(HBĐT) - Ngày 9/11, Liên xóm Sòng, Nưa, Nội, xã Độc Lập (Kỳ Sơn) tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Tới dự có đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội; Bùi Đức Hinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Tiến Sinh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đại diện Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh và huyện Kỳ Sơn.

 Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội tặng quà cho các gia đình văn hóa tiêu biểu 3 xóm Sòng, Nưa, Nội, xã Độc Lập (Kỳ Sơn).

 

 Đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thay mặt Tỉnh ủy-HĐND-UBND-UB MTTQ tỉnh tặng hoa chúc mừng cán bộ, nhân dân 3 xóm Sòng, Nưa, Nội, xã Độc Lập (Kỳ Sơn).

 Sòng, Nưa, Nội là 3 xóm ở gần trung tâm xã với 291 hộ, 1.129 nhân khẩu, chủ yếu là dân tộc Mường. Nhân dân chủ yếu sản xuất nông, lâm nghiệp, chăn nuôi. Là vùng khó khăn của huyện nhưng các xóm đã đoàn kết, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, khu dân cư văn hóa. 61 hộ đã hiến 3.618 m2 đất và nhân dân đóng góp hàng nghìn ngày công để xây dựng các công trình đường giao thông, thủy lợi... Đến nay, 68% đường các xóm được bê tông hóa. 

Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người của 3 xóm ước đạt 22 triệu đồng, còn 108 hộ nghèo. 81,1% hộ đạt gia đình văn hóa, không phát sinh người mắc tệ nạn xã hội, không hoạt động mê tín dị đoan, không có người sinh con thứ 3. 100% trẻ em trong độ tuổi được đến trường. ANTT được đảm bảo. Hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được duy trì, nhân rộng, bản sắc văn hóa được giữ gìn.

Phát biểu tại ngày hội, Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Nguyễn Thanh Hải biểu dương những kết quả 3 xóm đạt được. Đồng thời đề nghị, các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể tăng cường tuyên truyền về lịch sử, truyền thống vẻ vang của MTTQ Việt Nam. Phát động các hoạt động hướng tới chào mừng Đại hội Đảng các cấp. Tiếp tục thực hiện và nâng cao chất lượng CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” và các CVĐ, phong trào thi đua yêu nước. Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, quy ước, hương ước ở khu dân cư. Nêu cao vai trò, ý thức trách nhiệm, tính chủ động, tích cực của nhân dân. Coi trọng và phát triển khu dân cư xanh, sạch, đẹp, không còn hộ nghèo, không có nhà dột nát, không còn tệ nạn xã hội…

Nhân dịp này, Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Nguyễn Thanh Hải đã tặng quà cho 3 xóm và 10 gia đình văn hóa tiêu biểu, 10 hộ nghèo. Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Tỉnh ủy-HĐND-UBND-UB MTTQ tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, huyện Kỳ Sơn đã tặng quà và hoa chúc mừng cán bộ, nhân dân 3 xóm.

                                                                                  C.L

 


Các tin khác


Chất thơ trong câu hát đối của người Mường

(HBĐT) - Hát đối hay còn gọi là hát ví, hát đúm - một hình thức sinh hoạt văn hóa đã có từ thuở "Đẻ đất, đẻ nước” của đồng bào Mường. Trong nhịp sống hiện đại, với sự du nhập của nhiều loại hình  văn hóa, nghệ thuật khác mà hát đối đã không còn giữ được sức sống mạnh mẽ như xa xưa. Tuy nhiên, những câu hát tràn đầy ý thơ, thể hiện sự đối đáp khéo léo vẫn là món ăn tinh thần đầy hấp dẫn ở các Mường trong tỉnh.

Khi cải lương “kết duyên” cùng xiếc trên sân khấu

"Huyền sử Việt” là tên dự án sân khấu dài hơi đang được các nghệ sĩ Nhà hát Cải lương Việt Nam và Liên đoàn Xiếc Việt Nam ấp ủ cùng nhau thực hiện. Dự án với sự kết hợp lần đầu của ngôn ngữ cải lương và ngôn ngữ xiếc hứa hẹn mang đến nhiều bất ngờ thú vị cho người xem.

Thị trường quà tặng ngày Valentine ảm đạm vì dịch Covid-19

Lượng khách đến mua hàng tại các cửa hàng lưu niệm, quà tặng giảm đi rất nhiều, trong khi các mặt hàng hoa tươi cũng không khả quan hơn.

Bộ VHTTDL kiểm tra việc giảm quy mô tại lễ hội chùa Hương

Ngày 12.2, Đoàn công tác của Bộ VHTTDL đã tiến hành kiểm tra công tác quản lý, giảm quy mô tổ chức cũng như việc tuyên truyền, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do virus corona tại lễ hội chùa Hương.

Doanh thu của "Parasite" tăng vượt bậc

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, sau khi viết nên trang sử mới cho nền điện ảnh Hàn Quốc, phim "Parasite" (Ký sinh trùng) của đạo diễn Bong Joon-ho đang tiếp tục xác lập kỷ lục là phim ăn khách toàn cầu.

Độc đáo giấy dó Lương Sơn

(HBĐT) - Nghề làm giấy dó của người Mường ở xóm Suối Cỏ, xã Hợp Hòa - nay là xã Cao Sơn (Lương Sơn) tuy chưa thành lập làng nghề, chỉ mới thành lập tổ sản xuất, nhưng với niềm đam mê nghề truyền thống, những nghệ nhân vẫn tiếp tục gìn giữ, phát triển nghề của cha ông để lại, từng bước "hồi sinh” cho giấy dó.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục