(HBĐT) - Đồng chí Dương Quốc Vương, Phó Chủ tịch UBND xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) cho biết: Cấp ủy, chính quyền xã Lạc Thịnh xác định phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” có vị trí quan trọng trong phát triển KT-XH của địa phương. Chính vì vậy, xã luôn chú trọng tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân tích cực xây dựng đời sống văn hóa. Xã đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân về mục đích, nội dung, ý nghĩa của việc xây dựng đời sống văn hóa mới thông qua loa truyền thanh của xóm; trong các cuộc họp dân, qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ… Nhờ vậy, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt.  


Xác định phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong xây dựng đời sống văn hóa mới, Ban chỉ đạo xã phối hợp với MTTQ, các đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, thực hiện dồn điền, đổi thửa, sử dụng các giống mới, áp dụng kỹ thuật trong sản xuất… Nhờ vậy, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 31,5 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 6,39%. Người dân đồng thuận hưởng ứng, chung sức xây dựng NTM. Hiện nay, Lạc Thịnh đạt 13/19 tiêu chí xây dựng NTM. Trong số những tiêu chí chưa đạt có tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa khó đạt. Để giải quyết khó khăn trên, cấp ủy, chính quyền xã Lạc Thịnh tích cực vận động người dân hiến đất xây dựng nhà văn hóa và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân. Xóm Lạng là xóm tiêu biểu trong việc vận động người dân hiến đất xây dựng nhà văn hóa. Toàn xóm có 5 hộ tự nguyện hiến đất nông nghiệp với tổng diện tích 2.000 m2 để xây dựng nhà văn hóa.


Người dân xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) tích cực tham gia phong trào văn hóa, văn nghệ để làm phong phú đời sống tinh thần.

Xây dựng đời sống văn hóa mới nhằm đẩy lùi những hủ tục lạc hậu, phát huy thuần phong mỹ tục, bản sắc truyền thống văn hóa dân tộc. Hơn 80% dân số Lạc Thịnh là người Mường. Nếu như trước đây, tình trạng đám cưới kéo dài nhiều ngày diễn ra phổ biến đến nay được cải thiện rõ rệt. Đa số đám cưới được tổ chức theo nếp sống văn minh, không tổ chức dài ngày, không xảy ra tình trạng uống rượu say dẫn đến đánh nhau, gây mất trật tự. Việc tang cũng chuyển biến tích cực, tất cả các đám tang đều được chi bộ, ban công tác mặt trận và các hội, đoàn thể đứng ra tổ chức đơn giản, chu đáo, thành kính.

 Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền xã Lạc Thịnh quan tâm tới việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc thông qua hoạt động văn hóa văn nghệ và các lễ hội truyền thống của địa phương. Hiện tại, mỗi xóm thành lập được một đội văn nghệ. Vào dịp lễ, Tết, đội văn nghệ các xóm tổ chức giao lưu. Những màn trình tấu chiêng, các bài hát đúm của người Mường được những hạt nhân văn nghệ thể hiện độc đáo. Ngoài ra, Tết cơm đe là nét văn hóa đặc sắc của người Mường Lạc Thịnh. Hàng năm, vào ngày 26/10 âm lịch, người dân Mường Rậm lại tổ chức Tết cơm đe theo truyền thống.

Ông Bùi Hữu Cơ, xóm Đình Vặn - gia đình văn hóa 5 năm liên tục chia sẻ: Trong thời gian qua, người dân chúng tôi đã tích cực xây dựng đời sống văn hóa. Từ đó, tình đoàn kết xóm giềng ngày càng được thắt chặt, đời sống vật chất, tinh thần người dân không ngừng nâng lên. Xây đựng đời sống văn hóa mới còn góp phần đẩy lùi mê tín dị đoan, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Ở xóm tôi mọi người tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Gia đình ông bà, bố mẹ, con cái hòa thuận.

Nhờ thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng đời sống văn hóa, năm 2018, xã có 8/15 xóm đạt làng văn hóa, 78% hộ đạt gia đình văn hóa. Năm 2019, thực hiện sáp nhập xã còn 11 xóm, phấn đấu đến hết năm có 8/11 xóm đạt làng văn hóa, thu nhập bình quân đầu người đạt 33,5 triệu đồng.


Thu Thủy


Các tin khác


Cần cải tạo, chỉnh trang hài hòa công trình trên đèo Mã Pì Lèng

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có công văn về việc chỉnh trang công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama trên đỉnh đèo Mã Pì Lèng thuộc huyện Mèo Vạc, Hà Giang, do Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy ký. Theo đó, Bộ đề nghị chỉnh trang, cải tạo công trình này thành điểm dừng chân ngắm cảnh cho du khách với quy mô, kiến trúc phù hợp với cảnh quan thiên nhiên và bản sắc văn hóa vùng cao ở Hà Giang.

Giao lưu văn hóa, văn nghệ chào mừng Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh lần thứ III, năm 2019

(HBĐT) - Tối 14/10, tại Cung Văn hóa tỉnh, UBND tỉnh tổ chức Chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ chào mừng Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh lần thứ III, năm 2019.

Huyện Lạc Sơn giữ gìn giá trị bản sắc văn hóa dân tộc Mường

(HBĐT) - Huyện Lạc Sơn - Mường Vang là 1 trong 4 vùng Mường cổ của tỉnh. Văn hóa Mường có ảnh hưởng sâu sắc trong đời sống địa phương. Đến nay, một số phong tục, tập quán mang đậm bản sắc còn được lưu giữ trong đời sống nhân dân.

Đánh thức chiêng Mường trong lòng thành phố

(HBĐT) - Theo giới thiệu của Sở VH-TT&DL, chúng tôi có dịp tìm hiểu về chiêng trong đời sống của cộng đồng người Mường phường Thái Bình (TP Hòa Bình). Nơi mà ở bất kể xóm, tổ nào cũng đều có những nghệ nhân và lớp con cháu luôn trân quý những làn điệu chiêng, coi chiêng như báu vật, hồn thiêng của dân tộc mình.

Lạc Long ngày mới

(HBĐT) - Đưa chúng tôi đi trên những con đường bê tông sạch đẹp chạy vòng quanh xã, đồng chí Nguyễn Quốc Việt, Chủ tịch UBND xã Lạc Long (Lạc Thủy) giới thiệu: Đây là thôn Ngai Long – làng văn hóa quốc phòng - an ninh, đồng thời được lựa chọn là khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu của xã. Đây là thôn Đồng Bầu – thôn duy nhất còn thuộc diện đặc biệt khó khăn nhưng đang có sự vươn lên. Khu vực này sản xuất rau an toàn được đầu tư đồng bộ của HTX Nông nghiệp… Càng đi, chúng tôi càng thấy ấn tượng với cuộc sống tươi đẹp và trù phú của xã Lạc Long hôm nay.

Báo Hòa Bình gặp mặt cộng tác viên năm 2019

(HBĐT) - Sáng 11/10, Báo Hòa Bình đã tổ chức hội nghị công tác viên (CTV), đánh giá công tác tuyên truyền năm 2019, thông qua kế hoạch, gợi ý nội dung tuyên truyền 2 số báo Tết Dương lịch và Tết Nguyên Đán 2020; nội dung tuyên truyền trọng tâm trên báo Hòa Bình trong năm 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục