(HBĐT) - Muốn có và lưu lại những hình ảnh đẹp, hay muốn tìm chất liệu, bối cảnh… khơi nguồn sáng tác, hãy đến với hồ Hòa Bình! Đó là những lời  "truyền tai” mà tôi nghe được từ các họa sỹ, nghệ sỹ nhiếp ảnh Hòa Bình, Hà Nội trong chuyến đi thực tế sáng tác trên hồ Hòa Bình.Các hội viên Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh tỉnh tác nghiệp trên hồ Hòa Bình.          

Du ngoạn trên hồ, họa sỹ Nguyễn Hải, hội viên Hội Mỹ thuật TP Hà Nội giơ máy ảnh chụp liên hồi những khuôn hình đẹp. Khi được hỏi sao không phải là ký họa mà là chụp lại những bức hình, họa sỹ giải thích: Bởi chúng ta đi không hẹn điểm dừng và nếu có dừng ở điểm nào đó cũng không đủ thời gian để ký họa, đành phải chụp để lưu lại. Hơn thế, hồ Hòa Bình quá đẹp, đã đến đây mà không lưu lại những khuôn hình đẹp này thì thật lãng phí!

Thật vậy, nhiều du khách đã miêu tả hồ Hòa Bình đẹp đến ngẩn ngơ lòng! Đây là hồ nhân tạo lớn nhất Đông Nam Á, có chiều dài 70 km, trải rộng trên địa bàn 17 xã thuộc 5 huyện, thành phố. Trong khu vực lòng hồ có 47 đảo lớn, nhỏ, có 11 đảo đá vôi với diện tích 116 ha, 36 đảo núi đất, diện tích gần 160 ha… Hồ Hòa Bình là sự kết hợp hoàn mỹ của thiên nhiên, hoang sơ mà say đắm. Với những tiềm năng lớn đó, ngày 1/8/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1528/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đến năm 2030. Để khai thác hiệu quả tài nguyên du lịch, xây dựng hồ Hòa Bình trở thành khu du lịch quốc gia, BTV Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về phát triển khu du lịch hồ Hòa Bình thành khu du lịch quốc gia - một trong những nội dụng quan trọng để phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Mục tiêu đặt ra là: Đến năm 2020, xây dựng khu du lịch hồ Hòa Bình bước đầu đáp ứng các điều kiện trở thành khu du lịch quốc gia. Phấn đấu đến năm 2025 cơ bản đạt các điều kiện trở thành khu du lịch quốc gia; đến năm 2030, khu du lịch hồ Hòa Bình trở thành khu du lịch quốc gia có hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật tương đối đồng bộ, hiện đại; sản phẩm du lịch có chất lượng cao, đa dạng, phong phú, có thương hiệu, mang đậm bản sắc văn hoá các dân tộc Hoà Bình; trở thành trung tâm du lịch lớn nhất của tỉnh và là 1 trong 12 khu du lịch trọng tâm của vùng trung du miền núi Bắc Bộ với sản phẩm du lịch đặc trưng là du lịch tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa Mường gắn với hệ sinh thái lòng hồ Hòa Bình.

 Nhằm tăng cường quảng bá giới thiệu về cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh và các sản phẩm du lịch đặc trưng trên hồ Hòa Bình, tháng 5/2019, Sở VH-TT&DL phối hợp với Hội VH-NT, Đài PT-TH tỉnh tổ chức Cuộc thi Ảnh - video clip quảng bá về khu du lịch hồ Hòa Bình năm 2019. Trong 5 tháng phát động, Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được 405 tác phẩm nhiếp ảnh, trong đó có 30 bức ảnh quý (là những sưu tầm về hình ảnh của khu Thác Bờ, chợ Bờ trên sông Đà, trước khi xây dựng thủy điện Hòa Bình) và 18 video clip quảng bá về khu du lịch hồ Hòa Bình. Các bức ảnh, video clip ghi lại một cách chân thực cảnh đẹp thiên nhiên, danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa, những lễ hội truyền thống, những nét văn hóa độc đáo trong cuộc sống đời thường của người dân sống ven hồ Hòa Bình. Lễ trao giải đã được tổ chức vào tuần cuối tháng 11 vừa qua. Phấn khởi, hân hoan là tâm trạng chung của những người tham dự và đoạt giải. Với Ban tổ chức, thành công lớn nhất là có được bộ ảnh đẹp, những video clip quý giá quảng bá về khu du lịch hồ Hòa Bình. Hy vọng trong thời gian tới, hồ Hòa Bình sẽ đón ngày càng đông đảo du khách đến thăm quan, thưởng ngoạn, check in. 

Thúy Hằng

Các tin khác


Già làng, người có uy tín - vốn quý của cộng đồng

(HBĐT) - Bằng kinh nghiệm sống, uy tín và sự tâm huyết, những già làng, trưởng bản, người có uy tín không chỉ là chỗ dựa vững chắc cho cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở mà còn là vốn quý của cộng đồng để khơi dậy tình đoàn kết dân tộc và động lực trong lao động sản xuất, góp phần phát triển KT-XH ở địa phương.

Khai trương phòng trưng bày Tự hào 90 năm truyền thống vẻ vang của Đảng

(HBĐT) - Ngày 16/1, tại Bảo tàng tỉnh, Sở VH-TT&DL đã tổ chức cắt băng Khai trương trưng bày chuyên đề "Tự hào 90 năm truyền thống vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2/1930 - 3/2/2020”. Đến dự có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành cùng đông đảo lực lượng thanh niên, học sinh trường THPT Công Nghiệp.

Đặc sắc lễ hội đầu năm

(HBĐT) - Hòa Bình là tỉnh có nền "Văn hóa Hòa Bình” nổi tiếng, là vùng đất sử thi huyền thoại "Đẻ đất, đẻ nước”, những lễ hội giàu bản sắc văn hóa của các dân tộc Mường, Thái, Tày, Mông, Dao… Trên địa bàn tỉnh hiện có 63 lễ hội được tổ chức vào dịp đầu xuân, trong đó có 6 lễ hội cấp huyện, 35 lễ hội cấp xã và 22 lễ hội thôn, xóm.

Triển khai nhiệm vụ công tác văn hóa - thể thao và du lịch năm 2020

(HBĐT) - Ngày 15/1, Sở VH-TT&DL tổ chức hội nghị triển khai công tác văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình năm 2020. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND dự và chỉ đạo hội nghị.

Đầm ấm Tết hữu nghị Việt - Lào, mừng Xuân Canh Tý

Tối 14-1, tại Thủ đô Vientiane (Lào), Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp Tổng hội người Việt Nam tại Lào long trọng tổ chức buổi tiệc Tết hữu nghị Việt - Lào, mừng Xuân Canh Tý 2020.

Phấn đấu vì một nền nghệ thuật sân khấu tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc

Ngày 13/1, tại Hà Nội, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 9 (nhiệm kỳ 2019-2024) với sự tham dự của hơn 420 đại biểu đại diện cho gần 2.500 hội viên trên cả nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục