(HBĐT) - Đồng chí Dương Quốc Vương, Phó Chủ tịch UBND xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) cho biết: Cấp ủy, chính quyền xã Lạc Thịnh xác định phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” có vị trí quan trọng trong phát triển KT-XH của địa phương. Chính vì vậy, xã luôn chú trọng tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân tích cực xây dựng đời sống văn hóa. Xã đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân về mục đích, nội dung, ý nghĩa của việc xây dựng đời sống văn hóa mới thông qua loa truyền thanh của xóm; trong các cuộc họp dân, qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ… Nhờ vậy, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt.  


Xác định phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong xây dựng đời sống văn hóa mới, Ban chỉ đạo xã phối hợp với MTTQ, các đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, thực hiện dồn điền, đổi thửa, sử dụng các giống mới, áp dụng kỹ thuật trong sản xuất… Nhờ vậy, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 31,5 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 6,39%. Người dân đồng thuận hưởng ứng, chung sức xây dựng NTM. Hiện nay, Lạc Thịnh đạt 13/19 tiêu chí xây dựng NTM. Trong số những tiêu chí chưa đạt có tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa khó đạt. Để giải quyết khó khăn trên, cấp ủy, chính quyền xã Lạc Thịnh tích cực vận động người dân hiến đất xây dựng nhà văn hóa và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân. Xóm Lạng là xóm tiêu biểu trong việc vận động người dân hiến đất xây dựng nhà văn hóa. Toàn xóm có 5 hộ tự nguyện hiến đất nông nghiệp với tổng diện tích 2.000 m2 để xây dựng nhà văn hóa.


Người dân xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) tích cực tham gia phong trào văn hóa, văn nghệ để làm phong phú đời sống tinh thần.

Xây dựng đời sống văn hóa mới nhằm đẩy lùi những hủ tục lạc hậu, phát huy thuần phong mỹ tục, bản sắc truyền thống văn hóa dân tộc. Hơn 80% dân số Lạc Thịnh là người Mường. Nếu như trước đây, tình trạng đám cưới kéo dài nhiều ngày diễn ra phổ biến đến nay được cải thiện rõ rệt. Đa số đám cưới được tổ chức theo nếp sống văn minh, không tổ chức dài ngày, không xảy ra tình trạng uống rượu say dẫn đến đánh nhau, gây mất trật tự. Việc tang cũng chuyển biến tích cực, tất cả các đám tang đều được chi bộ, ban công tác mặt trận và các hội, đoàn thể đứng ra tổ chức đơn giản, chu đáo, thành kính.

 Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền xã Lạc Thịnh quan tâm tới việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc thông qua hoạt động văn hóa văn nghệ và các lễ hội truyền thống của địa phương. Hiện tại, mỗi xóm thành lập được một đội văn nghệ. Vào dịp lễ, Tết, đội văn nghệ các xóm tổ chức giao lưu. Những màn trình tấu chiêng, các bài hát đúm của người Mường được những hạt nhân văn nghệ thể hiện độc đáo. Ngoài ra, Tết cơm đe là nét văn hóa đặc sắc của người Mường Lạc Thịnh. Hàng năm, vào ngày 26/10 âm lịch, người dân Mường Rậm lại tổ chức Tết cơm đe theo truyền thống.

Ông Bùi Hữu Cơ, xóm Đình Vặn - gia đình văn hóa 5 năm liên tục chia sẻ: Trong thời gian qua, người dân chúng tôi đã tích cực xây dựng đời sống văn hóa. Từ đó, tình đoàn kết xóm giềng ngày càng được thắt chặt, đời sống vật chất, tinh thần người dân không ngừng nâng lên. Xây đựng đời sống văn hóa mới còn góp phần đẩy lùi mê tín dị đoan, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Ở xóm tôi mọi người tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Gia đình ông bà, bố mẹ, con cái hòa thuận.

Nhờ thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng đời sống văn hóa, năm 2018, xã có 8/15 xóm đạt làng văn hóa, 78% hộ đạt gia đình văn hóa. Năm 2019, thực hiện sáp nhập xã còn 11 xóm, phấn đấu đến hết năm có 8/11 xóm đạt làng văn hóa, thu nhập bình quân đầu người đạt 33,5 triệu đồng.


Thu Thủy


Các tin khác


Hội thi Thông tin - Tuyên truyền huyện Lạc Thủy năm 2020

(HBĐT) - Ngày 29/5, UBND huyện Lạc Thủy tổ chức Hội thi Thông tin - Tuyên truyền huyện Lạc Thủy năm 2020.

Phát hiện bộ Linga - Yoni liền khối thế kỷ IX lớn nhất Việt Nam tại Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn

Sáng 28/5, ông Phan Hộ - Giám đốc Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn (xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) cho biết: Trong quá trình trùng tu tại nhóm tháp A các chuyên gia Ấn Độ và Việt Nam đã phát hiện một đài thờ sa thạch với Linga - Yoni liền khối còn khá nguyên vẹn, có kích thước 2,24m x 1m68. Bước đầu các chuyên gia nhận định bộ Linga - Yoni liền khối này có từ thế kỷ IX và lớn nhất Việt Nam, tính đến thời điểm này.

Huyện Kim Bôi bảo tồn, phát huy giá trị di tích

(HBĐT) - Huyện Kim Bôi hiện có 1 di tích cấp quốc gia, 5 di tích cấp tỉnh. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền, Nhân dân huyện Kim Bôi luôn quan tâm tới công tác bảo tồn, quản lý và phát huy giá trị di tích. Nhiều di tích đã trở thành những điểm du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, đóng góp quan trọng cho ngân sách địa phương.

Ra mắt tập truyện về cờ vua

Cờ vua vốn là môn thể thao yêu thích của nhiều bạn nhỏ, và hè này các độc giả nhí sẽ được thưởng thức một tập truyện gồm 13 câu chuyện xoay quanh cờ vua hết sức thú vị của nhóm tác giả Nguyễn Huy Du và Nguyễn Hữu Huấn, do NXB Kim Đồng ấn hành. Tập truyện mang tên "Nước cờ hòa”.

Phát động Giải báo chí viết về thảm họa da cam tại Việt Nam

Ngày 26/5, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức phát động Giải báo chí với chủ đề "Thảm họa da cam và công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam" lần thứ I, năm 2020 - 2021. Đây là hoạt động tuyên truyền hướng tới Kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2021).

Nhà hát Tuổi trẻ ra mắt chùm chương trình dành cho thiếu nhi

Chào đón mùa hè 2020 và Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6, Nhà hát Tuổi trẻ phối hợp cùng Vietjet Air giới thiệu chùm chương trình dành cho thiếu nhi mang tên "Bay lên những ước mơ”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục