(HBĐT) - Huyện Lạc Sơn - Mường Vang là 1 trong 4 vùng Mường cổ của tỉnh. Văn hóa Mường có ảnh hưởng sâu sắc trong đời sống địa phương. Đến nay, một số phong tục, tập quán mang đậm bản sắc còn được lưu giữ trong đời sống nhân dân.


Huyện Lạc Sơn lưu giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc, độc đáo của dân tộc qua âm nhạc, trang phục…

Huyện chú trọng bảo tồn, phát triển văn hóa vật thể và phi vật thể của dân tộc như giữ gìn phong tục, tập quán, tín ngưỡng; tổ chức rà soát, quản lý chiêng Mường tại các gia đình; lưu giữ tiếng nói, trang phục, ẩm thực của người Mường. Năm 2018, huyện đã tổ chức thành công lễ đón bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đền Cây Si và lễ hội Đu Vôi, xã Liên Vũ; đền Thượng, thị trấn Vụ Bản; lễ công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đền Trường Khạ, xã Liên Vũ và đền Mẫu, xã Vũ Lâm. Phục dựng và tổ chức lễ hội đình Khênh, xã Văn Sơn; sưu tầm tư liệu, hiện vật, xây dựng kịch bản phục dựng lễ hội đình Khói, xã Ân Nghĩa.

Điểm nhấn trong việc giữ gìn giá trị bản sắc văn hóa dân tộc là không gian thiêng nhà sàn Mường. Đây là nơi duy trì các phong tục tập quán, nếp ăn, nếp ở của người Mường. Lạc Sơn là địa phương lưu giữ được nhiều nhà sàn nhất của tỉnh. 

Từ quá khứ đến hiện tại, các thế hệ người Mường đã lưu giữ, truyền miệng và phát huy một cách bền vững  giá trị của mo Mường, tạo nên sức sống, sức lan tỏa sâu rộng của di sản phi vật thể vô cùng quý giá này. Để cụ thể hóa việc bảo tồn giá trị đặc sắc của những áng mo Mường, UBND huyện phối hợp với Sở VH-TT&DL nghiên cứu, đề xuất lập hồ sơ khoa học các bộ khót của các nghệ nhân mo Mường. Thành lập câu lạc bộ mo Mường, sưu tầm và phát huy giá trị mo Mường. Đồng thời, xây dựng cơ chế, chính sách nhằm bảo tồn những giá trị của di sản mo Mường. Đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá di sản văn hóa  mo Mường. 

Cùng với đó, huyện nỗ lực đưa việc truyền dạy chiêng Mường, hát dân ca và mặc trang phục truyền thống vào các chương trình giáo dục của các trường học trên địa bàn; tổ chức nhiều hội thi trình tấu chiêng Mường, hát dân ca và trình diễn trang phục dân tộc Mường thu hút đông đảo thí sinh tham dự. Đến nay, huyện lưu giữ được hơn 3.000 chiêng. Nhiều xã như: Nhân Nghĩa, Ân Nghĩa, Tân Lập, 100% xóm có đội cồng chiêng, đội văn nghệ. Các nghệ nhân chuyên và không chuyên đã góp phần quan trọng nâng cao nhận thức về giá trị di sản văn hóa truyền thống trong cộng đồng, tạo nên bản sắc riêng đối với mảnh đất, con người Lạc Sơn. Từ đó, lưu giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc, độc đáo của dân tộc trong  âm nhạc qua câu hát ví,  hát thường…

Hiện nay, trên địa bàn huyện có 2 làng nghề truyền thống là làng nghề dệt thổ cẩm tại xóm Lục, xã Yên Nghiệp và làng nghề mây, tre đan xóm Bui, xã Nhân Nghĩa đang được các nghệ nhân khôi phục và phát triển. Các làng nghề tổ chức dạy nghề cho lao động nông nhàn, tạo việc làm cho nhiều gia đình, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.


Đinh Thắng

Các tin khác


Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Đại sứ quán Hoa Kỳ hỗ trợ tu sửa thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ, phần mái vòm và cổng thành phía nam vừa được tu sửa xong với sự tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Dự án vừa được khánh thành tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Nét mới trong công tác thông tin, tuyên truyền, cổ động ở huyện Cao Phong

(HBĐT) - Vốn có nền tảng, bề dày kinh nghiệm trong công tác thông tin, truyền thông, bước vào năm 2020, trước hàng loạt sự kiện lớn của đất nước, địa phương, Trung tâm VH-TT&TT huyện Cao Phong đã tạo "luồng gió mới” trong công tác thông tin, tuyên truyền, cổ động.

Nhà báo Đức 86 tuổi ra mắt cuốn sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 30/6, tại Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức, nhà báo Hellmut Kapfenberger đã trao tặng Đại sứ Nguyễn Minh Vũ cuốn sách "Tiểu sử chính trị Hồ Chí Minh” mới xuất bản.

Gần 500 người tham gia giao lưu tuyên truyền về phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS

(HBĐT) - Tối 30/6, Tỉnh Đoàn phối hợp với Huyện Đoàn Tân Lạc tổ chức chương trình giao lưu truyền thông tuyên truyền về phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS trong thanh, thiếu niên năm 2020 tại xã Phú Cường. Đại diện lãnh đạo Tỉnh đoàn, Thường trực BCĐ 09 tỉnh, huyện Tân Lạc và gần 500 đoàn viên, thanh thiếu nhi (ĐV, TTN) và người dân tham dự chương trình.

Huyện Đà Bắc: Nâng cao chất lượng phong trào xây dựng đời sống văn hóa

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) trên địa bàn huyện Đà Bắc được được triển khai sâu rộng, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội. Qua đó, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, góp phần ổn định ANCT - TTATXH, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục