(HBĐT) - Muốn có và lưu lại những hình ảnh đẹp, hay muốn tìm chất liệu, bối cảnh… khơi nguồn sáng tác, hãy đến với hồ Hòa Bình! Đó là những lời  "truyền tai” mà tôi nghe được từ các họa sỹ, nghệ sỹ nhiếp ảnh Hòa Bình, Hà Nội trong chuyến đi thực tế sáng tác trên hồ Hòa Bình.Các hội viên Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh tỉnh tác nghiệp trên hồ Hòa Bình.          

Du ngoạn trên hồ, họa sỹ Nguyễn Hải, hội viên Hội Mỹ thuật TP Hà Nội giơ máy ảnh chụp liên hồi những khuôn hình đẹp. Khi được hỏi sao không phải là ký họa mà là chụp lại những bức hình, họa sỹ giải thích: Bởi chúng ta đi không hẹn điểm dừng và nếu có dừng ở điểm nào đó cũng không đủ thời gian để ký họa, đành phải chụp để lưu lại. Hơn thế, hồ Hòa Bình quá đẹp, đã đến đây mà không lưu lại những khuôn hình đẹp này thì thật lãng phí!

Thật vậy, nhiều du khách đã miêu tả hồ Hòa Bình đẹp đến ngẩn ngơ lòng! Đây là hồ nhân tạo lớn nhất Đông Nam Á, có chiều dài 70 km, trải rộng trên địa bàn 17 xã thuộc 5 huyện, thành phố. Trong khu vực lòng hồ có 47 đảo lớn, nhỏ, có 11 đảo đá vôi với diện tích 116 ha, 36 đảo núi đất, diện tích gần 160 ha… Hồ Hòa Bình là sự kết hợp hoàn mỹ của thiên nhiên, hoang sơ mà say đắm. Với những tiềm năng lớn đó, ngày 1/8/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1528/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đến năm 2030. Để khai thác hiệu quả tài nguyên du lịch, xây dựng hồ Hòa Bình trở thành khu du lịch quốc gia, BTV Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về phát triển khu du lịch hồ Hòa Bình thành khu du lịch quốc gia - một trong những nội dụng quan trọng để phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Mục tiêu đặt ra là: Đến năm 2020, xây dựng khu du lịch hồ Hòa Bình bước đầu đáp ứng các điều kiện trở thành khu du lịch quốc gia. Phấn đấu đến năm 2025 cơ bản đạt các điều kiện trở thành khu du lịch quốc gia; đến năm 2030, khu du lịch hồ Hòa Bình trở thành khu du lịch quốc gia có hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật tương đối đồng bộ, hiện đại; sản phẩm du lịch có chất lượng cao, đa dạng, phong phú, có thương hiệu, mang đậm bản sắc văn hoá các dân tộc Hoà Bình; trở thành trung tâm du lịch lớn nhất của tỉnh và là 1 trong 12 khu du lịch trọng tâm của vùng trung du miền núi Bắc Bộ với sản phẩm du lịch đặc trưng là du lịch tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa Mường gắn với hệ sinh thái lòng hồ Hòa Bình.

 Nhằm tăng cường quảng bá giới thiệu về cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh và các sản phẩm du lịch đặc trưng trên hồ Hòa Bình, tháng 5/2019, Sở VH-TT&DL phối hợp với Hội VH-NT, Đài PT-TH tỉnh tổ chức Cuộc thi Ảnh - video clip quảng bá về khu du lịch hồ Hòa Bình năm 2019. Trong 5 tháng phát động, Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được 405 tác phẩm nhiếp ảnh, trong đó có 30 bức ảnh quý (là những sưu tầm về hình ảnh của khu Thác Bờ, chợ Bờ trên sông Đà, trước khi xây dựng thủy điện Hòa Bình) và 18 video clip quảng bá về khu du lịch hồ Hòa Bình. Các bức ảnh, video clip ghi lại một cách chân thực cảnh đẹp thiên nhiên, danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa, những lễ hội truyền thống, những nét văn hóa độc đáo trong cuộc sống đời thường của người dân sống ven hồ Hòa Bình. Lễ trao giải đã được tổ chức vào tuần cuối tháng 11 vừa qua. Phấn khởi, hân hoan là tâm trạng chung của những người tham dự và đoạt giải. Với Ban tổ chức, thành công lớn nhất là có được bộ ảnh đẹp, những video clip quý giá quảng bá về khu du lịch hồ Hòa Bình. Hy vọng trong thời gian tới, hồ Hòa Bình sẽ đón ngày càng đông đảo du khách đến thăm quan, thưởng ngoạn, check in. 

Thúy Hằng

Các tin khác


Giữ gìn văn hóa đọc thời Covid-19

(HBĐT) - Sở hữu "tài sản” khổng lồ với 42.457 đầu sách, 34 đầu báo, thế nhưng, mấy năm gần đây, Thư viện tỉnh luôn trong tình trạng vắng bạn đọc. Thực trạng này càng rõ ràng hơn khi đại dịch Covid-19 tràn tới. Nỗ lực đưa sách đi tìm người đọc, giữ gìn văn hóa đọc trong cộng đồng là việc mà cán bộ, nhân viên Thư viện tỉnh đang dốc sức thực hiện.

Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội

Tiến tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội (1010 - 2020), thành phố Hà Nội sẽ tổ chức nhiều hoạt động chào mừng, nhằm giáo dục truyền thống, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn” của thế hệ trẻ đối với các thế hệ cha ông đã có công dựng nước và giữ nước, tôn vinh các giá trị truyền thống lịch sử và cách mạng của dân tộc.

Walt Disney tổn thất gần 5 tỷ USD do đại dịch COVID-19

Tập đoàn giải trí và truyền thông Walt Disney Co. ngày 4/8 thông báo doanh thu quý vừa qua bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 khi mà các công viên giải trí, rạp chiếu phim và sự kiện thể thao phải đóng cửa hoặc hủy trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, lượng thuê bao cho dịch vụ trực tuyến của tập đoàn cán mốc kỷ lục mới.

Huyện Kim Bôi: Thi khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu giai đoạn 2018-2020

(HBĐT) - Ngày 4/8, UBND huyện Kim Bôi tổ chức cuộc thi khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu giai đoạn 2018-2020. Tham dự có 5 khu dân cư kiểu mẫu và 15 vườn mẫu thuộc 6 xã: Vĩnh Tiến, Xuân Thủy, Sào Báy, Nam Thượng, Mỵ Hòa, Hợp Tiến.

Về nơi lưu giữ 85 đạo sắc phong thần triều Nguyễn

Nằm ở hữu ngạn dòng Cổ Chiên, Công Thần miếu (ở phường 5, TP.Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) hiện đang lưu giữ 85 đạo sắc phong thần triều Nguyễn, hiện đây là nơi còn giữ được số lượng đạo sắc phong thần triều Nguyễn nhiều nhất Việt Nam.

Festival Huế dời sang năm 2021

Festival Huế lần thứ 11 dự kiến diễn ra ngày 26-31/8, tuy nhiên do Covid-19, tỉnh Thừa Thiên Huế quyết định dời sang năm 2021.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục