Tối 5-12, tại Cung Văn hóa quốc gia Lào, Thủ đô Vientinae, Lào, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào tổ chức trọng thể lễ khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào. Tham dự có Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng, GS, TS Boviengkham Vongdara, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Lào cùng hàng nghìn người dân Lào.

Nhiều tiết mục văn nghệ ca ngợi đất nước Việt Nam, ca ngợi mối quan hệ Việt Nam - Lào tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định, Việt Nam và Lào là hai quốc gia cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, uống chung dòng nước sông Mê Công, có nhiều nét tương đồng về lịch sử, văn hóa, kinh tế và cùng yêu chuộng hòa bình. Tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt giữa hai nước đã được lãnh tụ của hai dân tộc là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Xuphanuvong đặt nền móng vững chắc và tiếp tục được lãnh đạo hai nước dày công vun đắp trở thành mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện như ngày hôm nay. Bên cạnh những thành tựu vĩ chính trị, ngoại giao, kinh tế thì việc hợp tác, giao lưu văn hóa giữa hai nước ngày càng được chú trọng, tăng cường và đạt nhiều kết quả đáng khích lệ, đem lại những lợi ích thiết thực về mặt tinh thần cho nhân dân hai nước.

Hàng nghìn người dân Lào đã tham dự lễ khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào, tối 5-12.

Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào năm 2019 là hoạt động giao lưu văn hóa có ý nghĩa lớn nhằm thực hiện thoả thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như triển khai Kế hoạch hợp tác văn hóa, du lịch giữa hai nước và trong dịp khai trương trụ sở mới Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào. Trong dịp này, các nghệ sĩ Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam sẽ biểu diễn các tiết mục nghệ thuật đặc sắc, thể hiện nền văn hóa đa dạng, giàu bản sắc của Việt Nam cùng các ca khúc ca ngợi tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào.

Nhân dịp này, thay mặt Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trân trọng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào, các cơ quan liên quan của hai nước đã tích cực phối hợp chuẩn bị và tổ chức Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào; tin tưởng rằng, Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào năm 2019 là dấu mốc quan trọng góp phần tích cực củng cố, tăng cường và đưa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào lên một tầm cao mới.

Thay mặt phía Lào, đồng chí Kikeo Khaykhamphithoune, Bí thư T.Ư Đảng NDCM Lào, Bộ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào khẳng định, việc triển khai Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào là một trong những nội dung quan trọng trong hợp tác thường xuyên giữa Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam. Việc tổ chức Tuần Văn hóa Việt Nam được tổ chức lần này càng có ý nghĩa hơn, khi toàn Đảng, các lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc Lào đang triển khai thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Nghị quyết Đại hội X của Đảng NDCM Lào đề ra, cũng như bầu không khí phấn khởi trong việc hoàn thành Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm lần thứ VIII (giai đoạn 2016-2020).

Đồng chí Kikeo Khaykhamphithoune khẳng định, thông qua Tuần Văn hóa Việt Nam lần này, nhân dân Lào có điều kiện hiểu rõ hơn về lịch sử, về những nét đẹp về văn hóa của nhân dân Việt Nam anh em, cũng như hiểu về sự nghiệp bảo vệ và xây dựng, phát triển đất nước, đặc biệt là giai đoạn phát triển lịch sử dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tại buổi lễ, các đại biểu và người dân Lào được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc, thể hiện nền văn hóa đa dạng do các nghệ sĩ, ca sĩ Việt Nam thể hiện, đem đến những hình ảnh đẹp về con người, các lễ hội văn hóa cũng như về đất nước Việt Nam tươi đẹp. Nhiều tiết mục ca ngợi sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, đưa người dân Việt Nam có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, đưa đất nước Việt Nam ngày càng phát triển lên những tầm cao mới. Người xem càng cảm nhận sâu sắc hơn với những tiết mục ca ngợi tình cảm chân thành và thân thiết giữa người dân hai nước Việt Nam - Lào, về mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

TheoNhanDan


 

Các tin khác


Giữ gìn văn hóa đọc thời Covid-19

(HBĐT) - Sở hữu "tài sản” khổng lồ với 42.457 đầu sách, 34 đầu báo, thế nhưng, mấy năm gần đây, Thư viện tỉnh luôn trong tình trạng vắng bạn đọc. Thực trạng này càng rõ ràng hơn khi đại dịch Covid-19 tràn tới. Nỗ lực đưa sách đi tìm người đọc, giữ gìn văn hóa đọc trong cộng đồng là việc mà cán bộ, nhân viên Thư viện tỉnh đang dốc sức thực hiện.

Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội

Tiến tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội (1010 - 2020), thành phố Hà Nội sẽ tổ chức nhiều hoạt động chào mừng, nhằm giáo dục truyền thống, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn” của thế hệ trẻ đối với các thế hệ cha ông đã có công dựng nước và giữ nước, tôn vinh các giá trị truyền thống lịch sử và cách mạng của dân tộc.

Walt Disney tổn thất gần 5 tỷ USD do đại dịch COVID-19

Tập đoàn giải trí và truyền thông Walt Disney Co. ngày 4/8 thông báo doanh thu quý vừa qua bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 khi mà các công viên giải trí, rạp chiếu phim và sự kiện thể thao phải đóng cửa hoặc hủy trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, lượng thuê bao cho dịch vụ trực tuyến của tập đoàn cán mốc kỷ lục mới.

Huyện Kim Bôi: Thi khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu giai đoạn 2018-2020

(HBĐT) - Ngày 4/8, UBND huyện Kim Bôi tổ chức cuộc thi khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu giai đoạn 2018-2020. Tham dự có 5 khu dân cư kiểu mẫu và 15 vườn mẫu thuộc 6 xã: Vĩnh Tiến, Xuân Thủy, Sào Báy, Nam Thượng, Mỵ Hòa, Hợp Tiến.

Về nơi lưu giữ 85 đạo sắc phong thần triều Nguyễn

Nằm ở hữu ngạn dòng Cổ Chiên, Công Thần miếu (ở phường 5, TP.Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) hiện đang lưu giữ 85 đạo sắc phong thần triều Nguyễn, hiện đây là nơi còn giữ được số lượng đạo sắc phong thần triều Nguyễn nhiều nhất Việt Nam.

Festival Huế dời sang năm 2021

Festival Huế lần thứ 11 dự kiến diễn ra ngày 26-31/8, tuy nhiên do Covid-19, tỉnh Thừa Thiên Huế quyết định dời sang năm 2021.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục