(HBĐT) - Ngày 5/2/2019 (mồng 1 Tết), chương trình phát thanh tiếng Thái đầu tiên của Đài PT-TH tỉnh phát sóng. Ngày 6/2, chương trình truyền hình tiếng Thái đầu tiên được phát. Sau 5 tháng, tuy thời lượng và số lượng chương trình còn ít, nhưng chương trình PT-TH tiếng Thái đã để lại được nhiều ấn tượng trong đông đảo khán, thính giả.


Ở tỉnh ta, dân tộc Thái chiếm 3,9% dân số, là dân tộc đông thứ 3 sau người Mường và người Kinh. Để đáp ứng nhu cầu thông tin cho đồng bào dân tộc thiểu số, Đài PT-TH tỉnh đã thành công với Chương trình PT-TH tiếng Mường và tạo được nhiều dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả. Từ đó, Ban lãnh đạo Đài PT-TH tỉnh đã nuôi dưỡng ý tưởng thực hiện chương trình PT-TH tiếng Thái. Phòng Tiếng dân tộc trực tiếp chịu trách nhiệm thực hiện Chương trình PT-TH tiếng Thái.

Những ngày đầu thực hiện chương trình PT-TH tiếng Thái, Đài PT-TH tỉnh gặp không ít khó khăn. Từ việc chọn phát thanh viên cho tới khâu dịch các chương trình từ tiếng phổ thông sang tiếng Thái. Khắc phục khó khăn trên, Đài PT-TH tỉnh phối hợp với Trung tâm VH-TT&TT huyện Mai Châu hỗ trợ 1 phát thanh viên tiếng Thái để đọc và lên hình. Đài PT-TH tỉnh có 1 cố vấn chuyên sâu về tiếng Thái để kiểm duyệt chương trình từ việc duyệt bản dịch, kiểm thính lại việc đọc của phát thanh viên.


Cán bộ, phóng viên Phòng tiếng dân tộc (Đài PT-TH tỉnh) kiểm duyệt lại chương trình truyền hình tiếng Thái trước khi phát.

Hiện nay, chương trình phát thanh tiếng Thái phát 2 chương trình/tuần vào buổi trưa ngày thứ ba và thứ sáu, thời lượng 10 phút 1 chương trình. Chương trình truyền hình tiếng Thái phát 2 chương trình/tuần, thời lượng là 15 phút vào buổi tối thứ tư và chủ nhật. Tuy là chương trình mới, nhưng chương trình PT-TH tiếng Thái đã góp phần quan trọng giúp công chúng người Thái tiếp thu chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước bằng chính ngôn ngữ của dân tộc mình. Nhiều phóng sự tập trung vào các vấn đề phát triển kinh tế từ chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Thái, vẻ đẹp những bản du lịch người Thái… Phòng Tiếng dân tộc thường xuyên chỉ đạo phóng viên tích cực đi cơ sở, đặc biệt tới vùng sâu, xa của người Thái sinh sống để khai thác thông tin. Từ đó có những tin tức, bài biết, phóng sự sát với thực tế, góp phần xây dựng được chỗ đứng trong lòng khán, thính giả.

"2 tháng nay, vào tối thứ tư và chủ nhật, cả nhà tôi lại quây quần chờ đến 21h30 để xem chương trình truyền hình tiếng Thái của Đài PT-TH tỉnh. Tôi thấy chương trình cơ bản đáp ứng được nhu cầu của người Thái, thông qua chương trình tôi cảm thấy vui và tự hào vì tiếng nói của dân tộc mình được chọn làm ngôn ngữ của chương trình truyền hình. Tuy nhiên, hiện nay, chương trình PT-TH tiếng Thái còn hạn chế là chưa có nhiều chương trình nguyên bản tiếng Thái, phát thanh viên có nhiều từ phát âm còn chưa chuẩn…" - ông Hà Văn Thiết, thị trấn Mai Châu (Mai Châu) chia sẻ.

Đồng chí Bùi Thị Yến, Trưởng Phòng Tiếng dân tộc chia sẻ: Sau 5 tháng phát sóng, chương trình PT-TH tiếng Thái đã nhận được nhiều phản hồi của khán, thính giả. Bên cạnh những lời khen cũng còn có nhiều đóng góp của khán, thính giả về những tồn tại, hạn chế của chương trình. Những phóng viên Phòng Tiếng dân tộc rất vui khi nhận được những phản hồi đó. Phóng viên Phòng Tiếng dân tộc khi bắt tay vào thực hiện chương trình PT-TH tiếng Thái làm việc bằng tất cả sự nhiệt huyết, niềm đam mê với nghề và sự gắn bó thân thiết như anh em ruột thịt với đồng bào Thái. Rào cản lớn nhất của phóng viên chúng tôi là không biết nói tiếng Thái để thu thập thông tin. Hiện tại, phòng chỉ có duy nhất đồng chí phát thanh viên là người Thái. Đội ngũ phóng viên ít, nên phải kiêm nghiệm nhiều công việc...

Trong thời gian tới, để nâng cao chất lượng các chương trình PT-TH tiếng Thái, Đài PT-TH tỉnh tiếp tục quan tâm đào tạo đội ngũ phóng viên, biên tập viên, quay phim… Quan tâm tới việc đào tạo đội ngũ làm chương trình phải học và có chứng chỉ tiếng Thái. Đầu tư trang thiết bị phục vụ sản xuất chương trình; tăng thời lượng các chương trình PT-TH tiếng Thái. Đổi mới nội dung, hình thức phù hợp với khán, thính giả người Thái. Ưu tiên đặc biệt tới việc sản xuất thêm nhiều chương trình nguyên bản tiếng Thái.


Thu Thủy


Các tin khác


Hân hoan đón chào mùa xuân mới

(HBĐT) - Khắp nơi trên quê hương Hòa Bình thân yêu của chúng ta đang náo nức đón mừng xuân mới. Hoa đào khoe sắc, cây cối đâm chồi nảy lộc. Niềm vui được nhân lên, xuân về, 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh đang đến.

Sang Tây, thấy gì để học…

(HBĐT) - Tôi may mắn nhiều lần được đi học tập, công tác, nghiên cứu khoa học tại một số nước khắp 5 châu lục trên thế giới. Mỗi lần đi, đều để lại những bài học, kinh nghiệm, kỷ niệm đáng nhớ, đều có thể áp dụng vào thực tiễn công việc hằng ngày, cũng như sự đổi thay trong cuộc sống, dù chỉ là những điều rất nhỏ. Chuyến đi Canada hồi tháng 7-2019 cũng không là ngoại lệ…

Khẳng định giá trị lịch sử - văn hóa của Cơ sở A2, Báo Nhân Dân tại xã Lâm Sơn

(HBĐT) - Di tích Cơ sở A2, Báo Nhân Dân tọa lạc trong dãy núi đá vôi thuộc khuôn viên của sân golf Phượng Hoàng, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước (giai đoạn 1967 - 1972), Báo Nhân Dân đã xây dựng cơ sở dự phòng có mật danh A2 tại xóm Rổng Vòng do đội TNXP số 105 làm đường, dựng lán trại. Người dân địa phương gọi là hang Nhà báo.

Lan tỏa phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

(HBĐT) - Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXĐSVH) trên địa bàn huyện Lạc Sơn thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia. Với 5 nội dung, 7 phong trào được cụ thể hóa thể hiện tính toàn diện, bao quát tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Kết quả thực phong trào TDĐKXDĐSVH tác động mạnh tới sự phát triển KT-XH của địa phương.

Chương trình nghệ thuật “Mừng Đảng, mừng Xuân”

(HBĐT) - Tối 16/1, tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (Cao Phong), Tỉnh Đoàn phối hợp với Bệnh viện Medlatec, Huyện Đoàn Cao Phong cùng 1 số đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện tổ chức Chương trình giao lưu văn nghệ chào mừng Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và mừng xuân Canh Tý 2020.

Già làng, người có uy tín - vốn quý của cộng đồng

(HBĐT) - Bằng kinh nghiệm sống, uy tín và sự tâm huyết, những già làng, trưởng bản, người có uy tín không chỉ là chỗ dựa vững chắc cho cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở mà còn là vốn quý của cộng đồng để khơi dậy tình đoàn kết dân tộc và động lực trong lao động sản xuất, góp phần phát triển KT-XH ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục