn hóa, văn nghệ mạnh của huyện Kỳ Sơn.
Đồng chí Nguyễn Văn Bộ, Phó Chủ tịch UBND xã Dân Hòa chia sẻ: Dân tộc Mường chiếm 85% dân số toàn xã. Chính vì vậy, cấp ủy, chính quyền xã Dân Hòa luôn đặc biệt quan tâm tới việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Mường qua lời ca, tiếng hát. Trước tiên, cấp ủy, chính quyền xã luôn quan tâm tới việc giữ gìn báu vật chiêng Mường. Toàn xã Dân Hòa còn khoảng 30 chiếc chiêng. Trong đó, 4/5 xóm đều thành lập được đội chiêng. Xóm Ao Trạch là xóm duy nhất còn đủ 12 chiếc chiêng. Vào ngày hội làng các cụ cao niên hướng dẫn, chỉ bảo cho thế hệ con cháu cách đánh chiêng sao cho đúng nhịp, có âm hưởng đúng với nội dung của bài chiêng. Bên cạnh đó, chính quyền xã Dân Hòa còn tích cực cử hạt nhân văn nghệ của các xóm tham gia lớp truyền dạy chiêng do Phòng VH-TT huyện tổ chức. 

Bên cạnh đó, các làn điệu dân ca: hát xắc bùa, thường rang, bộ mẹng, ví đúm… được các đội văn nghệ tập luyện và tham gia các cuộc thi do huyện tổ chức và đoạt được nhiều giải cao. Năm 2018, đội văn nghệ xã Dân Hòa đoạt giải A nội dung múa dân gian tại Liên hoan Nghệ thuật quần chúng huyện Kỳ Sơn; giải ba thi gói bánh chéo kheo tại Hội xuân của huyện năm 2019.

Những tiết mục văn nghệ chủ yếu do chính thành viên của đội văn nghệ của các khu dân cư dàn dựng với nhiều loại hình sáng tạo, lồng ghép tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nội dung của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng nông thôn mới… Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Vào những ngày lễ, Tết, khắp các xóm của xã Dân Hòa đều rộn ràng lời ca, tiếng hát. Chất lượng phong trào văn nghệ quần chúng đã thể hiện đời sống tinh thần phong phú, trách nhiệm của từng thành viên tham gia và định hướng của chính quyền trong việc vận động người dân hưởng ứng phong trào. Phong trào văn nghệ quần chúng phát triển là tiền đề đẩy mạnh phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở địa phương”. Năm 2018, toàn xã có 477/564 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa (đạt 84,57%). 5/5 làng đạt danh hiệu văn hóa.
 
                                                                               Thu Thủy

Các tin khác


Làm báo “một thời chiến tranh”, “một thời hòa bình”

Đúng dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân, từng là "cây phóng sự” tài danh của báo Lao Động, từ Sài Gòn ra Hà Nội, tặng tôi cuốn sách với cái tên gợi nhớ một giai đoạn lịch sử hào hùng của đất nước ta trong những tháng năm chống Mỹ, cứu nước: "Chúng tôi - một thời mũ rơm, mũ cối” (ảnh bên) (NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh - quý I-2020).

Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX

Tối 29-6, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX- năm 2020 với chủ đề "Miền Đông Nam Bộ- Hội tụ tỏa sáng” tại đường đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, TP Hồ Chí Minh.

“Lá chắn” ngăn chặn xâm nhập văn hóa phẩm độc hại

(HBĐT) - Sự xuất hiện, xâm nhập của sản phẩm văn hoá phẩm độc hại trong những năm gần đây đã làm đảo lộn, băng hoại đạo đức xã hội. Tạo "lá chắn”, ngăn chặn sự xâm nhập của dòng văn hóa không lành mạnh này đã được các cấp, ngành của tỉnh quan tâm thực hiện. Một trong những tấm chắn hữu hiệu là tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) và các tầng lớp Nhân dân.

Hà Nội tôn vinh những người ở tuyến đầu chống dịch Covid-19

Tối 28-6, tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật có chủ đề "Hà Nội những ngày không thể nào quên” nhằm tôn vinh những người ở tuyến đầu chống dịch bệnh Covid-19.

Chuyển biến trong thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa công sở tại xã Phú Lai

(HBĐT) - Tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả "một cửa” xã Phú Lai (Yên Thủy), cán bộ làm việc nghiêm túc, thái độ tận tình hướng dẫn, phục vụ Nhân dân giải quyết công việc. Các thủ tục hành chính đều được trả kết quả đúng thời gian quy định, đa số trả trong ngày. 

Mở 11 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch khu vực hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Trong 3 năm qua (2017 - 2020), tỉnh đã mở 11 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch cho các tổ chức, đơn vị và người dân hoạt động kinh doanh du lịch trên hồ Hòa Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục