(HBĐT) - Đưa chúng tôi đi trên những con đường bê tông sạch đẹp chạy vòng quanh xã, đồng chí Nguyễn Quốc Việt, Chủ tịch UBND xã Lạc Long (Lạc Thủy) giới thiệu: Đây là thôn Ngai Long – làng văn hóa quốc phòng - an ninh, đồng thời được lựa chọn là khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu của xã. Đây là thôn Đồng Bầu – thôn duy nhất còn thuộc diện đặc biệt khó khăn nhưng đang có sự vươn lên. Khu vực này sản xuất rau an toàn được đầu tư đồng bộ của HTX Nông nghiệp… Càng đi, chúng tôi càng thấy ấn tượng với cuộc sống tươi đẹp và trù phú của xã Lạc Long hôm nay.


Người dân xã Lạc Long (Lạc Thủy) phấn khởi trước diện mạo ngày càng khởi sắc của quê hương trong những năm gần đây.

Sau khi đạt chuẩn xã NTM vào năm 2017, cấp ủy, chính quyền và người dân xã Lạc Long tiếp tục hành trình xây dựng quê hương. Quyết tâm nhất có lẽ là thôn Đồng Bầu, nơi đây đang tích cực triển khai các chương trình hỗ trợ để vươn lên thoát nghèo vào cuối năm 2019. Trong ký ức của ông Bùi Văn Thư – người có uy tín trong cộng đồng thôn, quê hương ông ngày xưa nghèo lắm. Chỉ tầm chục năm trước thôi, cái nghèo vẫn còn oằn nặng trên con đường dẫn vào thôn. "Làm gì có đường bê tông xi măng, càng không có chuyện đường nội đồng được cứng hóa toàn bộ như bây giờ…” – ông Thư nhớ lại. 

Ông Bùi Văn Thư là người dân tộc Mường, sinh ra và lớn lên tại thôn Đồng Bầu. Hơn 80 năm qua, ông đã chứng kiến bao thăng trầm của quê hương nên giờ đây, những đổi thay tích cực khiến ông cảm thấy hạnh phúc. Thôn Đồng Bầu cũng như các địa bàn khác thuộc xã Lạc Long đang nỗ lực chuyển mình để xóa dần dấu vết nghèo khó. Thay đổi dễ nhận thấy nhất chính là sự khang trang, đồng bộ về kết cấu hạ tầng. Nhờ huy động      và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, xã Lạc Long đã đầu tư hàng loạt công trình hạ tầng thiết yếu như trụ sở làm việc của Đảng ủy – HĐND – UBND xã, trung tâm học tập cộng đồng, sân vận động trung tâm, nhà văn hóa xã, trạm y tế xã, mạng lưới giao thông và điện nông thôn, hệ thống trường lớp học, kênh mương thủy lợi... Cùng với đó, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Dự kiến đến cuối năm nay, thu nhập bình quân của xã đạt 38,5 triệu đồng/người/năm.

Đồng chí Nguyễn Quốc Việt, Chủ tịch UBND xã cho biết: Lạc Long có khoảng 2.000 người, trong đó, dân tộc Kinh chiếm 70,7%, dân tộc Mường 20,49%, còn lại là dân tộc khác. Những năm qua, nhờ phát huy tốt tinh thần đoàn kết nên cấp ủy, chính quyền và người dân trong xã đã vươn lên xây dựng cuộc sống mới. Xã đã cải thiện được bình quân thu nhập đầu người, tỷ lệ hộ nghèo còn 9,27%. Trọng tâm phát triển trong thời gian tới được xã xác định là giảm nghèo bền vững gắn với nâng cao thu nhập của người dân, hướng đến phát triển toàn diện KT-XH.

Khánh An

Các tin khác


Chung khảo cuộc thi “ Người đẹp xứ Mường năm 2019”

(HBĐT) -Ngày 16/11, tại Cung văn hóa tỉnh, Ban tổ chức Tuần Văn hóa, Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019 tổ chức vòng chung khảo cuộc thi "Người đẹp xứ Mường năm 2019". 50 thí sinh được lựa chọn từ vòng sơ khảo tham dự vòng chung khảo.

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Tỉnh dự ngày hội Đại đoàn kết xóm Sưng, xã Cao Sơn

(HBĐT) - Ngày 15/11, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đến dự, chung vui với bà con nhân dân khu dân cư xóm Sưng, xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc nhân Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc và kỷ niệm 89 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam ( 18/11/1930 - 18/11/2019).

Ngày hội đại đoàn kết khu dân cư Bắc Thung, xã Quyết Chiến

(HBĐT) - Ngày 15/11, khu dân cư Bắc Thung, xã Quyết Chiến (Tân Lạc) tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Tới dự có đồng chí Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh và huyện Tân Lạc.

Liên hoan các câu lạc bộ hát xẩm phía bắc 2019

Từ ngày 3 đến 5-12 tới, tại Ninh Bình sẽ diễn ra Liên hoan các CLB hát xẩm khu vực phía bắc - Ninh Bình 2019, với sự tham gia của nhiều CLB từ Hà Nội, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Nam Định, Thái Bình...

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự ngày hội đại đoàn kết tại phường Quán Thánh

Dến dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở phường Quán Thánh (quận Ba Đình, Hà Nội) có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.

Cơ chế kiểm duyệt điện ảnh ở Việt Nam: Không phải là “bỏ” mà “làm” như thế nào!

Việc bộ phim "Chàng dâng cá, nàng ăn hoa” của đạo diễn Phan Đăng Di phải lùi ngày chiếu (10.11) trên HBO Việt Nam do phải cắt một số cảnh nóng, một lần nữa xới lên câu chuyện về kiểm duyệt. Và người ta nhớ lại phim "Ròm” phạm luật vẫn thắng giải ở Liên hoan Phim quốc tế Busan tạo nhiều ý kiến khác nhau. Nhân vụ việc này, có người đề xuất nên bỏ hẳn kiểm duyệt phim Việt đi nước ngoài và sửa đổi cơ chế kiểm duyệt phim trong nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục