(HBĐT) - Đưa chúng tôi đi trên những con đường bê tông sạch đẹp chạy vòng quanh xã, đồng chí Nguyễn Quốc Việt, Chủ tịch UBND xã Lạc Long (Lạc Thủy) giới thiệu: Đây là thôn Ngai Long – làng văn hóa quốc phòng - an ninh, đồng thời được lựa chọn là khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu của xã. Đây là thôn Đồng Bầu – thôn duy nhất còn thuộc diện đặc biệt khó khăn nhưng đang có sự vươn lên. Khu vực này sản xuất rau an toàn được đầu tư đồng bộ của HTX Nông nghiệp… Càng đi, chúng tôi càng thấy ấn tượng với cuộc sống tươi đẹp và trù phú của xã Lạc Long hôm nay.


Người dân xã Lạc Long (Lạc Thủy) phấn khởi trước diện mạo ngày càng khởi sắc của quê hương trong những năm gần đây.

Sau khi đạt chuẩn xã NTM vào năm 2017, cấp ủy, chính quyền và người dân xã Lạc Long tiếp tục hành trình xây dựng quê hương. Quyết tâm nhất có lẽ là thôn Đồng Bầu, nơi đây đang tích cực triển khai các chương trình hỗ trợ để vươn lên thoát nghèo vào cuối năm 2019. Trong ký ức của ông Bùi Văn Thư – người có uy tín trong cộng đồng thôn, quê hương ông ngày xưa nghèo lắm. Chỉ tầm chục năm trước thôi, cái nghèo vẫn còn oằn nặng trên con đường dẫn vào thôn. "Làm gì có đường bê tông xi măng, càng không có chuyện đường nội đồng được cứng hóa toàn bộ như bây giờ…” – ông Thư nhớ lại. 

Ông Bùi Văn Thư là người dân tộc Mường, sinh ra và lớn lên tại thôn Đồng Bầu. Hơn 80 năm qua, ông đã chứng kiến bao thăng trầm của quê hương nên giờ đây, những đổi thay tích cực khiến ông cảm thấy hạnh phúc. Thôn Đồng Bầu cũng như các địa bàn khác thuộc xã Lạc Long đang nỗ lực chuyển mình để xóa dần dấu vết nghèo khó. Thay đổi dễ nhận thấy nhất chính là sự khang trang, đồng bộ về kết cấu hạ tầng. Nhờ huy động      và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, xã Lạc Long đã đầu tư hàng loạt công trình hạ tầng thiết yếu như trụ sở làm việc của Đảng ủy – HĐND – UBND xã, trung tâm học tập cộng đồng, sân vận động trung tâm, nhà văn hóa xã, trạm y tế xã, mạng lưới giao thông và điện nông thôn, hệ thống trường lớp học, kênh mương thủy lợi... Cùng với đó, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Dự kiến đến cuối năm nay, thu nhập bình quân của xã đạt 38,5 triệu đồng/người/năm.

Đồng chí Nguyễn Quốc Việt, Chủ tịch UBND xã cho biết: Lạc Long có khoảng 2.000 người, trong đó, dân tộc Kinh chiếm 70,7%, dân tộc Mường 20,49%, còn lại là dân tộc khác. Những năm qua, nhờ phát huy tốt tinh thần đoàn kết nên cấp ủy, chính quyền và người dân trong xã đã vươn lên xây dựng cuộc sống mới. Xã đã cải thiện được bình quân thu nhập đầu người, tỷ lệ hộ nghèo còn 9,27%. Trọng tâm phát triển trong thời gian tới được xã xác định là giảm nghèo bền vững gắn với nâng cao thu nhập của người dân, hướng đến phát triển toàn diện KT-XH.

Khánh An

Các tin khác


Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Đại sứ quán Hoa Kỳ hỗ trợ tu sửa thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ, phần mái vòm và cổng thành phía nam vừa được tu sửa xong với sự tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Dự án vừa được khánh thành tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Nét mới trong công tác thông tin, tuyên truyền, cổ động ở huyện Cao Phong

(HBĐT) - Vốn có nền tảng, bề dày kinh nghiệm trong công tác thông tin, truyền thông, bước vào năm 2020, trước hàng loạt sự kiện lớn của đất nước, địa phương, Trung tâm VH-TT&TT huyện Cao Phong đã tạo "luồng gió mới” trong công tác thông tin, tuyên truyền, cổ động.

Nhà báo Đức 86 tuổi ra mắt cuốn sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 30/6, tại Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức, nhà báo Hellmut Kapfenberger đã trao tặng Đại sứ Nguyễn Minh Vũ cuốn sách "Tiểu sử chính trị Hồ Chí Minh” mới xuất bản.

Gần 500 người tham gia giao lưu tuyên truyền về phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS

(HBĐT) - Tối 30/6, Tỉnh Đoàn phối hợp với Huyện Đoàn Tân Lạc tổ chức chương trình giao lưu truyền thông tuyên truyền về phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS trong thanh, thiếu niên năm 2020 tại xã Phú Cường. Đại diện lãnh đạo Tỉnh đoàn, Thường trực BCĐ 09 tỉnh, huyện Tân Lạc và gần 500 đoàn viên, thanh thiếu nhi (ĐV, TTN) và người dân tham dự chương trình.

Huyện Đà Bắc: Nâng cao chất lượng phong trào xây dựng đời sống văn hóa

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) trên địa bàn huyện Đà Bắc được được triển khai sâu rộng, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội. Qua đó, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, góp phần ổn định ANCT - TTATXH, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục