(HBĐT) - Đồng chí Dương Quốc Vương, Phó Chủ tịch UBND xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) cho biết: Cấp ủy, chính quyền xã Lạc Thịnh xác định phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” có vị trí quan trọng trong phát triển KT-XH của địa phương. Chính vì vậy, xã luôn chú trọng tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân tích cực xây dựng đời sống văn hóa. Xã đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân về mục đích, nội dung, ý nghĩa của việc xây dựng đời sống văn hóa mới thông qua loa truyền thanh của xóm; trong các cuộc họp dân, qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ… Nhờ vậy, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt.  


Xác định phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong xây dựng đời sống văn hóa mới, Ban chỉ đạo xã phối hợp với MTTQ, các đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, thực hiện dồn điền, đổi thửa, sử dụng các giống mới, áp dụng kỹ thuật trong sản xuất… Nhờ vậy, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 31,5 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 6,39%. Người dân đồng thuận hưởng ứng, chung sức xây dựng NTM. Hiện nay, Lạc Thịnh đạt 13/19 tiêu chí xây dựng NTM. Trong số những tiêu chí chưa đạt có tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa khó đạt. Để giải quyết khó khăn trên, cấp ủy, chính quyền xã Lạc Thịnh tích cực vận động người dân hiến đất xây dựng nhà văn hóa và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân. Xóm Lạng là xóm tiêu biểu trong việc vận động người dân hiến đất xây dựng nhà văn hóa. Toàn xóm có 5 hộ tự nguyện hiến đất nông nghiệp với tổng diện tích 2.000 m2 để xây dựng nhà văn hóa.


Người dân xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) tích cực tham gia phong trào văn hóa, văn nghệ để làm phong phú đời sống tinh thần.

Xây dựng đời sống văn hóa mới nhằm đẩy lùi những hủ tục lạc hậu, phát huy thuần phong mỹ tục, bản sắc truyền thống văn hóa dân tộc. Hơn 80% dân số Lạc Thịnh là người Mường. Nếu như trước đây, tình trạng đám cưới kéo dài nhiều ngày diễn ra phổ biến đến nay được cải thiện rõ rệt. Đa số đám cưới được tổ chức theo nếp sống văn minh, không tổ chức dài ngày, không xảy ra tình trạng uống rượu say dẫn đến đánh nhau, gây mất trật tự. Việc tang cũng chuyển biến tích cực, tất cả các đám tang đều được chi bộ, ban công tác mặt trận và các hội, đoàn thể đứng ra tổ chức đơn giản, chu đáo, thành kính.

 Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền xã Lạc Thịnh quan tâm tới việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc thông qua hoạt động văn hóa văn nghệ và các lễ hội truyền thống của địa phương. Hiện tại, mỗi xóm thành lập được một đội văn nghệ. Vào dịp lễ, Tết, đội văn nghệ các xóm tổ chức giao lưu. Những màn trình tấu chiêng, các bài hát đúm của người Mường được những hạt nhân văn nghệ thể hiện độc đáo. Ngoài ra, Tết cơm đe là nét văn hóa đặc sắc của người Mường Lạc Thịnh. Hàng năm, vào ngày 26/10 âm lịch, người dân Mường Rậm lại tổ chức Tết cơm đe theo truyền thống.

Ông Bùi Hữu Cơ, xóm Đình Vặn - gia đình văn hóa 5 năm liên tục chia sẻ: Trong thời gian qua, người dân chúng tôi đã tích cực xây dựng đời sống văn hóa. Từ đó, tình đoàn kết xóm giềng ngày càng được thắt chặt, đời sống vật chất, tinh thần người dân không ngừng nâng lên. Xây đựng đời sống văn hóa mới còn góp phần đẩy lùi mê tín dị đoan, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Ở xóm tôi mọi người tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Gia đình ông bà, bố mẹ, con cái hòa thuận.

Nhờ thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng đời sống văn hóa, năm 2018, xã có 8/15 xóm đạt làng văn hóa, 78% hộ đạt gia đình văn hóa. Năm 2019, thực hiện sáp nhập xã còn 11 xóm, phấn đấu đến hết năm có 8/11 xóm đạt làng văn hóa, thu nhập bình quân đầu người đạt 33,5 triệu đồng.


Thu Thủy


Các tin khác


Hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trên sân khấu Nhà hát Kịch Việt Nam

Chào mừng Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Ðảng, Nhà hát Kịch Việt Nam vừa tổ chức công diễn vở Ðêm trắng của tác giả Lưu Quang Hà, do NSƯT Xuân Bắc đạo diễn. Ðây là vở diễn thể hiện hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong kháng chiến chống thực dân Pháp, từng hai lần được nhà hát dàn dựng với những thành công vang dội. Vở diễn lần này có nhiều đổi mới, phù hợp tư duy sân khấu hiện đại và tính thời sự.

Hàng nghìn du khách và Nhân dân thủ đô thăm quan, trải nghiệm các hoạt động văn hóa, sản phẩm du lịch Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 24/1, sự kiện Ngày hội Văn hoá, Du lịch với chủ đề "Hòa Bình - miền sử thi” tại khu vực không gian nhà Bát Giác, Tượng đài Lý Thái Tổ, phố đi bộ Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) tiếp tục diễn ra. Hàng nghìn du khách và Nhân dân Thủ đô Hà Nội đã đến thăm quan, tìm hiểu và trải nghiệm các hoạt động văn hóa, sản phẩm du lịch đặc sắc của Hòa Bình.

Ấn tượng chương trình văn nghệ dân gian dân tộc Mường tại Hà Nội

(HBĐT) - Ngày 23/1, trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa, Du lịch với chủ đề "Hòa Bình-miền sử thi” tại Hà Nội đã diễn ra  Chương trình văn nghệ dân gian dân tộc Mường đặc sắc, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách và người dân.

Huyện Lương Sơn: Tổng kết và trao giải Cuộc thi Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu giai đoạn 2018-2020

(HBĐT) - Ngày 22/1, UBND huyện Lương Sơn tổ chức hội nghị tổng kết và trao giải Cuộc thi Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu (KDC NTMKM) và vườn mẫu giai đoạn 2018-2020; trao bằng công nhận KCD NTMKM, vườn kiểu mẫu năm 2020.

Độc đáo Lễ hội Tết Việt 2021 tại thành phố Hồ Chí Minh

Từ ngày 21 đến 24-1, Sở Du lịch và Sở Công thương TP Hồ Chí Minh phối hợp Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam tổ chức lễ hội Tết Việt 2021 tại Công viên Lê Văn Tám, Quận 1. Đây là sự kiện sẽ được tổ chức định kỳ trong chương trình lễ hội đầu năm mới của thành phố Hồ Chí Minh.

Chương trình văn nghệ chào mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(HBĐT) - Tối 18/1, tại xã Xuân Thủy (Kim Bôi), Tỉnh đoàn Hòa Bình, Huyện đoàn Kim Bôi và Nhà hát Cải lương Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình tuyên truyền ca khúc cách mạng chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, kỷ niệm 80 năm ngày Bác Hồ về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam (28/1/1941 - 28/1/2021).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục