(HBĐT) - Ngày 5/2/2019 (mồng 1 Tết), chương trình phát thanh tiếng Thái đầu tiên của Đài PT-TH tỉnh phát sóng. Ngày 6/2, chương trình truyền hình tiếng Thái đầu tiên được phát. Sau 5 tháng, tuy thời lượng và số lượng chương trình còn ít, nhưng chương trình PT-TH tiếng Thái đã để lại được nhiều ấn tượng trong đông đảo khán, thính giả.


Ở tỉnh ta, dân tộc Thái chiếm 3,9% dân số, là dân tộc đông thứ 3 sau người Mường và người Kinh. Để đáp ứng nhu cầu thông tin cho đồng bào dân tộc thiểu số, Đài PT-TH tỉnh đã thành công với Chương trình PT-TH tiếng Mường và tạo được nhiều dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả. Từ đó, Ban lãnh đạo Đài PT-TH tỉnh đã nuôi dưỡng ý tưởng thực hiện chương trình PT-TH tiếng Thái. Phòng Tiếng dân tộc trực tiếp chịu trách nhiệm thực hiện Chương trình PT-TH tiếng Thái.

Những ngày đầu thực hiện chương trình PT-TH tiếng Thái, Đài PT-TH tỉnh gặp không ít khó khăn. Từ việc chọn phát thanh viên cho tới khâu dịch các chương trình từ tiếng phổ thông sang tiếng Thái. Khắc phục khó khăn trên, Đài PT-TH tỉnh phối hợp với Trung tâm VH-TT&TT huyện Mai Châu hỗ trợ 1 phát thanh viên tiếng Thái để đọc và lên hình. Đài PT-TH tỉnh có 1 cố vấn chuyên sâu về tiếng Thái để kiểm duyệt chương trình từ việc duyệt bản dịch, kiểm thính lại việc đọc của phát thanh viên.


Cán bộ, phóng viên Phòng tiếng dân tộc (Đài PT-TH tỉnh) kiểm duyệt lại chương trình truyền hình tiếng Thái trước khi phát.

Hiện nay, chương trình phát thanh tiếng Thái phát 2 chương trình/tuần vào buổi trưa ngày thứ ba và thứ sáu, thời lượng 10 phút 1 chương trình. Chương trình truyền hình tiếng Thái phát 2 chương trình/tuần, thời lượng là 15 phút vào buổi tối thứ tư và chủ nhật. Tuy là chương trình mới, nhưng chương trình PT-TH tiếng Thái đã góp phần quan trọng giúp công chúng người Thái tiếp thu chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước bằng chính ngôn ngữ của dân tộc mình. Nhiều phóng sự tập trung vào các vấn đề phát triển kinh tế từ chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Thái, vẻ đẹp những bản du lịch người Thái… Phòng Tiếng dân tộc thường xuyên chỉ đạo phóng viên tích cực đi cơ sở, đặc biệt tới vùng sâu, xa của người Thái sinh sống để khai thác thông tin. Từ đó có những tin tức, bài biết, phóng sự sát với thực tế, góp phần xây dựng được chỗ đứng trong lòng khán, thính giả.

"2 tháng nay, vào tối thứ tư và chủ nhật, cả nhà tôi lại quây quần chờ đến 21h30 để xem chương trình truyền hình tiếng Thái của Đài PT-TH tỉnh. Tôi thấy chương trình cơ bản đáp ứng được nhu cầu của người Thái, thông qua chương trình tôi cảm thấy vui và tự hào vì tiếng nói của dân tộc mình được chọn làm ngôn ngữ của chương trình truyền hình. Tuy nhiên, hiện nay, chương trình PT-TH tiếng Thái còn hạn chế là chưa có nhiều chương trình nguyên bản tiếng Thái, phát thanh viên có nhiều từ phát âm còn chưa chuẩn…" - ông Hà Văn Thiết, thị trấn Mai Châu (Mai Châu) chia sẻ.

Đồng chí Bùi Thị Yến, Trưởng Phòng Tiếng dân tộc chia sẻ: Sau 5 tháng phát sóng, chương trình PT-TH tiếng Thái đã nhận được nhiều phản hồi của khán, thính giả. Bên cạnh những lời khen cũng còn có nhiều đóng góp của khán, thính giả về những tồn tại, hạn chế của chương trình. Những phóng viên Phòng Tiếng dân tộc rất vui khi nhận được những phản hồi đó. Phóng viên Phòng Tiếng dân tộc khi bắt tay vào thực hiện chương trình PT-TH tiếng Thái làm việc bằng tất cả sự nhiệt huyết, niềm đam mê với nghề và sự gắn bó thân thiết như anh em ruột thịt với đồng bào Thái. Rào cản lớn nhất của phóng viên chúng tôi là không biết nói tiếng Thái để thu thập thông tin. Hiện tại, phòng chỉ có duy nhất đồng chí phát thanh viên là người Thái. Đội ngũ phóng viên ít, nên phải kiêm nghiệm nhiều công việc...

Trong thời gian tới, để nâng cao chất lượng các chương trình PT-TH tiếng Thái, Đài PT-TH tỉnh tiếp tục quan tâm đào tạo đội ngũ phóng viên, biên tập viên, quay phim… Quan tâm tới việc đào tạo đội ngũ làm chương trình phải học và có chứng chỉ tiếng Thái. Đầu tư trang thiết bị phục vụ sản xuất chương trình; tăng thời lượng các chương trình PT-TH tiếng Thái. Đổi mới nội dung, hình thức phù hợp với khán, thính giả người Thái. Ưu tiên đặc biệt tới việc sản xuất thêm nhiều chương trình nguyên bản tiếng Thái.


Thu Thủy


Các tin khác


Khai mạc Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam khu vực miền núi phía Bắc và các tỉnh lân cận

(HBĐT) - Tối 14/8, tại Cung Văn hóa tỉnh, Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh tổ chức khai mạc Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam khu vực miền núi phía Bắc và các tỉnh lân cận. Tới dự có các đồng chí: Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT; Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng một số sở, ban, ngành.

Khai mạc Triển lãm ảnh về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 14/8, tại tỉnh Hòa Bình, Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh tổ chức lễ khai mạc Triển lãm ảnh Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam khu vực miền núi phía Bắc và các tỉnh lân cận. Tới dự có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Cục Thông tin cơ sở - Bộ TT&TT; lãnh đạo Sở VH,TT&DL, Sở TT&TT tỉnh.

Đình Lập - địa điểm tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I

(HBĐT) - Đình Lập trước đây thuộc xã Hạ Bì - nay là xã Lập Chiệng (Kim Bôi). Từ ngày 21-25/5/1948, tại đây diễn ra Đại hội Đảng bộ tỉnh Hòa Bình lần thứ I. Đây là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, có giá trị lịch sử to lớn, là mốc son chói lọi đánh dấu sự trưởng thành của Đảng bộ tỉnh trong thời kỳ cách mạng kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Công bố Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ vía bà Linh Sơn Thánh Mẫu - núi Bà Đen”

Sáng 14-8 (nhằm 14-7 âm lịch), UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức công bố Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia "Lễ vía bà Linh Sơn Thánh Mẫu - núi Bà Đen”. Đồng chí Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư T.Ư Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam dự lễ.

Điện ảnh Việt Nam đoạt 5 giải tại Liên hoan phim Locarno

Tại Liên hoan phim Locarno (Thụy Sĩ) năm nay, 'Cu Li Never Cries' - dự án của đạo diễn Phạm Ngọc Lân - thắng hai giải. Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên và nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc thắng một giải với 'Tro tàn rực rỡ'.

Nhà tù Hòa Bình - nơi những đốm lửa nhỏ thổi bùng phong trào cách mạng vùng đất "bốn Mường"

(HBĐT) - Nơi đây, gần 200 tù chính trị từng bị giam giữ. Cũng chính nơi đây, chi bộ đầu tiên của Đảng trên đất Hòa Bình bắt đầu hoạt động. Trong thời kỳ tiền khởi nghĩa tháng 8/1945, nhà tù Hoà Bình được coi như một mốc son của phong trào cách mạng địa phương. Những người tù cộng sản với bản lĩnh và niềm tin chiến thắng như những đốm lửa nhỏ thổi bùng lên phong trào cách mạng vùng đất "bốn Mường". 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục