(HBĐT) - Đại biểu Xa Đức Thọ hỏi: Công trình Nhà đền và bia Lê Lợi tại khu di tích Đền Chúa Thác Bờ thuộc xã Vầy Nưa (Đà Bắc) bao giờ được bàn giao, đưa vào sử dụng?Đồng chí Bùi Thị Niềm, Giám đốc Sở VH-TT&DL trả lời: Dự án Bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa Đền Thác Bờ thuộc xã Vầy Nưa (Đà Bắc) được khởi công xây dựng cuối năm 2014. Công trình này được chia thành 2 giai đoạn, được sử dụng từ 2 nguồn vốn khác nhau.

Trong đó, giai đoạn 1 do Sở VH-TT&DL làm chủ đầu tư với nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước. Giai đoạn này có tổng mức đầu tư 15,9 tỷ đồng để thực hiện các hạng mục như bến thuyền đưa đón khách, khu ngoạn đền, di chuyển bia Lê Lợi, khu nội đền, kè đá, san nền, hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống cấp thoát nước. Đến thời điểm này, gian đoạn 1 đã hoàn thành và được nghiệm thu, đưa vào sử dụng. Giai đoạn 2 do Công ty CP đầu tư năng lượng xây dựng và thương mại Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn) đầu tư. Giai đoạn này đầu tư các hạng mục như xây dựng đền chính, cụm tượng và các công trình phụ trợ (phù điêu đá, bia sự tích Đền Thác Bờ), Phương Đình, nhà Tả Vu, Hữu Vu, nhà thờ Ban Cô, Ban Cậu, nhà quản lý, nhà vệ sinh, cổng đền, am hóa vàng, bể nước, bàn thờ Bán Tiên, kè chống sạt lở đường dân sinh, lát sân, tường hoa, bó vỉa bồn hoa, bậc cấp lên cổng đền, đất trồng cây, phần xây dựng non bộ (tượng Phật, nội thất và đồ thờ). Giai đoạn này đã được UBND tỉnh cho phép thực hiện theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao). Theo quy định, dự án thuộc diện phải đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Tuy nhiên, sau khi UBND tỉnh phê duyệt Quyết định đề xuất chủ trương đầu tư thì Công ty Hoàng Sơn đã thi công hoàn thành công trình khi các thủ tục chưa được hoàn thiện, chưa tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Vì vậy, giai đoạn 2 của dự án không thể tiếp tục thực hiện đầu tư theo hình thức hợp tác công tư (PPP), loại hợp đồng BT. Như vậy, hiện nay, dự án Bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa Đền Thác Bờ mới chỉ hoàn thành giai đoạn 1, bàn giao để đưa vào sử dụng. Còn việc bàn giao tổng thể bị chậm tiến độ là do những vướng mắt trong thực hiện các thủ tục đầu tư trong giai đoạn 2. Trong thời gian tới, khi các đơn vị có liên quan hoàn thành đầy đủ thủ tục và hồ sơ theo quy định và có ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở VH-TT&DL sẽ tiến hành bàn giao và quản lý theo quy định.


Các tin khác


Sắc xuân ở một bản họ Hà

(HBĐT) - 1. Khoan hãy nói đến cái mới lạ ở bản này, ta hãy tìm hiểu xem tại sao bản chỉ có một họ. Đúng là chỉ có một họ quần tụ những thế hệ máu mủ, quấn quýt xum vầy từ nhiều thế kỷ trước đến giờ. Điều đó đã là một sự lạ. Nếu như ở nhiều bản khác là sự hội tụ của nhiều dòng họ khác nhau từ muôn phương đến, thì bản Bước duy nhất chỉ dòng họ Hà Văn.

Giữ nét truyền thống ngày xuân

(HBĐT) - Câu ca xưa "Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ. Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh” đã từng đồng hành với biết bao thế hệ người Việt Nam. Mỗi độ xuân về, bánh chưng trở thành món ẩm thực đặc sắc và giàu ý nghĩa của Tết Việt.

Huyện Tân Lạc: 93,08% khu dân cư đạt tiêu chuẩn văn hóa

(HBĐT) - Trong năm 2019, huyện Tân Lạc tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện tốt phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐK XDĐSVH)”. Huyện chỉ đạo nhân dân tích cực thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội.

Xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đình Khênh, xã Văn Sơn

(HBĐT) - UBND tỉnh ban hành Quyết định số 13/QĐ-UBND ngày 6/1/2020 về việc xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đối với đình Khênh, xã Văn Sơn (Lạc Sơn).

Hương sắc Hòa Bình trong ngày hội lớn

(HBĐT) - Đang trong tâm điểm của mùa đông lạnh giá, nhưng trong những ngày đầu tháng 12/2019, đất trời Hòa Bình như đã chuyển sang xuân. Đó là bởi không khí lễ hội ngập tràn trong sự kiện Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019.

Làng nghề mang mùa xuân đến sớm

(HBĐT) - "Trời rét thế này được quàng chiếc khăn thổ cẩm dày dặn, điệu đà thật là ấm mà vẫn rất đẹp. Nhìn chị em các dân tộc xúng xính váy áo truyền thống, rực rỡ khăn quàng, cạp váy thổ cẩm cùng nụ cười rạng rỡ tựa hoa đào, hoa mai bung nở mà như thấy mùa xuân gõ cửa núi rừng Hòa Bình. Thế là Tết này mình đã có đồ đẹp để du xuân” - Vừa háo hức chọn mua chiếc khăn thổ cẩm, Bích Hà người con gái Hà Thành có nhiều duyên nợ với đất Mường vừa vui vẻ chuyện trò. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục