(HBĐT) - Đại biểu Xa Đức Thọ hỏi: Công trình Nhà đền và bia Lê Lợi tại khu di tích Đền Chúa Thác Bờ thuộc xã Vầy Nưa (Đà Bắc) bao giờ được bàn giao, đưa vào sử dụng?Đồng chí Bùi Thị Niềm, Giám đốc Sở VH-TT&DL trả lời: Dự án Bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa Đền Thác Bờ thuộc xã Vầy Nưa (Đà Bắc) được khởi công xây dựng cuối năm 2014. Công trình này được chia thành 2 giai đoạn, được sử dụng từ 2 nguồn vốn khác nhau.

Trong đó, giai đoạn 1 do Sở VH-TT&DL làm chủ đầu tư với nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước. Giai đoạn này có tổng mức đầu tư 15,9 tỷ đồng để thực hiện các hạng mục như bến thuyền đưa đón khách, khu ngoạn đền, di chuyển bia Lê Lợi, khu nội đền, kè đá, san nền, hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống cấp thoát nước. Đến thời điểm này, gian đoạn 1 đã hoàn thành và được nghiệm thu, đưa vào sử dụng. Giai đoạn 2 do Công ty CP đầu tư năng lượng xây dựng và thương mại Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn) đầu tư. Giai đoạn này đầu tư các hạng mục như xây dựng đền chính, cụm tượng và các công trình phụ trợ (phù điêu đá, bia sự tích Đền Thác Bờ), Phương Đình, nhà Tả Vu, Hữu Vu, nhà thờ Ban Cô, Ban Cậu, nhà quản lý, nhà vệ sinh, cổng đền, am hóa vàng, bể nước, bàn thờ Bán Tiên, kè chống sạt lở đường dân sinh, lát sân, tường hoa, bó vỉa bồn hoa, bậc cấp lên cổng đền, đất trồng cây, phần xây dựng non bộ (tượng Phật, nội thất và đồ thờ). Giai đoạn này đã được UBND tỉnh cho phép thực hiện theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao). Theo quy định, dự án thuộc diện phải đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Tuy nhiên, sau khi UBND tỉnh phê duyệt Quyết định đề xuất chủ trương đầu tư thì Công ty Hoàng Sơn đã thi công hoàn thành công trình khi các thủ tục chưa được hoàn thiện, chưa tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Vì vậy, giai đoạn 2 của dự án không thể tiếp tục thực hiện đầu tư theo hình thức hợp tác công tư (PPP), loại hợp đồng BT. Như vậy, hiện nay, dự án Bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa Đền Thác Bờ mới chỉ hoàn thành giai đoạn 1, bàn giao để đưa vào sử dụng. Còn việc bàn giao tổng thể bị chậm tiến độ là do những vướng mắt trong thực hiện các thủ tục đầu tư trong giai đoạn 2. Trong thời gian tới, khi các đơn vị có liên quan hoàn thành đầy đủ thủ tục và hồ sơ theo quy định và có ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở VH-TT&DL sẽ tiến hành bàn giao và quản lý theo quy định.


Các tin khác


Chung sức giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc

(HBĐT) - Là huyện vùng cao có 5 dân tộc cùng sinh sống, Đà Bắc có kho tàng văn hóa phong phú, độc đáo. Những năm qua, huyện luôn chú trọng bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, gắn với phát triển KT-XH, góp phần xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.

Cấp thẻ thư viện miễn phí cho thanh, thiếu niên, học sinh

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của Sở VH-TT&DL, Thư viện tỉnh vừa có Thông báo số 60/TB-TVT về việc cấp thẻ thư viện miễn phí năm 2020.

Tác phẩm phản ảnh về phòng, chống dịch Covid-19 tại Hòa Bình được trao giải nhất Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI

(HBĐT) - Tối 28/7, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Ban Tuyên giáo T.Ư, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại T.Ư phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI.

Huyện Lạc Sơn: Chú trọng quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích

(HBĐT) - Với nhiều di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh, việc bảo tồn, gìn giữ các di tích lịch sử, văn hóa gắn với phát triển du lịch đã, đang được huyện Lạc Sơn quan tâm thực hiện hiệu quả, góp phần phát huy các giá trị văn hóa, đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng. Trong đó, nhiều di tích đã trở thành những điểm du lịch hấp dẫn, tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước

(HBĐT) - Ngày 29/7, Sở VH-TT&DL phối hợp với Vụ Pháp chế (Bộ VH-TT&DL) tổ chức lớp tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước theo quy định tại Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ. Tham gia lớp tập huấn có các học viên là cán bộ, chuyên viên một số phòng ban của Sở VH-TT&DL; công chức Phòng VH-TT các huyện, thành phố; công chức văn hóa các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

“Chọi diều” ở Nam Tiến

Ở một xã nhỏ của huyện Phổ Yên (Thái Nguyên), tất cả người dân đều biết chơi diều. Diều đem lại cho họ nhiều thứ, nhưng cũng gây ra không ít hệ lụy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục